Bí quyết ghi nhớ công thức cocktail trong pha chế

Hãy tưởng tượng khi khách hàng order một loại cocktail cơ bản, nhưng bạn lúng túng không ghi nhớ công thức cocktail như thế nào. Thật đáng buồn vì khoảnh khắc kém chuyên nghiệp, khiến khách hàng khó chịu, thậm chí khách hàng có thể rời đi hoặc phàn nàn với quản lý của bạn. Bạn sẽ làm gì ngay lúc này để không mắc phải trường hợp như vậy.

Dạy Pha Chế Á Âu tiết lộ những bí quyết ghi nhớ công thức cocktail sau đây để bạn có thể nhớ công thức cocktail nhanh và lâu. Khi bạn nắm vững công thức trong lòng bàn tay, bạn sẽ có thể nhanh chóng thực hiện order mà mình nhận được một cách hoàn hảo và chuyển sang khách hàng tiếp theo. Bên cạnh đó, bạn sẽ có cơ hội để sáng tạo ra thêm nhiều thức uống đặc sắc trên những nền tảng cơ bản.

Bartender chuyên nghiệp nắm rõ những công thức pha chế cơ bản

Sàng lọc và xác định công thức cần ghi nhớ

Bạn cần xác định những công thức Bartender cần biết, thậm chí là bắt buộc, thường xuyên sử dụng trong công việc pha chế. Vì một số lí do, khách hàng chỉ thường xuyên gọi những loại cocktail dễ uống và hợp khẩu vị, hoặc lyêu cầu của quán Bar, nhà hàng chỉ cần thực hiện một vài ly cocktail, dao động từ 20 – 50 công thức có sẵn trong menu.

Công thức cocktail ở mỗi địa điểm sẽ có sự khác nhau. Vì vậy, bạn nên đảm bảo ghi nhớ các công thức pha chế cơ bản theo quy chuẩn chung. Một khi bạn đã có những yếu tố cần thiết, bạn có thể bắt đầu khám phá các công thức pha chế sáng tạo, đa dạng và nâng cao hơn.

Tổng hợp công thức theo nhóm/loại có cùng đặc điểm chung

Có khi nào bạn tự đặt câu hỏi làm thế nào để một số Bartender có thể ghi nhớ hơn 1000 công thức khác nhau? Hãy thử quan sát và nhận ra những đặc điểm chung của các loại cocktail cơ bản, ít nhất bạn sẽ thấy một đến hai điểm chung. Khi bạn nhận ra những công thức này tương tự như thế nào, việc “ghi nhớ” chúng dễ dàng hơn rất nhiều.

Ví dụ Cosmo, Sidecar và Margarita là 3 loại cocktail phổ biến có cùng nguyên liệu rượu nền, chỉ cần thay đổi nguyên liệu tạo màu, tạo mùi sẽ tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Như vậy với cách đơn giản trên bạn đã có thể nhớ được 3 công thức nhanh chóng.

Cosmo, Margarita và Sidecar đều cùng được tạo nên từ nền rượu Whisky

Phân loại đồ uống quan trọng:

– Sour: Nền tảng cơ bản sử dụng chanh, cam hoặc quýt, đường, lòng trắng trứng, phổ biến nhất là Whisky Sour, Amaretto Sour với 2 loại rượu nền tương ứng.

– Sparkling Sour: Sử dụng nước có ga hoặc soda (Tom Collins, Long-Island Ice tea).

– Fizz: Có vị chua từ cam, chanh, các loại quả mọng, sử dụng lòng trắng trứng và nền tảng rượu mạnh phổ biến là Gin và Vodka (Gin Fizz, Vodka Fizz).

– Cocktail quốc tế/New Orleans Sour: Thêm một loại rượu mùi làm chất tạo ngọt (Cosmo, Margarita, Sidecar).

– Muddled: Đồ uống đòi hỏi bạn phải sử dụng dụng cụ dầm – Muddler (Caprioska, Old-fashioned, Mojito).

– French – Italian: Đồ uống dựa trên nền rượu Vermouth (Manhattan).

Đây là cocktail phổ biến với nền rượu Vermouth

– Tiki: Cocktail nhiệt đới với rượu Rhum và nước ép trái cây (Mai Tai, Pina Colada, Zombie).

– Milanese: Cocktail có thành phần rượu Campari (Negroni, Americano).

Rèn luyện chăm chỉ mỗi ngày

Cuối cùng, bí quyết ai cũng có thể làm được đó là học hỏi, ghi nhớ mỗi ngày. Công thức không tự động vào trí nhớ của bạn, mà bạn phải là người thường xuyên luyện tập, rèn luyện ghi nhớ công thức mỗi ngày.

Rèn luyện và tập trung học tập sẽ luôn là chìa khóa thành công

Hãy tưởng tượng, với danh sách công thức dài đằng đẵng, đọc lên đọc xuống, học đi học lại nhưng không nhớ hết? Bạn nên lặp đi lặp lại từ hai đến ba công thức. Động tác đó bạn đang vận động trong bộ nhớ của mình hoạt động tốt, sau đó bạn thực hành nó. Mỗi ngày lặp đi lặp lại, 3 công thức mỗi ngày không quá khó đối với bạn, nhưng cứ nghĩ đến sau 7 ngày bạn đã có thể nhớ 20 công thức khác nhau. Ngoài ra nếu kết hợp với hệ thống công thức, đảm bảo rằng bạn có thể sẽ nhớ nhanh nhiều hơn thế.

Kể đến phương pháp sử dụng flashcard nhỏ để ghi chép những công thức cocktail tóm tắt ngắn gọn các keyword trong công thức. Khi bạn quên, bạn có thể mở ra xem hoặc là tranh thủ ghi nhớ nó trong lúc bạn đang rảnh rỗi. Hiện nay, có nhiều ứng dụng trên điện thoại và website bạn có thể tham khảo để rèn luyện cách học mới mẻ này nữa.

Flashcard Bartenders ứng dụng để ghi nhớ công thức Cocktail nhanh và lâu (Ảnh: Internet)

Bất kì Bartender nào cũng sẽ không muốn nói với khách rằng “Tôi không biết làm món này”. Do vậy, ngay từ bây giờ bạn hãy tìm tòi, học hỏi những kiến thức kỹ năng pha chế mới mẻ, bài học thú vị và tuyệt vời tại các lớp học nhé.

Trung bình: 5 (5 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Chuyên gia sáng tạo công thức đồ uống giải khát (sinh tố, trà sữa). Với hơn 3 năm kinh nghiệm trong nghề pha chế đồ uống ở các vị trí như: trưởng ca pha chế, trưởng bộ phận giám sát thức uống. Châu Hương là người đam mê ẩm thực và đặc biệt là ở lĩnh vực đồ uống.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!