Cách Pha Trà Sữa Ô Long Chuẩn Vị Đài Loan

Trà sữa ô long là một trong những món trà sữa hút khách của nhiều thương hiệu nổi tiếng. Cách pha trà sữa ô long sử dụng loại trà này giúp đồ uống đậm vị trà, hương thơm nhưng không bị chát khiến ai uống cũng thích. Bạn hãy tham khảo cách làm trà sữa ô long để bổ sung vào thực đơn yêu thích của mình ngay nhé!

trà sữa ô long

Trà sữa ô long có màu sắc đẹp mắt, vị thơm và béo hấp dẫn

Trà sữa ô long được pha chế từ trà ô long vốn nổi tiếng trong thế giới các loại trà. Trà ô long thơm, màu sắc nhẹ, độ chát và ngọt hậu dễ gây nghiện nay hòa quyện với bột sữa béo thơm đã mang đến cho người thưởng thức món trà sữa ngon khó cưỡng.

Trà Ô Long Là Gì?

Trà ô long ( Oolong) là một trong những dang trà của thế giới. Đây là loại trà bán oxy hóa, mức độ oxy hóa của trà dao động từ 8-80%. Trà ô long có hương vị phong phú, màu sắc vàng nhạt, hương vị chát vừa và ngọt hậu. Trà ô long có hình dáng của cuốn lá cuộn tròn, có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Tại Việt Nam, trà ô long du nhập vào những năm 80 của thế kỷ 20 và được trồng nhiều ở Lâm Đồng. Đặc biệt, vùng Cầu Đất với địa hình cao so với mực nước biển là 1650m rất thích hợp để canh tác, tạo ra những mẻ trà ô long thơm ngon nhất.

trà ô long

Trà ô long là loại trà bán oxy hóa (Ảnh: Internet)

Trà Ô Long Có Tác Dụng Gì?

Trà ô long không những là thức uống thơm ngon mà còn được biết đến nhờ những tác dụng tốt cho sức khỏe. Bởi vì được chế biến bán lên men nên trà ô long có thể giữ lại được hàm lượng Polyphenol cao. Đây là một chất có tác dụng tăng cường hoạt động của các enzyme ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do – tác nhân gây ung thư. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa trong trà ô long rất tốt cho làn da, làm chậm quá trình lão hóa, giảm nếp nhăn, tàn nhang.

Các nhà khoa học cũng phát hiện trong trà ô long có chứa chất kích hoạt sự trao đổi chất trong cơ thể, giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng từ thực phẩm tốt hơn. Quá trình trao đổi chất sẽ tạo ra năng lượng giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động, đồng thời đốt cháy mỡ thừa, giúp giảm cân hiệu quả. Đặc biệt, người thường xuyên uống trà ô long sẽ giúp ngăn ngừa các căn bệnh như tiểu đường, xơ vữa động mạch, tim mạch…

trà ô long tốt cho tim mạch

Trà ô long tốt cho tim mạch (Ảnh: Internet)

Cách Làm Trà Sữa Ô Long Ngon Đúng Chuẩn

Nguyên Liệu Làm Trà Sữa Ô Long

  • 10gr trà olong
  • 80gr bột sữa
  • 40gr đường cát
  • Trân châu hoặc các topping tùy theo sở thích
  • Đá viên
  • Dụng cụ pha trà sữa ô long: bình pha trà, ly thủy tinh, rây lọc, muỗng khuấy…

Cách Pha Trà Sữa Ô Long Ngon Miệng

Rửa trà

Bạn cho trà vào bình pha, thêm ít nước nóng xâm xấp mặt trà, lắc nhẹ để loại bỏ bụi bẩn và giúp trà đánh thức hương vị rồi đổ bỏ phần nước này.

Ủ trà

Sau bước rửa trà, bạn tiến hành hãm trà. Bạn cho vào bình pha trà 300ml nước nóng 90 – 95 độ C, đậy nắp và ủ trà trong khoảng 15 phút cho trà chiết xuất nước cốt và hương thơm.

Trà sau khi ủ xong, bạn dùng rây lọc bỏ xác trà là đã có ngay phần nước cốt thơm ngon để pha trà sữa chuẩn vị.

Pha trà sữa

Cho vào ly thủy tinh nước cốt trà, đường, dùng muỗng khuấy cho đường tan rồi thêm bột sữa vào tiếp tục khuấy cho đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện rồi đợi trà sữa nguội.

khuấy tan bột sữa trong nước cốt trà

Khuấy tan bột sữa trong nước cốt trà

Hoàn thành và thưởng thức

Cho vào bình lắc 100ml trà sữa, đá viên rồi đậy nắp lắc đều khoảng 10 giây để tạo độ lạnh và tạo bọt.

Rót trà sữa ra ly thủy tinh, thêm trân châu và các loại topping yêu thích lên trên là bạn đã có ngay ly trà sữa thơm ngon để thưởng thức rồi nhé!

Lưu ý khi làm trà sữa ô long

  • Trà ô long có nhiệt độ ủ vào thời gian ủ riêng, bạn cần canh đúng nhiệt độ nước và thời gian ủ để trà không quá đậm vị và đậm màu.
  • Khi ủ trà bạn nên đậy kín nắp để hương trà không bị thất thoát.
  • Trà nên được dùng hết trong 4 tiếng sau khi ủ, bảo quản trong dụng cụ bằng sứ hoặc thủy tinh để tránh trà phản ứng hóa học tạo ra chất không tốt cho sức khỏe.
  • Hãy cho bột sữa vào trà khi còn nóng để làm tan bột sữa tốt hơn.

Bên cạnh trà sữa ô long, bạn có thể thử trổ tài với trà sữa trà đen, trà sữa lài hoặc trà sữa trà xanh… Mỗi loại trà có một cách ủ, bí quyết kích vị – kích màu khác nhau nên việc tham gia lớp học chuyên đề pha chế trà sữa sẽ giúp bạn chinh phục những kiến thức này.

Lớp học pha chế trà sữa từ 2 – 3 buổi cung cấp cho bạn cách ủ trà ngon, phương pháp pha trà sữa từ truyền thống đến hiện đại, bí quyết làm hơn 15 loại topping được ưa thích trên thị trường từ nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên, đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt, học pha chế trà sữa tại Dạy Pha Chế Á Âu, bạn sở hữu không chỉ nắm vững công thức pha trà sữa chuẩn vị mà còn biết cách sáng tạo, lên công thức đồ uống mới. Hướng dẫn cách chiết màu từ các nguyên liệu tự nhiên, kỹ thuật nhào bột để làm trân châu nhiều màu sắc đẹp mắt.

Ngoài ra, giảng viên chia sẻ bạn cách bảo quản trà sữa, các loại topping được lâu, nấu trà sữa với số lượng lớn, cách kết hợp trà sữa tạo vị mới mẻ, định lượng, định giá nguyên liệu phù hợp để giúp bạn kinh doanh hút khách và sinh lời cao.

Cách pha trà sữa ô long rất đơn giản phải không? Vậy thì còn chần chừ gì mà không chuẩn bị nguyên liệu và vào quầy pha chế cho cả nhà thưởng thức nhé! Tiếp theo, bạn có thể tham khảo thêm cách làm trà sữa Thái.

Điểm: 4.8 (12 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Hiện đang là chuyên viên R&D và có kinh nghiệm trong ngành pha chế đồ uống lâu năm. Là cộng tác viên của website Dạy Pha Chế Á Âu, Châu Hương không chỉ chia sẻ công thức pha chế, mà còn cập nhật các xu hướng pha chế mới nhất hiện nay cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn