Rượu vang là một loại đồ uống có cồn được lên men từ quả nho. Sự cân bằng các chất sinh hóa tự nhiên có trong rượu vang giúp nó lên men không cần thêm các loại đường, axit, enzym, nước hoặc chất dinh dưỡng khác. Từ đó tạo nên một loại đồ uống hảo hạng có tên là “Rượu vang”.
Rượu vang trắng là gì?
Rượu vang trắng làm từ các loại nho có vỏ màu vàng và màu xanh, dù vang trắng có thể làm từ nhiều loại nho khác.
Với những loại nho sẫm màu, nếu vỏ nho được loại bỏ sớm vẫn có thể sản xuất được rượu vang trắng. Đa số các loại rượu vang trắng như Chardonnay, Chenin Blanc và Pinot Gris đều uống ngon nhất khi mới sản xuất.
Rượu vang trắng Chardonnay
Hầu hết các loại rượu vang được làm từ nho, nhưng không phải là những loại nho bán theo ký bạn tìm thấy ở các hàng chợ. Các giống nho được trồng để làm rượu vang có trái nhỏ, ngọt thịt và có hạt. Người ta luôn dùng tên của giống nho được trồng để làm rượu vang mà đặt tên cho chúng. Về chủng loại thì có hơn cả nghìn, hôm nay Dạy Pha Chế Á Âu cùng bạn tìm hiểu về Rượu vang trắng Chardonnay ngay nhé?
Rượu vang Chardonnay, một trong những loại rượu vang trắng nổi tiếng
Chardonnay là một giống nho bắt nguồn từ vùng Burgundy của Pháp và ngày nay nó là giống nho trắng được trồng rộng rãi từ Anh Quốc cho đến tận New Zealand, hễ ở đâu có nơi sản xuất rượu vang là ở đó có giống nho này. Những ghi chép cổ xưa nhất về rượu vang Chardonnay được ghi lại rằng chính các vị sư thuộc dòng tu Cistercian đã truyền bá rộng rãi loại vang này trên khắp nước Pháp từ năm 1330. Người ta cũng tin rằng chính những nhà sư ấy là những người đầu tiên trồng giống nho Chardonnay với mục đích sản xuất rượu vang.
Giống nho Chardonnay có chùm to, các trái nhỏ mọc san sát, khi chín sẽ có màu vàng óng, đặc biệt là lớp vỏ mỏng, vì vậy khi thu hoạch phải vô cùng cẩn thận nếu không muốn chất lượng của nho bị ảnh hưởng. Ở những nơi trồng Chardonnay có khí hậu ấm áp, rượu vang khi làm ra sẽ có hương vị như của bơ và mật ong, trong khi ở những vùng trồng nho có khí hậu lạnh thì vang Chardonnay sẽ có vị trái cây, hoa quả nồng nàn.
Rượu vang Chardonnay thích hợp ăn kèm với những món hải sản, thịt gà và những món có sốt kem. Bạn cũng có thể thưởng thức một ly Chardonnay tại quầy Bar mà chẳng cần gọi thêm món gì. Trên thực tế, bằng các nghiên cứu khoa học, người ta cho thấy rằng thức uống này có tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người cũng như là tới trí thông minh. Chẳng hạn như chống lão hóa, điều hòa lượng đường và mỡ trong máu, giảm nguy cơ tiêu đường, kích thích vị giác, giúp trí tuệ minh mẫn.
Rượu vang trắng Chenin Blanc
Chenin Blanc là một loài nho trắng cao cấp, được trồng tại Pháp để làm rượu vang trắng gần 1300 năm nay. Nó được xem là biểu tượng của xứ rượu vang Loire Valley nổi tiếng. Nho Chenin Blanc có nồng độ axit cao, cho nên có thể làm ra nhiều phong cách rượu vang khác nhau: vang ngọt tráng miệng, vang sủi bọt và vang trắng đậm đà.
Giống nho Chenin Blanc dùng để sản xuất rượu vang trắng
Lịch sử của giống nho này đã trải qua nhiều biến cố thăng trầm khác nhau. Những tài liệu chính thức ở Pháp ghi nhận giống nho này đã xuất hiện từ năm 845 ở vùng Loire với nhiều tên gọi khác nhau. Vào đầu thế kỷ thứ 20, danh tiếng giống nho này suy giảm nhanh chóng nhưng lại được phục hồi và công nhận là giống nho cao cấp vào những năm 1980.
Nho trắng Chenin Blanc có thể làm ra rượu vang trắng cao cấp với nhiều mức ngọt khác nhau: từ vang sủi bọt không ngọt, sắc nét cho đến vang bàn rất ngọt.
Điều này tùy thuộc vào kỹ thuật làm rượu vang và mong muốn của nhà sản xuất. Chẳng hạn như lên men trong thùng thép không gỉ, ngâm nước nho chung với vỏ nho, hay trồng nho trong thùng gỗ sồi. Về điểm này thì nó tương tự với giống nho trắng Chardonnay, do vậy chúng thường được pha trộn với nhau làm rượu vang.
Trong vườn, nho Chenin Blanc cho ra sản lượng cao cho nên người trồng nho phải kiểm soát chặt chẽ sản lượng nho để thu được rượu vang có hương vị cô đọng nhất. Giống nho trắng này ra hoa sớm nhưng lại chín muộn. Do đó nó có khả năng cao bị hư hỏng khi trồng ở các xứ lạnh.
Nho Chenin Blanc phần lớn được trồng ở các vườn nho quanh thành phố Angers và Touraine. Tại Angers có nhãn hiệu rượu vang Savennieres với hương thơm cô đọng, vị táo xanh và khoáng chất nổi bật. Còn vùng Touraine có nhãn hiệu vang trắng Vouvray không ngọt và hơi ngọt, với hương vị mật ong và trái cây nhiệt đới rõ nét. Vang sủi bọt Cremant de Loire của Anjou, Saumur và Touraine có thành phần chủ yếu là giống nho Chenin Blanc.
Rượu vang trắng Pinot Gris (Pinot Grigio)
Loại vang trắng Pinot Gris hay Pinot Grigio là tên của một giống nho khá kỳ lạ.
Điểm kỳ lạ của nó không chỉ thể hiện ở chỗ nó là nho đỏ nhưng chỉ làm vang trắng và vang hồng. Mà còn ở rượu vang làm ra còn được gọi với hai cái tên khác nhau, với phong cách hoàn toàn khác nhau.
Rượu vang trắng Pinot Gris sẽ đi theo phong cách của Pháp. Nơi giống nho này được sinh ra. Đó là vang sẽ hơi có vị ngọt với độ cồn cao và hương vị đậm đà.
Nhưng khi được sản xuất ở Ý, thì nó sẽ mang tên Pinot Grigio. Phong cách vang ở đây khô hơn hẳn (dry) của Pháp với độ cồn thấp và hương vị nhẹ nhàng hơn.
Nhiều chuyên gia rượu vang thậm chí còn đoán những tính cách mà Pinot Gris vốn dĩ không hề có.
- Rượu vang Pinot Grigio (Ý): thường là rất dry (không ngọt) với độ chua tuyệt hảo và một ít vị đắng của quả hạnh.
- Loại rượu vang Pinot Gris (Pháp): rất sảng khoái và có vị ngọt. Với mùi hương nhè nhẹ của mật ong do con mốc Botrytis.
- Pinot Grigio (Mỹ): vang thường mang theo khá nhiều hương vị của trái cây. Vị của vang cũng ít chua hơn khi được sản xuất ở Pháp hay Ý.
Giờ thì bạn đã biết thêm một số loại rượu vang trắng thơm ngon nổi tiếng, hãy áp dụng điều đó để nâng cao tay nghề Bartender của bạn nhé. Và đừng quên tiếp ghé thăm chuyên mục kiến thức kỹ năng trên trang Dayphache.edu.vn để sưu tầm thêm nhiều những kiến thức hay và bổ ích.
Hãy cùng tìm hiểu thêm các loại ly được dùng để thưởng thức rượu vang cũng như các công thức pha chế từ rượu vang như Cocktail Champagne Candy.
Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết hợp chất Tanin trong rượu vang là gì tại website của chúng tôi ngay nhé.
Ý kiến của bạn