Cùng Khám Phá Rượu Vang Port Wine Của Bồ Đào Nha

Trong bài trước, học pha chế đã cùng bạn một số loại rượu nổi tiếng như Amaretto, Tequila Cachaca. Tuần này chúng ta tiếp chủ để ấy với loại rượu vang Port Wine, cùng tìm hiểu nhé!

hình ảnh rượu Port Wine

Rượu vang Port Wine là một trong những dòng rượu vang nổi tiếng trên thế giới

Port Wine là một loại rượu mạnh có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha. Thường được dùng với mục đích ăn kèm với các món tráng miệng bởi đặc tính ngọt ngào của nó. Về chủng loại, Port Wine gồm có Red (đỏ) hay còn gọi là Ruby Port, white (trắng), rose (hồng), ngoài ra còn có một loại Port được ủ lâu năm tên gọi là Tawny Port. Mặc dù trên thị trường hiện tại có nhiều loại Port với chất lượng trung bình và giá cả khá rẻ, tuy nhiên cũng có những loại Port tốn đến hàng trăm đô la một chai với mùi vị đa dạng.

Được sản xuất tại thung lũng Douro ở phía bắc Bồ Đào Nha, nơi mà người ta nói rằng có những ruộng nho đẹp nhất thế giới. Tuy được làm tại vùng Douro, nhưng nó lại lấy tên dựa vào vùng Oporto, nơi mà Port wine được xuất khẩu. Theo truyền thống, mỗi khi đưa rượu từ Douro xuống Oporto, người ta dùng cả một loại thuyền đặc biệt để vận chuyển. Một điều lưu ý, chỉ có những loại Port wine nào được làm tại Bồ Đào Nha mới được gọi xem là Port wine thật. Nhiệt độ lý tưởng để phục vụ Port Wine là vào khoảng 16 tới 18 độ C.

Vậy Port wine được làm từ gì ? Port wine chính là rượu vang được chưng cất cùng Brandy mà tạo thành. Port Wine được xem là một trong những loại rượu hảo hạng nhất, có thể sánh ngang hàng với rượu vang từ Burgundy hay Bordeux của Pháp. Bàn về hương vị, đa số port wine có vị của quả phúc bồn tử ( raspberry) và quả mâm xôi ( black berry), một số loại còn có vị của caramel và chocolate. Chính vì những đặc điểm này mà người ta dùng port wine như một loại rượu tráng miệng. Hơn cả thế, Port wine có thể dùng để nấu ăn, đặc biệt trong việc nấu sốt và làm bánh. Ngày nay thì các Bartender cũng đã áp dụng Port Wine vào các công thức hiện đại của riêng mình, mở ra một làn gió mới cho thế giới Cocktail.

Hy vọng những chia sẻ của Dạy Pha Chế sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về rượu vang port wine. Và không quên đón đọc tuần sau với chủ đề Chardonnay – một loại rượu vang làm từ nho thích hợp ăn kèm với những món hải sản, thịt gà và những món có sốt kem.

Điểm: 4.7 (12 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn