Tuy không phổ biến bằng Whisky, Brandy, Vodka và Rum nhưng rượu Gin cũng chiếm một vị thế vững chắc trên thị trường rượu mạnh. Vậy rượu Gin là gì? Tìm hiểu các loại rượu Gin? Phương pháp sản xuất rượu Gin là như thế nào? Mời bạn cùng Dạy Pha Chế Á Âu tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!
Gin là một trong các loại rượu nổi tiếng trên thế giới (Ảnh: Internet)
Rượu Gin Là Gì?
Rượu Gin là một trong số ít các loại rượu mạnh được công nhận trên thế giới, nồng độ cồn dao động từ 34% – 47% Alc. Rượu Gin được ủ từ ngũ cốc, thảo mộc, chủ yếu là quả Juniper (quả bách xù). Ngoài ra còn có một số loại thảo mộc khác như: rễ cây bạch chỉ, gừng, vỏ cam, chanh…
Tìm Hiểu Về Sự Ra Đời Của Rượu Gin
Hiện nay, đa số rượu Gin được sản xuất tại London, Anh Quốc, điều này đã khiến nhiều người lầm tưởng nước Anh là nơi ra đời của rượu Gin. Tuy nhiên, Hà Lan mới chính là quốc gia sáng tạo nên loại rượu nổi tiếng này.
Tiền thân của rượu Gin là rượu Jenever (hay Genever). Lúc bấy giờ tác dụng của rượu Gin là một loại thuốc chữa đau dạ dày và bệnh gout tại Hà Lan vào thế kỉ 17. Sau này, người Hà Lan đã cho thêm quả Juniper vào rượu Gin để tăng thêm hương vị đồng thời làm nó dễ uống hơn.
Quả Juniper tạo nên mùi đặc trưng cho rượu Gin (Ảnh: Internet)
Khi Hà Lan nổi dậy chống lại thực dân Tây Ban Nha, Anh Quốc – lúc này là đồng minh với Hà Lan, đã gửi binh lính đến trợ giúp trong cuộc chiến. Đội quân Hà Lan mỗi khi ra trận đều uống rượu Jenever để bình tĩnh hơn. Thức uống này đã khiến các binh sĩ Anh hứng thú, nếm thử và ghiền.
Sau khi cuộc chiến kết thúc, binh lính Anh đã đem Gin về nước để nghiên cứu và phát triển. Kết quả là vào cuối thế kỉ 17, ước tính có hơn 10.000 quán rượu Gin rải khắp nước Anh và hầu như người người, nhà nhà uống Gin. Vì vậy, có thể nói rằng, người Hà Lan phát minh ra Gin nhưng Anh mới là quốc gia đưa loại rượu này ra thế giới.
Rượu Gin Sản Xuất Như Thế Nào?
Rượu Gin được sản xuất bằng cách lên men các nguyên liệu và chưng cất công nghiệp patent still và không qua giai đoạn ủ. Chính vì thế, rượu Gin trong suốt không màu, độ tinh khiết cao. Quá trình chưng cất được diễn ra 2 lần. Lần thứ nhất, rượu Gin có nồng độ cồn rất cao, hơn 90% Alc. Vì vậy, người ta tiếp tục chưng cất rượu Gin lần thứ 2 để giảm nồng độ cồn.
Rượu Gin được sản xuất bằng phương pháp chưng cất công nghiệp (Ảnh: Internet)
Trong quá trình chưng cất, có 2 cách để tạo mùi thảo mộc đặc trưng cho rượu như sau:
- Ngâm rượu sau khi chứng cất lần 1 với quả Juniper Berry hoặc các loại thảo mộc khác rồi mang đi chưng cất lần 2.
- Cách thứ 2 là người sản xuất sẽ treo một cái giỏ chứa thảo mộc ở trên nóc của lò chưng cất. Rượu bốc hơi nóng bay lên sẽ kéo theo mùi hương có trong thảo mộc.
Các Loại Rượu Gin Nổi Tiếng Thế Giới
London Dry Gin là gì?
London Dry Gin là loại rượu được chưng cất rượu nhiều lần với hương thảo mộc nên có vị cay và thơm, chất rượu trong suốt như pha lê. Giá bán của rượu Gordon’s London Dry Gin khoảng 280.000 đồng/chai, Bombay Sapphire giá khoảng 350.000 – 400.000 đồng/chai.
Plymouth Gin
Rượu Plymouth vô cùng thơm, mùi cay của thảo mộc cộng hưởng với hương trái cây đã khiến những tín đồ luôn phát cuồng mỗi lần thưởng thức.
Plymouth Gin mang đến hương vị nồng nàn, cuốn hút (Ảnh: Internet)
Old Tom Gin
Old Tom Gin ngọt hơn London Dry Gin vì lúc chưng cất được cho thêm đường và thời gian chưng cất lâu hơn.
Sloe Gin
Sloe Gin là loại rượu được sản xuất bằng cách kết hợp rượu nền Gin với một loại quả mọng nước gọi là mận gai. Sau khi các loại quả được nghiền nhỏ thì được làm ngọt và ủ với rượu Gin ít nhất 3 tháng.
Cách Uống Rượu Gin Truyền Thống
Rượu Gin truyền thống được phục vụ trong ly tulip với lát chanh và có thể dùng lạnh. Ly tulip có hình dạng thân ly lớn, miệng nhỏ sẽ giúp lưu lại hương vị lâu hơn. Quá trình thưởng thức rượu Gin như sau: đầu tiên, bạn ngửi và cảm nhận hương thảo mộc đặc trưng của rượu. Tiếp theo, bạn hãy nhấm một ngụm rượu, để rượu từ từ ngấm vào khoang miệng. Bạn sẽ cảm nhận được độ nóng, cay nồng của rượu xen lẫn vị ngọt dịu nhẹ và hương thơm của thảo mộc khiến bạn yêu thích.
Thưởng thức rượu Gin bằng ly tulip để giữ hương rượu lâu (Ảnh: Internet)
3 Công Thức Cocktail Kinh Điển Từ Rượu Gin
Bên cạnh cách thưởng thức truyền thống, rượu Gin còn được sử dụng là nguyên liệu để pha chế các món cocktail. Hiện nay, Cocktail Martini, Cocktail Gimlet, Cocktail Gin & Tonic… là những món đồ uống từ rượu Gin nổi tiếng trên thế giới.
1. Cocktail Martini
Nguyên liệu pha Martini
- 75ml rượu Gin
- 15ml Vermouth
- Đá viên
- Olive (hoặc vỏ chanh)
Cách làm Cocktail Martini
Bước 1: Cho rượu Gin, Vermouth, ít đá viên vào ly và dùng bar spoon khuấy đều cho nguyên liệu hòa quyện và thức uống được làm lạnh.
Bước 2: Lọc bỏ đá và rót cocktail ra ly, trang trí với quả olive ngâm hoặc vỏ chanh là hoàn thành.
2. Cocktail Gimlet
Nguyên liệu pha Gimlet
- 60ml Gin
- 30ml nước cốt chanh
- 20ml syrup đường
- Đá viên
Cách làm Gimlet Cocktail
Bước 1: Bạn lần lượt cho rượu Gin, nước cốt chanh, syrup đường và đá viên vào shaker, lắc đều cho đến khi bạn cảm nhận độ lạnh ngấm ra bên ngoài shaker là được.
Bước 2: Dùng dụng cụ lọc bỏ đá, rót cocktail ra ly, trang trí với lát chanh cắt mỏng và thưởng thức.
3. Cocktail Gin & Tonic
Gin & Tonic là đồ uống nổi tiếng từ rượu Gin (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu pha Gin & Tonic
- 60ml rượu Gin
- 150ml nước Tonic
- Một miếng chanh để trang trí
- Đá viên
Cách pha Gin & Tonic Cocktail
Bước 1: Bạn rót rượu Gin vào ly highball, thêm đá viên đầy 2/3 ly. Tiếp theo, bạn rót nước Tonic vào đầy ly, khuấy đều.
Bước 2: Cho vào ly cocktail một lát chanh hoặc trang trí lên trên miệng ly cho thức uống thêm hấp dẫn.
Với những ai có đam mê về rượu và thức uống có cồn, tìm hiểu rượu Gin là gì và cách kết hợp các loại rượu Gin với nguyên liệu khác sẽ giúp bạn có thể tự tay pha chế thức uống thơm ngon để thưởng thức.
Nếu bạn đang muốn trở thành Bartender, tìm hiểu về các loại rượu mạnh nổi tiếng trên thế giới và học phương pháp pha chế cocktail thì có thể đăng ký khóa học Bartender của Dạy Pha Chế Á Âu. Mọi thông tin chi tiết về khóa học, mời bạn liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc để lại thông tin cá nhân tại form bên dưới nhé!
Ý kiến của bạn