Phương Pháp Pha Chế Phân Tầng – Layering

Layering (phân tầng) là kỹ thuật pha chế giúp tạo ra những ly đồ uống phân tầng màu sắc cuốn hút và thể hiện khả năng biểu diễn nghệ thuật pha chế điêu luyện. Vậy kỹ thuật Layering là gì? Để có thể thực hiện tốt kỹ thuật này, người pha chế cần lưu ý những gì?

phương pháp layering

Layering là một trong những kỹ thuật pha chế cơ bản

Kỹ thuật Layering là gì?

Layering có nghĩa là kỹ thuật pha chế đồ uống theo hình thức phân tầng. Các nguyên liệu sử dụng để pha chế sẽ được phân thành từng tầng rõ rệt, mà không phải hòa quyện vào nhau như các kỹ thuật pha chế khác.

Món đồ uống sử dụng kỹ thuật pha chế Layering điển hình nhất phải nói đến là Cocktail B52 với 3 tầng nguyên liệu gồm rượu mùi sữa (Baileys Irish Cream), rượu mùi hương café (Bols Coffee hoặc Kahlúa) và rượu hương cam Le Grand Marnier. Không chỉ cocktail, các món đồ uống hiện đại, café cũng ứng dụng kỹ thuật Layering để tạo ra ly đồ uống với vẻ ngoài cuốn hút.

kỹ thuật layering để pha chế cocktail

Ứng dụng kỹ thuật Layering để pha chế Cocktail B52

Nguyên tắc thực hiện kỹ thuật pha chế Layering

Kỹ thuật Layering được thực hiện dựa vào độ ngọt và trọng lượng của từng loại nguyên liệu. Nguyên liệu càng ngọt, trọng lượng càng cao. Những nguyên liệu có trọng lượng nặng sẽ chìm xuống dưới, nguyên liệu nhẹ sẽ nổi lên trên.

Nguyên tắc để thực hiện kỹ thuật Layering là rót nguyên liệu theo thứ tự dựa trên độ ngọt của chúng. Những nguyên liệu có hàm lượng đường cao như syrup, rượu mùi… sẽ được rót làm nền đầu tiên. Nguyên liệu có hàm lượng đường ít hơn như rượu mạnh, sữa, nước ép trái cây… sẽ là các tầng kế tiếp.

bảng trong lượng của rượu

Bảng trọng lượng của một số loại rượu (Nguồn: Cocktailhunter)

Đa số nguyên liệu để pha chế đồ uống phân tầng đều có vị ngọt. Vì vậy, bạn cần chú ý đến tỷ lệ nguyên liệu để tránh thức uống bị quá ngọt, làm lấn át hương vị đặc trưng của đồ uống.

Để thực hiện kỹ thuật layering, người pha chế cần nắm vững kiến thức về các loại nguyên liệu để nhận biết được trọng lượng của từng loại. Từ đó, xây dựng “phác đồ” phân tầng hoàn mỹ. Đồng thời, quá trình phân tầng cho thức uống đòi hỏi bạn phải khéo léo và kiên nhẫn vì chỉ cần một chút bất cẩn, các nguyên liệu cũng bị trộn lẫn.

Khi rót tầng đồ uống không bị lẫn vào nhau, người pha chế thường dùng barspoon đặt sát vào miệng ly và rót từ từ. Hoặc bạn có thể sử dụng vòi rót rượu giúp dòng chảy nhỏ, gọn và đặc biệt là giảm tốc độ dòng chảy nguyên liệu vào ly.

barspoon để giảm tốc độ

Sử dụng barspoon để giảm tốc độ và áp lực dòng chảy của rượu

Cách Layering thức uống thành công

Luôn bắt đầu với nguyên liệu có trọng lượng nặng nhất. Sau khi rót nguyên liệu vào ly theo định lượng quy định, bạn để yên cho đến khi bề mặt chất lỏng được ổn định rồi mới tiếp tục rót tầng tiếp theo.

Đặt mặt sau của barspoon sao cho muỗng chạm vào thành trong của ly, đầu còn lại hướng lên trên. Sau đó, bạn rót từ từ nguyên liệu lên mặt sau của barspoon. Bằng cách này, bạn sẽ giảm được tốc độ và áp lực của dòng chảy nguyên liệu lên tầng nguyên liệu trước đó. Nguyên liệu sẽ không bị trộn lẫn.

kỹ thuật layering nhiều tầng

Kỹ thuật Layering để phân nhiều tầng màu sắc cho thức uống

Ví dụ, nếu pha chế Cocktail B52, bạn nên rót rượu Kahlua vào đầu tiên, kế tiếp là rượu Baileys và cuối dùng là rượu Grand Marnier ở tầng trên cùng. Nếu bạn muốn nâng cao kỹ thuật Layering bạn có thể thử sức với Rainbow – Cocktail 7 tầng màu sắc hút mắt.

Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật Layering

Khi thực hiện kỹ thuật Layering, bạn nên ướp lạnh ly trước khi sử dụng.

Chuẩn bị vòi rót kết hợp cùng với barspoon trong quá trình rót tầng để pha chế thức uống thành công.

Bạn có thể sử dụng bất cứ loại muỗng nào để rót tầng nhưng hãy chọn loại có tay cầm dài, sẽ giúp cân bằng và giữ tay ổn định.

Bạn nên dùng ống hút để uống các loại đồ uống phân tầng, đặc biệt là B52. Vì cocktail này có làm nóng bằng lửa, cùng với độ cồn của rượu nên dễ bị bỏng.

thực hiện cocktail rainbow
Thực hiện Cocktail Rainbow không khó nếu bạn thành thạo kỹ thuật Layering

Tại các khóa học pha chế như: Bartender, Nghiệp Vụ Bar Trưởng… của Dạy Pha Chế Á Âu, học viên sẽ được hướng dẫn và thực hành rèn luyện kỹ thuật Layering chuyên nghiệp. Đặc biệt, bài học thực hành làm Cocktail Rainbow 7 tầng được đưa vào buổi học giúp học viên tiếp cận với kỹ thuật Layering chuyên nghiệp.

Từ kỹ thuật này, học viên không chỉ có thể pha chế Cocktail, thực hiện các màn biểu diễn pha chế để thu hút khách hàng, mà còn ứng dụng để sáng tạo cách làm các món trà, café hiện đại…

Trên đây, Dạy Pha Chế Á Âu đã chia sẻ khái niệm và kỹ thuật Layering để thực hiện các đồ uống phân tầng. Hy vọng chia sẻ của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật Layering và rèn luyện hiệu quả hơn. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về 5 cách thêm vị khói vào đồ uống nhé!

Điểm: 4.8 (20 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn