Cách Làm Trà Nhãn Tươi Thanh Ngọt, Mát Lạnh Đơn Giản Tại Nhà

Ngoài việc ăn tươi, nấu cùng với chè Thái, làm kem… thì nhãn còn là nguyên liệu để làm nên món trà độc đáo. Trà nhãn tươi có vị ngọt, mùi thơm đặc trưng nên được ưa thích nhưng không phải ai cũng biết cách làm trà nhãn để tạo nên một ly thức uống thơm ngon, chuẩn vị.

Trà nhãn mát lạnh

Trà nhãn mát lạnh, ngọt ngào giúp bạn thư giãn. Ảnh: Internet

Mùa nhãn đến gần, nếu bạn là tín đồ của loại trái cây này nhưng lại ngại ăn nhiều vì sợ bị nóng. Vậy thì trà nhãn là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện theo công thức chuẩn của Dạy Pha Chế Á Âu là đã có thể thỏa mãn sở thích đối với nhãn rồi đấy.

Vị ngọt thanh, mùi thơm thoang thoảng mát lạnh của nhãn như đưa bạn đến một vườn cây ăn trái miền Tây thanh bình. Cùng tận hưởng thời gian thư giãn vào dịp cuối tuần bên cạnh những người thân yêu với ly trà nhãn mát lạnh nhé.

Công dụng của nhãn

  • Nhãn là một trong những loại trái cây mùa hè được nhiều người yêu thích. Nhãn có vị ngọt, dễ ăn và thường được chế biến thành những món ngon đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
  • Nhãn rất giàu giá trị dinh dưỡng như protein, chất béo, đường thiên nhiên, các loại vitamin và khoáng chất như: vitamin A, C, kali, photpho, magie, sắt, axit hữu cơ, chất xơ…
  • Trong loại quả này chứa hợp chất có khả năng làm chậm quá trình lão hóa, giúp làm đẹp da. Ngoài ra, nhãn còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại bệnh cảm cúm.
  • Bên cạnh đó, nhãn cũng làm tăng cường khả năng hấp thu sắt, giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu hay bệnh ở tuyến tụy, phòng ngừa và trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.
  • Theo y học Trung Quốc, trà nhãn được biết đến như một loại trà có tác dụng an thần, giảm stress, tăng sức đề kháng… Đặc biệt, kết hợp với các loại thảo dược như táo đỏ, gừng, hoa cúc lại càng tăng thêm công dụng.

loại trái cây rất giàu giá trị dinh dưỡng

Nhãn là loại trái cây rất giàu giá trị dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Cách pha trà nhãn từ nhãn tươi

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr nhãn tươi
  • 2 gói trà túi lọc (trà đen hoặc trà lài)
  • 2 trái quýt
  • 150gr đường cát
  • 2 muỗng canh đường phèn
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 700ml nước
  • Đá viên

Cách làm trà nhãn

Bước 1: Bạn chọn mua nhãn có vỏ có màu vàng sậm. Nhãn có cùi dày, mọng nước và hạt nhỏ là nhãn ngon. Nhãn sau khi mua về bóc vỏ, dùng dao tỉa nhỏ bỏ phần hạt đi. Rửa sạch bằng nước ấm. Ướp thịt nhãn với 150gr đường cát trắng trong khoảng 20 phút.

Công đoạn này sẽ quyết định ly nước nhãn của bạn sau khi hoàn thành có ngon chuẩn vị hay không. Nhãn là loại trái cây có vị ngọt đậm, khi ướt với đường cát trong khoảng thời gian dài sẽ chuyển hóa với nhau khiến vị ngọt trở nên sâu hơn.

Ướp nhãn với đường cát

Ướp nhãn với đường cát để tạo vị ngọt. Ảnh: Internet

Bước 2: Đun sôi 500ml nước, cho 2 muỗng canh đường phèn và 1/4 muỗng cà phê muối vào khuấy tan thì cho nhãn đã ướp vào. Nấu tới khi thịt nhãn đổi màu đục và nổi lên mặt nước, nước đường hơi sánh lại thì tắt bếp.

Đun sôi nhãn với nước đường

Đun sôi nhãn với nước đường. Ảnh: Internet

Bước 3: Ngâm 2 gói trà túi lọc với 200ml nước nóng, đợi 5 phút cho trà ngấm rồi vớt bỏ túi trà.

Quýt bóc vỏ, tách thành từng múi, bỏ xơ.

Pha trà với nước nóng

Pha trà với nước nóng 90 độ C. Ảnh: Internet

Bước 4: Cho vào bình lắc 100ml nước trà, 20ml nước đường nhãn và đá viên. Đậy nắp, lắc đều bằng lực cổ tay đến khi bình lạnh.

Đổ thức uống ra ly cao, cho thêm 4 – 5 trái nhãn và 1 múi quýt lên trên, trang trí theo ý thích.

Một vài lưu ý khi sử dụng trà nhãn

  • Không nấu nhãn quá lâu sẽ làm thịt nhãn bị mềm nhũn, ăn không ngon.
  • Tùy theo khẩu vị mà bạn điều chỉnh lượng đường cho phù hợp.
  • Bạn có thể sử dụng đường phèn để ướp nhãn. Tuy nhiên, ướp bằng đường cát sẽ tạo độ thơm và vị ngọt sâu hơn.
  • Trong cách pha trà nhãn trong bài viết sử dụng đường để tạo độ ngọt cho gia tăng hương vị của ly nước uống. Nếu đang ăn kiêng, bạn có thể thay thế bằng mật ong.
  • Theo Đông y, nhãn có vị ngọt, tính ấm nên thường gây nóng trong, vì vậy, bạn chỉ nên uống 1 ly trà nhãn mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết và cơ thể dễ dàng hấp thụ hiệu quả.
  • Có thể sử dụng nha đam nấu cùng nhãn để tăng thêm dinh dưỡng và hương vị.

Trà nhãn nha đam

Trà nhãn nha đam vừa thanh mát, vừa thơm ngon

Trà nhãn sau khi hoàn thành có vị ngọt thanh, hương thơm từ nhãn sẽ làm bạn thích thú.

Thời tiết nắng nóng khiến cơ thể mất nước và mệt một. Một ngụm trà nhãn thơm lừng và ngọt mát sẽ giúp bạn xua đi cái nóng oi bức. Chúc bạn thành công với cách làm trà nhãn thơm lừng này nhé!

Dạy Pha Chế giới thiệu đến các bạn nhiều công thức pha chế thức uống giải nhiệt thơm ngon, hấp dẫn, cùng các mẹo vặt bổ ích. Trong mỗi công thức pha chế đều có những bí quyết mà bạn cần biết để pha được những ly nước ngon, bổ dưỡng. Tìm hiểu thêm cách làm trà đen Macchiato tại website của chúng tôi ngay nhé.

Điểm: 4.52 (18 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Hiện đang là chuyên viên R&D và có kinh nghiệm trong ngành pha chế đồ uống lâu năm. Là cộng tác viên của website Dạy Pha Chế Á Âu, Châu Hương không chỉ chia sẻ công thức pha chế, mà còn cập nhật các xu hướng pha chế mới nhất hiện nay cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn