Sparkling Wine Là Gì? Các Loại Sparkling Wine Nổi Tiếng

Sparkling Wine là thuật ngữ được sử dụng để chỉ một loại rượu nổi tiếng trên thế giới. Vậy bạn đã biết Sparkling Wine là gì? Cùng Dạy Pha Chế Á Âu “xâm nhập” vào thế giới Sparkling Wine, “khai quật” những bí ẩn xung quanh của loại rượu này nhé!

sparkling wine

Sparkling Wine là thuật ngữ được dùng phổ biến trong giới yêu rượu (Ảnh: Internet)

Thiên tài người Ý Leonardo da Vinci đã từng ví Sparkling Wine là “những giọt nắng đọng lại thành hương thơm mật ngọt cho đời”. Một sự ví von trừu tượng nhưng cũng đã phần nào nói lên được sự đặc biệt của thức uống này.

Sparkling Wine là gì?

Sparkling Wine là thuật ngữ dùng để chỉ tất cả các loại rượu vang sủi bọt (hay vang sủi tăm, vang nổ). Vậy rượu vang sủi bọt là gì? Đây là loại rượu vang được thêm carbon trong quá trình lên men lần thứ 2, khi rượu đã được đóng chai.

Sparkling Wine thường có màu trắng, hồng, vàng ánh kim, nồng độ cồn khoảng 7% – 14%. Khi thưởng thức các loại vang sủi bọt, bạn có thể cảm nhận rõ rệt hương trái cây đặc trưng như táo, lê, cam, quýt hoặc hương kem béo, nấm men và quả hạch phỉ. Sở hữu nồng độ cồn nhẹ, hương vị thơm ngon, Sparkling Wine thường được sử dụng làm đồ uống trong các bữa tiệc, các sự kiện trọng đại.

phục vụ trong các bữa tiệc

Sparkling Wine thường được phục vụ trong các bữa tiệc trọng đại (Ảnh: Internet)

Sparkling Wine có phải là Champagne?

Người ta thường dùng từ Champagne để chỉ các loại vang sủi bọt. Tuy nhiên, trên phương diện chuyên môn, đây là cách định nghĩa không chính xác. Bởi vì Sparkling Wine chỉ chung các loại rượu vang sủi bọt được sản xuất ở những quốc gia khác nhau. Còn Champagne là tên gọi riêng của loại rượu vang sủi bọt có xuất xứ từ vùng Champagne của Pháp. Trong giới rượu vang có một câu nói như sau: “tất cả rượu Champagne đều có thể gọi là Sparkling Wine nhưng không phải tất cả Sparkling Wine đều là Champagne”.

sản xuất champagne của pháp

Chỉ có loại rượu vang được sản xuất tại vùng Champagne của Pháp
mới được gọi là Champagne (Ảnh: Internet)

Hiện nay, trên thế giới có một hiệp định thương quy định việc gọi tên Champagne. Theo đó, cái tên Champagne được phép dùng (chữ cái đầu tiên không viết hoa) để chỉ các loại rượu vang sủi bọt không xuất xứ từ vùng Champagne. Ngoài cái tên Champagne, các nhà sản xuất phải bổ sung thêm các nguồn gốc của rượu, ví dụ như: Armerican Champagne, California Champage…

Điều kỳ diệu từ các bọt khí trong Sparkling Wine

Các bọt khí li ti chính là yếu tố tạo nên sự đặc biệt của vang sủi bọt. Bọt khí không khí tạo hiệu ứng đẹp mắt cho rượu mà còn góp phần hình thành nên hương vị đặc trưng của rượu vang sủi bọt.

Các bọt khí này được hình thành trong quá trình lên men rượu lần thứ 2. Quá trình này, nhà sản xuất rượu sử dụng rượu nho được chiết xuất nguyên chất từ giai đoạn 1 và sau đó thêm một vài gr đường, một vài gr nấm men và khí carbon. Quá trình lên men sẽ diễn ra trong vài tháng, con men sẽ biến đường trong nho thành cồn, chuyển đổi khí carbon thành gas. Gas kết hợp với nồng độ cồn tương ứng tạo nên bọt khí li ti trong rượu.

hương vị đặc trưng rượu vang

Bọt khí li ti không những tạo hiệu ứng đẹp mắt
mà còn tạo hương vị đặc trưng cho rượu vang sủi bọt (Ảnh: Internet)

Các loại Sparkling Wine

Phân loại Sparkling Wine theo độ ngọt sẽ gồm các loại sau:

  • Extra Brut: tỷ lệ đường 0.6%, không ngọt, độ chát và gắt cao, thường dùng trong tiệc chính.
  • Brut: tỷ lệ đường 1.5%, độ chát và gắt ở mức trung bình, vị hơi chua, thường dùng trước bữa tiệc.
  • Extra Dry hoặc Extra Sec: tỷ lệ đường 5 – 1.6 %,  có độ chát và gắt nhưng không bằng Brut, vị hơi ngọt, hơi khô, thường dùng tráng miệng và đặc biệt thích hợp với phụ nữ.
  • Sec: tỷ lệ đường 1.7 – 3.5 %, vị hơi ngọt, dùng như thức uống khai vị hoặc tráng miệng sau bữa tiệc đều được.
  • Demi – Sec: tỷ lệ đường 4 %, độ ngọt cao, thích hợp dùng làm rượu khai vị.

6 dòng Sparkling Wine nổi tiếng

Dòng rượu Xuất xứ
Champagne – Xuất xứ từ Pháp

– Thưởng thức ở nhiệt độ 7 – 10 độ C

– Thích hợp dùng trong tiệc cưới hoặc các tiệc trọng đại

Prosecco – Xuất xứ từ Italia

– Có hương trái cây, vị ngọt

– Thích hợp dùng trong các bữa tiệc quy mô nhỏ

Cava – Xuất xứ từ Tây Ban Nha

– Có hương cam, chanh và hoa, ít ngọt hơn Prosecco

– Thích hợp dùng trong các buổi lễ chúc mừng

Cremant – Xuất xứ từ Pháp

– Hương kem béo đậm đà

– Thích hợp dùng trong các dịp lễ

Rosé – Xuất xứ từ Pháp

– Có màu hồng và hương trái cây

– Thích hợp sử dụng trong tiệc sinh nhật

Sekt – Xuất xứ từ Đức

– Hương vị trái cây và hoa

– Thích hợp dùng trong các buổi lễ kỷ niệm

Nét tinh tế trong nghệ thuật thưởng thức vang sủi bọt

Các loại rượu vang sủi bọt chỉ ngon khi uống lạnh, nhiệt độ khoảng 3 – 7 độ C và tốt nhất là được ướp trong nước đá. Ly champagne saucer hoặc ly champagne flute thường được sử dụng để phục vụ rượu vang sủi bọt. Bọt khí trong rượu bị bay hơi rất nhanh khi tiếp xúc với không khí. Vì vậy, sau khi rót rượu vào ly, bạn phải nhanh chóng đóng nút bằng nút cao su chuyên dụng.

rượu vang sủi bọt

Rượu vang sủi bọt chỉ ngon khi dùng lạnh (Ảnh: Internet)

Với những thông tin chi tiết ở trên, bạn đã biết Sparkling Wine là gì. Đồng thời, bạn được tìm hiểu về các loại rượu vang sủi bọt được ưa chuộng trên thế giới, cách thưởng thức rượu vang. Đây là những kiến thức cần thiết cho những ai làm công việc liên quan đến pha chế và phục vụ đồ uống. Để tiếp tục bổ sung kiến thức các loại rượu, chúng tôi mời bạn tham khảo bài viết về rượu Prosecco nhé!

Điểm: 4.7 (14 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn