Công Thức Nấu Trà Bí Đao Ngon Ngọt Tự Nhiên

Cách nấu sâm bí đao để thưởng thức vào những ngày thời tiết nắng nóng hoặc dùng sau những bữa tiệc là một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Thức uống được nấu từ nguyên liệu tự nhiên tốt cho sức khỏe sẽ giúp cơ thể cân bằng dưỡng chất, hỗ trợ điều trị bệnh nóng trong người, thanh lọc có thể hiệu quả.

Nước sâm bí đao giải nhiệt là nhờ vào hai thành phần chính là bí đao, thục địa. Nếu bí đao có tác dụng làm mát gan, hỗ trợ đào thải độc tố thì thục địa tốt cho tim mạch, cầm máu, lợi tiểu… Thường xuyên đưa sâm bí đao vào thưởng thức sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe để học tập và làm việc tốt hơn. Cách làm sâm bí đao lại đơn giản nên ai cũng có thể tham khảo công thức và tự nấu tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức. Cùng Dạy Pha Chế Á Âu tìm hiểu ngay thức uống giải nhiệt này nhé!

Bí quyết nấu sâm bí đao nguyên vẹn từng vị ngọt tự nhiên (Ảnh: Internet)

Video hướng dẫn nấu sâm bí đao

Sâm bí đao và công dụng trong làm đẹp

Bí đao là loại quả có vị ngọt, tính hàn. Theo nghiên cứu, cứ 100 gram bí đao chứa 0,4g protid, 2,4 gram glucid, 19 mg canxi, 12 mg photpho, 0,3 mg sắt và nhiều loại vitamin như Caroten, B1, B2, B3, C…

Thường xuyên uống nước trà bí đao hoặc ăn bí đao giúp bạn thanh nhiệt, giải độc, tránh cảm nắng, làm đẹp da, giảm mụn nhọt hiệu quả. Trong những cách đơn giản mà công dụng nhất, trà bí đao là công thức được ưa chuộng và phổ biến hiện nay.

Có thể bạn quan tâm: Cách mở quán kinh doanh đồ uống thành công trong năm 2019.

Nguyên liệu để nấu sâm bí đao

  • 1,5kg bí đao.
  • 50 – 70gr lá dứa.
  • 4 khúc mía.
  • 100gr đường cát.
  • 200gr đường phèn.
  • 5g thục địa.
  • 2 lít nước.

 

Chọn bí đao già để nước sâm thơm và đậm vị hơn (Ảnh: Internet).

Lưu ý: Khi chọn bí đao, đầu tiên bạn nên chọn quả thẳng, da thật xanh, nặng tay, quả bí còn lông tơ, được hái vào buổi sáng mới là tốt nhất. Bấm nhẹ móng tay, bạn sẽ thấy mềm khi bí non, chú ý cuống bí to là bí non, ít ruột, ít hột già. Bí được chọn đồng thời có hình dáng căng mọng, to tròn, vỏ sáng tươi vì bí già có màu đen, nhiều hạt và dễ có vị chua khi ăn.

Hướng dẫn cách nấu sâm bí đao

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bí đao bạn chọn những quả già để nước sâm đậm vị và thơm hơn, hạn chế bí đao còn non vì sẽ làm nước bị chua.

Bí đao mua về, bạn ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch, giữ nguyên vỏ. Sau đó, bạn bổ đôi quả bí theo chiều dọc, bỏ phần ruột bí vì đây là nguyên nhân làm nước sâm của bạn bị chua. Bí đao cắt thành từng khúc có độ dày chừng 3cm. Việc cắt khúc bí đao sẽ giúp bí nhanh tiết ra hương thơm và mùi vị.

Bỏ ruột bí đao để nước sâm không bị chua (Ảnh: Internet).

Lá dứa rửa sạch, cắt đôi rồi cột lại thành một bó. Mía bạn nên đem đi nướng để mía thơm và ngọt hơn. Sau đó, bạn dùng dao sắc chẻ nhỏ mía.

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu nước sâm atiso lá dứa.

Thục địa có tác dụng tạo màu sắc và tăng dinh dưỡng cho thức uống. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng quá nhiều thục địa sẽ làm nước sâm bị đắng. Bạn có thể mua thục địa tại những quầy thuốc bắc. Sơ chế thục địa đơn giản bằng cách cắt thục địa ra thành từng lát mỏng vừa là được.

Bước 2: Nấu nước bí đao

Chuẩn bị nồi lớn, xếp mía dưới đáy nồi rồi đặt đường phèn lên trên. Sau đó, bạn cho vào 2 lít nước và đậy kín vung, nấu sôi.

Nước sôi và đường phèn tan, bạn cho đường cát, bí đao, thục địa, lá dứa vào nồi và chỉnh lửa vừa, nấu trong vòng 15 phút. Lưu ý là không nấu bí đao quá lâu sẽ làm nước sâm bị chua.

Bước 3: Lọc nước sâm bí đao

Đủ 15 phút, bạn tắt bếp rồi dùng rây lọc bỏ xác nguyên liệu, rót nước sâm vào chai và thưởng thức nóng hoặc lạnh đều được.

Nếu mùa hè, bạn có thể ướp lạnh nước sâm trong ngăn mát tủ lạnh hoặc cho thêm ít đá viên. Nếu mùa đông, thưởng thức nước sâm nóng không chỉ giải nhiệt mà còn giúp cơ thể bạn ấm lên.

Có thể bạn quan tâm: 4 loại nước uống siêu HOT mùa hè 2019.


Nước sâm bí đao có tác dụng gì?

Như đã chia sẻ ở trên, nước sâm có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Nhưng bên cạnh đó, nước sâm bí đao còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đáng kể như: chữa phù nề, giảm u nhọt, trị ho, cảm sốt và hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn.

Nước sâm bí đao là thức uống giải nhiệt tuyệt vời (Ảnh: Internet).

Đồng thời, uống sâm bí đao sẽ hỗ trợ ngăn ngừa các căn bệnh ung thư, tăng cường sức đề kháng…Nước sâm bí đao còn có tác dụng làm đẹp da. Nước sâm bí đao giảm cân là một lựa chọn nếu bạn đang muốn có được một vóc dáng như ý.

Uống nước sâm bí đao nhiều có tốt không?

Uống nước sâm bí đao tốt cho sức khỏe nhưng bạn lưu ý là chỉ nên dùng với liều lượng vừa phải, tránh lạm dụng quá mức. Đối với trẻ em, người già và những người dễ bị lạnh bụng, đi lỏng thì không nên uống nhiều nước sâm và các loại nước giải nhiệt khác.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần uống nước sâm bị đao đúng cách như: hạn chế uống nước sâm bí đao sau bữa ăn sử dụng nhiều thực phẩm tươi sống để tránh bị rối loạn tiêu hóa; không nên uống nước sâm quá nhiều vào buổi tối.

Tham khảo: Nước sâm hoa cúc giải nhiệt hiệu quả tại nhà.

Mỗi ngày một ly nước sâm để giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Sau một khoảng thời gian sử dụng, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi tích cực của cơ thể. Nếu bạn chưa biết cách nấu sâm bí đao thơm ngon, đừng quên lưu lại công thức của chúng tôi nhé. Bạn có thể tham khảo thêm cách nấu nước sâm atiso hoặc cách làm nước sâm bí đao hạt chia để đổi vị.

Từ cách hướng dẫn quá đỗi đơn giản ở trên, hi vọng bạn sẽ không còn “lăn tăn” gì về công thức cách nấu sâm bí đao và bắt đầu ngay vào việc pha chế thức uống. Chúc các bạn thành công!

Trung bình: 5 (4 bình chọn)

Tác giả: Minh Nguyễn

Minh là một nghiên cứu viên dày dạn kinh nghiệm trong nghề pha chế Cocktail & sinh tố. Minh hiện đang công tác tại trường Dạy Pha Chế Á Âu ở bộ phận R&D. Các chia sẻ của chị về pha chế đều chất lượng và đem đến nhiều kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!