Trà gạo lứt đậu đỏ vừa là thức uống làm đẹp da, vừa là thực phẩm bổ sung năng lượng cho cơ thể giúp giảm cân hiệu quả. DPCAAu sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước gạo lứt đậu đỏ tại nhà, an toàn và tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Dạy Pha Chế Á Âu tham khảo nhé!
Trà gạo lứt đậu đỏ bổ dưỡng, giúp giảm cân hiệu quả
Gạo Lứt Là Gì?
Gạo lứt hay còn gọi là gạo rằn, gạo lật và có màu hồng đỏ. Đây là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được bỏ lớp cám gạo. Chính vì thế, gạo lứt rất giàu dinh dưỡng, sinh tố và nguyên tố vi lượng bên trong.
Không giống như hạt gạo bình thường, gạo lứt trước khi nấu thành cơm phải được ngâm gạo với nước khoảng 15 phút cho mềm và nấu như gạo trắng. Khi hạt cơm chín thì không nở nhiều, ăn hơi ráp.
Nguyên Liệu Làm Nước Gạo Lứt Từ Đậu Đỏ
- 100gr gạo lứt đỏ.
- 50gr đậu đen.
- 50gr đậu đỏ.
- Dụng cụ: nồi nấu, chảo rang, muỗng khuấy gỗ, đũa gỗ…
Cách Làm Trà Gạo Lứt Giảm Cân
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Gạo lứt: Sau khi mua về, bạn rửa gạo lứt qua nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn còn sót trên vỏ. Sau đó ngâm gạo lứt với nước ấm khoảng 40 độ C trong 6 giờ đồng hồ. Vớt gạo lứt ra để ráo nước.
- Đậu đen và đậu đỏ: Lựa những hạt xấu, giữ lại những hạt còn nguyên vẹn và rửa sạch qua nước lạnh. Để ráo cho khô nước.
Nguyên liệu làm trà gạo lứt, đậu đen và đậu đỏ với hoa cúc
Bước 2: Cách Rang Đậu Đúng Cách
Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách rang trà gạo lứt để uống. Bạn nên rang theo từng loại đậu khác nhau, không nên trộn chung.
Đầu tiên, bạn bắt chảo lên bếp để lửa nhỏ cho lòng chảo hơi hơi ấm và cho phần gạo lứt vào rang đều. Dùng đũa gỗ trộn thường xuyên để hạt gạo không bị cháy. Bạn nên rang gạo thật kỹ, có mùi thơm và chín thì khi nấu nước mới ngon. Khi gạo đã đạt thì bạn tắt bếp và cho phần gạo lứt ra để riêng. Bước tiếp theo, bạn cho chảo khác lên và tiếp tục rang đậu đen, đậu đỏ tương tự như gạo lức.
Bước 3: Cách Nấu Nước Trà Từ Gạo Lứt Với Đậu Đỏ
Sau khi rang xong, lúc này bạn có thể trộn chung hoặc để riêng từng loại đậu để dùng khi thich. Đun sôi một nồi nước khoảng 1,5 lít nước và cho vào nồi khoảng 3 muỗng gồm: đậu đỏ, đậu đen và gạo lức. Nấu trà từ nước gạo lứt cho đến khi gạo và đậu nứt, nở hạt ra là được.
Cách nấu trà gạo lứt đậu đỏ hoa cúc đơn giản tại nhà
Bước 4: Thưởng Thức Trà Đúng Cách
Sau khi nấu xong bạn lọc xát trà và giữ lại nước cốt. Bạn có thể rót nước trà gạo lứt đậu đỏ vào bình thủy tinh giữ nhiệt để uống ấm. Hoặc rót ra tách trà uống vào mỗi buổi sáng đều được.
Ngoài cách nấu trà trực tiếp trên bếp, thì bạn có thể cho trà vào bình và hãm trong thời gian 20 – 30 phút.
Tác Dụng Trà Gạo Lứt Đậu Đỏ
- Nước trà gạo lứt đậu đỏ/ đậu đen có tác dụng mát gan, thanh nhiệt và giải độc tố bên trong cơ thể ra bên ngoài. Giúp cho hồng huyết cầu tròn và huyết thanh trong hơn làm cho sắc tố bên trong máu rất sạch, không nhiều độc tố và ký sinh trùng.
- Người bị bệnh tiểu đường uống trà gạo lứt đậu đỏ có thể giảm hàm lượng glucose trong máu và cải thiện tổng hợp insullin.
- Trà gạo lứt đậu đỏ có tác dụng chữa bệnh gút, chứng phong thấp của người già. Giúp cơ thể không thấy uể oải hay mỏi mệt.
- Không chỉ vậy, duy trì thói quen uống trà gạo lứt sẽ giúp cho làn da bạn hồng hào, sáng đẹp một cách tự nhiên mà không tốn nhiều chi phí.
- Trong Đông Y, trà gạo lứt đậu đỏ có tác dụng bổ tùy não, bổ ngũ tạng và điều hòa âm dương trong cơ thể.
- Đặc biệt, trà gạo lức chứa nhiều vitamin, khoáng chất cung cấp năng lượng cho cơ thể nên những ai đang trong chế độ giảm cân, sẽ thích hợp để uống.
Cách nấu trà gạo lứt đậu đỏ giảm cân
Cách Uống Trà Gạo Lứt Giảm Cân
Bạn nên uống trà gạo lứt mỗi ngày để có công dụng hiệu quả. Thế nhưng sau 6 tháng thì nên ngưng để cơ thể không bị dư chất. Trà chỉ nên bảo quản trong vòng 24h, sau đó thì bạn không nên sử dụng được nữa.
Ngoài cách làm trà gạo lứt đậu đỏ trên, bạn có thể thêm hoa cúc khô vào nấu cùng để nhân đôi công dụng tạo nến món trà gạo lứt đậu đen hoa cúc, cũng như tạo ra hương vị đồ uống hấp dẫn hơn. Ở bài viết tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm trà vải Green Lychee Freeze tại website của chúng tôi ngay nhé.
Ý kiến của bạn