Disaronno Amaretto rượu truyền thống của nước Ý

Rượu Disaronno Amaretto là một loại rượu truyền thống của người Ý, vùng đất có hình đôi ủng trên bản đồ thế giới, nơi có Tháp nghiêng Pisa, đấu trường Colosseum, và là quê hương của Carlo Collodi, cha đẻ tác phẩm Pinocchio vang danh thế giới. Nơi mà cứ bước ra phố là có đầy những gã bảnh bao lúc nào ăn mặc cũng thời thượng và vô số những thức ăn ngon.

rượu amaretto

Rượu Amaretto

Thức ăn ngon thì cũng phải có rượu ngon, và Amaretto là một trong số đó. Người Ý dùng Amaretto để nấu ăn, pha chế rượu, làm bánh, thậm chí có thể uống chay. Hương vị của mơ cộng với hạnh nhân cho ta cái ngọt ngọt pha tí đăng đắng, như là sự đối lập trong tình yêu vậy. Mặc dù khi uống vào ai cũng bảo là có vị hạnh nhân nhưng trong nguyên liệu làm rượu thì chẳng có tí quả hạnh nhân nào. Thành phần chính của Amaretto là chiết xuất từ hạt mơ, đường, cộng với vô số gia vị và 17 loại thảo mộc. Kết quả là một thứ rượu có màu hổ phách đã trở thành thương hiệu của người Ý.

Thế Amaretto là tên của rượu, vậy Disaronno là gì?

Đó là tên của dòng họ được cho rằng đã tạo ra loại rượu này. Tuy nhiên hiện tại thì họ dùng cái tên “Disaronno Originale” cho những chai rượu mà họ sản xuất.

Người nhà Disaronno kể rằng, vào năm 1525, họa sĩ Bernadino Luini, một người cộng sự của danh họa Leonardo Da Vinci, được mời vẽ bức tranh của Đức Mẹ Đồng Trinh Mary cho một nhà thờ lớn nhất vùng Saronno. Ông đi khắp nơi để tìm một người phụ nữ có nét giống với Đức Mẹ để vẽ nhưng mãi không xong. Rồi một ngày, ông tình cờ ghé vào một quán rượu và gặp một người góa phụ – đồng thời cũng là chủ quán, và Bernadino đã đề nghị bà làm mẫu vẽ cho ông. Bản vẽ cuối cùng cũng xong, và chuyện gì đến cũng sẽ đến khi 2 người đã phải lòng nhau. Để bày tỏ tình cảm của mình, người góa phụ đã làm ra một loại rượu dành riêng cho vị họa sĩ: rượu Brandy pha với hạt mơ trộn lẫn với nhiều loại gia vị khác nhau, đó được xem là tiền thân của Amaretto ngày nay.

Điểm: 4.7 (19 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn