Uống Trà Xanh Đúng Cách, Bạn Sẽ Bất Ngờ Với Lợi Ích Mang Lại

Trà xanh là thức uống quen thuộc trong đời sống hằng ngày và trở thành một phần văn hóa của người Việt. Tuy nhiên, uống trà xanh đúng cách thì không phải ai cũng biết. Làm chậm quá trình TY lão hóa, dưỡng da, giảm cân, ngăn ngừa ung thư, cải thiện chức năng hệ miễn dịch… là một số lợi ích khi bạn uống trà đúng cách. Hãy cùng Dạy Pha Chế Á Âu tìm hiểu bài viết dưới đây ngay nhé.

cách uống trà đúng cách

Uống trà đúng cách sẽ tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Uống trà xanh có tác dụng gì?

Theo thống kê, trà được sử dụng nhiều thứ 2 trên thế giới chỉ sau nước tinh khiết. Trong đó, trà xanh là loại rất được ưa chuộng. Trà xanh có thể dùng nóng hay dùng lạnh hoặc kết hợp với nguyên liệu khác tạo nên nhiều thức uống như trà chanh, trà sữa, trà tắc, trà trái cây… hợp với khẩu vị của nhiều người.

Bên cạnh hương vị thơm ngon, uống trà xanh mỗi ngày sẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Trà chứa chất kích thích, có tác dụng làm minh mẫn tinh thần, thư giãn. Với những ai cần tập trung làm việc hoặc học tập, một tách trà thơm ngát sẽ vô cùng hiệu quả.

trà có nhiều công dụng trong pha chế

Trà có nhiều công dụng trong pha chế đồ uống (Ảnh: Internet)

Trong trà chứa nhiều chất chống oxy hóa, gọi là polyphenol. Đây là hoạt chất có vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh ung thư, chứng loãng xương và các bệnh tim mạch. Theo khảo sát hơn 40.000 người tại Nhật Bản (quốc gia tiêu thụ nhiều trà), uống trà xanh còn có tác dụng giảm nguy cơ tử vong, đột qụy… ở người trung niên và lớn tuổi.

Bên cạnh đó, uống trà xanh giảm cân là một công dụng tuyệt vời từ thức uống thiên nhiên này. Nhiều người áp dụng chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây và kết hợp cùng uống trà để thúc đẩy quá trình thanh lọc cơ thể, đẩy nhanh sự trao đổi chất trong cơ thể, nhờ đó năng lượng được tiêu hao, giúp cơ thể giảm cân hiệu quả. Đặc biệt, uống trà xanh giảm mỡ bụng đã được nhiều người áp dụng thành công.

Cách uống trà xanh đúng chuẩn

Nên uống trà vào lúc nào để tốt cho sức khỏe?

Uống trà xanh sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng không phải thời điểm nào trong ngày cũng thích hợp để uống trà. Bạn nên uống trà vào bữa sáng sau khi đã nạp năng lượng cho cơ thể bằng một bữa ăn sáng thơm ngon. Uống trà xanh mỗi ngày có tốt không? Mỗi ngày, bạn uống một tách trà xanh sau bữa sáng 30 phút sẽ giúp tỉnh táo để làm việc và học tập năng suất.

uống trà xanh mỗi ngày

Uống 200ml trà xanh mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Uống trà xanh thay nước có tốt không?

Bạn không nên uống trà xanh thay nước. Bởi vì bổ sung quá nhiều trà trong một khoảng thời gian sẽ dễ gây ra một số tác dụng phụ như: gây ra bệnh thiếu máu, loãng xương, đau dạ dày và làm mất ngủ. Bên cạnh đó, bạn không nên uống trà khi bụng đói. Bởi vì chất kích thích bên trong trà sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, lâu ngày dễ dẫn đến bệnh viêm dạ dày. Hơn nữa, nếu bạn “lỡ tay” pha trà quá đậm lại uống khi bụng đói thì cả ngày sau đó, bạn sẽ luôn ở trong trạng thái “trên mây” vì cơn say từ trà.

uống trà xanh đúng cách

Uống trà đúng cách là sau khi ăn khoảng 30 phút (Ảnh: Internet)

Nên uống trà xanh khi vừa pha xong

Trà để nguội sẽ sinh vi khuẩn do tiếp xúc lâu với không khí. Vì vậy, uống trà đúng cách là bạn uống trà sau khi vừa pha xong, hơn nữa, hương vị khi dùng nóng sẽ thơm và ngon hơn so với uống nguội.

Không uống trà xanh khi đang dùng thuốc trị bệnh

Do trà có chứa chất kích thích nên rất dễ phản ứng với thành phần trong thuốc dẫn đến làm giảm tác dụng hoặc nguy hiểm hơn là sinh ra tác dụng phụ. Từ bỏ thói quen uống thuốc bằng nước trà là vô cùng cần thiết. Tốt nhất là bạn sử dụng nước tinh khiết để uống thuốc.

Cách pha trà xanh ngon

Một sai lầm mà nhiều người thường mắc phải là sử dụng nước sôi để pha trà. Thế nhưng, bạn có biết, nước sôi sẽ phá hỏng kết cấu hợp chất tanin, cũng như một số chất có lợi cho cơ thể. Vì vậy, nhiệt độ tốt nhất để pha trà là khoảng 80 – 90 độ C, tùy theo tính chất của mỗi loại trà.

dụng cụ bằng thủy tinh

Nên sử dụng dụng cụ bằng thủy tinh hoặc sứ để pha trà (Ảnh: Internet)

Dụng cụ pha trà là loại bình có chất liệu thủy tinh hoặc sứ, tuyệt đối không sử dụng dụng cụ kim loại. Các hợp chất trong trà phản ứng với kim loại sẽ sinh ra chất độc ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Trà trước khi pha, bạn nên rửa qua với nước nóng vừa để nước trà trong, màu sắc đẹp mắt vừa giúp loại bỏ được các chất bẩn, tạp chất có trong trà.

Uống trà xanh đúng cách không chỉ giúp bạn nhận được tối đa lợi ích từ thức uống này mà còn tránh được những tác dụng không mong muốn cho cơ thể. Với những ai là tín đồ thức uống này, hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình thưởng thức thức uống yêu thích. Tiếp theo, mời các bạn tìm hiểu thêm về Sparkling Wine là gì tại website của chúng tôi ngay nhé.

Điểm: 4.9 (20 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn