Trà sữa Thái là một “đặc sản” của đất nước Chùa Vàng – Thái Lan mang hương vị thơm ngon độc đáo. Cách làm trà sữa Thái sử dụng loại trà Cha Yen hay còn gọi là trà Ceylon, một phiên bản của trà Assam nội địa tại đất nước Thái Lan.
Trà sữa Thái xanh và Thái đỏ có hương vị hấp dẫn, đậm vị trà, béo vị sữa
Giới Thiệu Về Trà Sữa Thái Là Gì?
Để làm trà sữa Thái xanh và đỏ đơn giản, bạn sử dụng những nguyên liệu như trà Thái túi lọc, kem lỏng và sữa đặc. Đây là công thức các Barista thường sử dụng để phục vụ trong các mô hình thức uống hiện nay.
Một năm trở lại đây, trà sữa Thái trở thành thức uống gây “chao đảo” với giới trẻ Việt Nam. Lạ là bởi trong mùi thơm thoang thoảng của trà, lại có hương vị thơm dịu của hoa và gia vị đặc trưng của người Thái. Còn quen là bởi hương vị của trà Thái được tạo nên từ các loại thảo mộc như hồi, me, thảo quả, đinh hương… kết hợp với bột sữa béo ngậy nhưng không ngấy làm ra 1 loại thức uống vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ nữa.
Bạn chẳng cần bay sang tận Thái Lan, sau khi xem bài viết cách làm trà sữa Thái gói đơn giản, bạn có thể pha chế thành công ngay thức uống thơm ngon này đấy! Cùng học cách pha chế trà sữa Thái khá đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, dễ mua ngay nhé!
Cách Làm Trà Sữa Thái Đỏ
Công thức làm trà sữa Thái tại nhà, bạn có thể tham khảo và sử dụng loại trà Cha Yen hay còn gọi là trà Ceylon, một phiên bản của trà Assam nội địa tại đất nước Thái Lan. Khác với những cách làm hướng dẫn trên internet, Dạy Pha Chế Á Âu sẽ tiết lộ cách ủ trà, pha trà đậm vị và cách nấu trân châu không bị nhão.
Nguyên Liệu Làm Trà Sữa Thái Đỏ
- Trà Cha Yen: 50gr
- Bột sữa: 250gr
- Đường cát: 200gr
- Dụng cụ nấu trà sữa Thái đỏ: Nồi, bình pha trà, rây lọc, ly thủy tinh, muỗng khuấy.
Cách Pha Trà Sữa Thái Với Bột Béo
Bước 1: Cách Ủ Trà Lên Màu Tự Nhiên
Đầu tiên bạn cho trà vào nước sôi 90 độ C rửa trà trước một lần để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn. Cách này sẽ giúp cho nước trà trong sáng và thơm hơn.
Tiếp đến, bạn ủ trà với 100ml nước sôi 90 độ C trong vòng 15 – 20 phút. Cho thêm 1 muỗng đường vào để vị trà thơm hơn. Dùng rây lọc loại bỏ bã trà lấy nước cốt.
Ủ trà trong bình sứ, hoặc đất để vị trà thơm hơn
Bước 2: Pha Trà Sữa Thái Thơm Béo Ngậy
Sau đó, cho lần lượt bột sữa và đường cát vào hỗn hợp trà trên. Dùng muỗng khuấy thật đều. Trà sữa Thái hòa tan đều hết các nguyên liệu sẽ bảo quản được lâu hơn đấy. Giờ thì nền màu trà sữa có màu đỏ cam tươi tắn rất đẹp mắt phải không nào?
Bột làm trà sữa Thái đỏ có màu cam đất đẹp mắt, an toàn
Bước 3: Nấu Trân Châu Dai Giòn
Bạn có thể sử dụng trân châu đen làm sẵn để nấu sẽ tiết kiệm thời gian và hạt trân châu sẽ tròn trịa hơn.
Đổ từ từ trân châu vào nồi nước đang sôi sẽ không bị dính cục lại
Bắt nồi nước lên bếp lửa, cho vào nồi 2 muỗng đường cát khi hỗn hợp nổi bọt sôi nhẹ thì hạ lửa nhỏ và đổ từ từ từng hạt trân châu đen vào. Bạn không nên đổ một lượt trân châu sẽ bị dính lại.
Trân châu đen là topping không thể thiếu khi uống trà sữa
Sau khi trân châu nổi lên trên mặt nước, vỏ bên ngoài sáng bóng thì bạn tắt bếp và rửa trân châu qua nước lạnh để làm giòn hạt trân châu.
Bước 4: Thưởng Thức Trà Sữa Thái
Cuối cùng, bạn pha chế 70ml trà sữa Thái đã pha chế, đá viên vào ly. Hoặc sử dụng shaker lắc đều trà sữa dậy mùi thơm và lên màu đẹp hơn. Với cách làm trà sữa Thái trân châu, bạn đừng quên bỏ thêm topping trân châu đen dai dai giòn giòn lên trên nhé.
Cách Làm Trà Sữa Thái Xanh
Nguyên Liệu Làm Trà Sữa Thái Lan
- Trà Lài: 30gr
- Đường cát: 200gr
- Bột sữa Thái xanh: 250gr
- Bột sữa Thái Lan: 50gr
- Dụng cụ làm trà sữa Thái xanh: nồi nấu, muỗng gỗ khuấy, rây lọc…
Cách Nấu Trà Sữa Thái Xanh Với Bột Béo
Bước 1: Ủ Trà
Đầu tiên, bạn ngâm trà lài vào nước sôi 90 độ C khoảng 15 phút, để trà chiết mùi thơm và màu sắc đẹp. Sau đó, bạn lọc bỏ bã trà và lấy nước cốt dùng để pha trà sữa.
Bước 2: Pha Trà Sữa Thái Thơm Ngon
Bước tiếp theo, bạn cho nồi trà lên bếp đun ở lửa nhỏ, thêm bột sữa, đường cát vào hỗn hợp trà. Dùng muỗng gỗ khuấy đều liên tục, khi trà sữa có nhiệt độ 50 – 60 thì bạn tắt bếp và tiếp tục khuấy để bột sữa tan hoàn toàn. Khi bề mặt trà sữa không còn lợn cợn ở trên nghĩa là bột sữa đã tan hoàn toàn.
Trà sữa Thái xanh có hương vị tựa trà xanh
Bước 3: Hoàn Thành Và Thưởng Thức
Nếu có thạch hay trân châu bạn thêm vào trà sữa, kèm với đá viên và thưởng thức đồ uống thôi nào. Trà sữa Thái xanh kết hợp với trân châu đen là ngon nhất.
Trà Sữa Thái Để Được Bao Lâu? Cách Bảo Quản Trà Sữa Thái
Bạn muốn pha trà sữa Thái với số lượng lớn để kinh doanh hoặc uống dần trong nhiều ngày nhưng không biết sữa Thái tự làm để được bao lâu?
Trà sữa có điểm đặc biệt là sau khi pha, bạn để càng lâu trà sữa càng đậm mùi và thơm ngon vì nguyên liệu pha chế quyện hài hòa. Thời điểm thưởng thức trà sữa ngon nhất là sau khi ủ khoảng 8 tiếng đến 1 ngày.
Bạn cần lưu ý cách bảo quản trà sữa Thái nói riêng và các trà sữa khác như sau: cho trà sữa vào chai, bình thủy tinh hoặc sứ (không dùng vật đựng kim loại), đậy thật kín nắp và đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
Trà Sữa Thái Có Tốt Không? Uống Trà Sữa Thái Có Béo Không?
Trà sữa Thái xanh bao nhiêu calories? Trung bình trong một ly trà sữa có từ 200 – 400 calories tùy loại, cao hơn so với món thức uống khác. Tuy nhiên, nếu bạn thưởng thức trà sữa với số lượng vừa đủ và thường xuyên vận động cơ thể thì hoàn toàn không cần lo lắng vấn đề tăng cân.
Đơn giản chỉ với 5 bước và 10 phút, bạn đã có cho mình 1 ly trà sữa Thái màu đỏ – cam đặc trưng đẹp mắt, thơm ngon. Bạn có thể thay thế loại trà Cha Yen ngoại nhập bằng trà lài Phúc Long kết hợp với trà Thiết Quan Âm để nấu trà Thái. Ngoài ra, bạn chỉ cần thêm bột matcha trà xanh Đài Loan để làm trà sữa Matcha trân châu nữa đấy. Hãy đón chờ những hướng dẫn công thức trà sữa tiếp theo tại website Dạy Pha Chế chuyên nghiệp nhé!
Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm trà sữa trân châu tại website của chúng tôi ngay nhé. Bạn cũng đừng quên tham khảo khóa học pha chế trà sữa tại Dạy Pha Chế Á Âu để tự tin mở cửa hàng trà sữa của riêng mình.
Ý kiến của bạn