Kỹ Thuật Khuấy Trong Pha Chế Cocktail

Cũng như lắc (shaker), kỹ thuật khuấy là một kĩ thuật cơ bản nhất dùng trong pha chế, tuy nhiên nó cũng là khó nhất. Bạn có thể nghĩ khuấy ở đây cũng tương tự như khuấy cà phê hay khuấy trà, tuy nhiên trong thế giới của rượu thì khuấy là một kĩ thuật đòi hỏi người pha chế phải có sự rèn luyện và nhẫn nại nhất định. Khuấy dùng để pha những món Cocktail có các thành phần chỉ toàn rượu hoặc các nguyên liệu có tỉ trọng gần giống nhau. Nếu như việc lắc làm mất đi vị cay của rượu thì khuấy sẽ nhấn mạnh nó. Ngoài ra việc khuấy còn giúp tạo thêm chiều sâu về hương vị khi kết hợp nhiều nguyên liệu với nhau.

kỹ thuật khuấy trong pha chế

Khuấy là kỹ năng quan trọng cũng khó nhất trong pha chế thức uống

Để tập kỹ thuật khuấy thì trước tiên các bạn cần 3 thứ: Mixing Glass (ly khuấy), Bar Spoon và Strainer (muỗng lọc). Strainer có 2 loại bạn có thể dùng là Hawthorn Strainer hoặc Julep Strainer.

Khi đọc một công thức nào đó mà cách làm được ghi là: “Stir with ice and strain” ( Khuấy với đá và rót ra ly) thì quá trình thực hiện như sau:

  1. Làm lạnh mixing glass. Các bạn có thể cho mixing glass vào tủ lạnh trước khi pha chế để tiết kiệm thời gian, nếu không làm được, thì trước khi bắt đầu pha phải cho đá vào trong mixing glass, đầy khoảng 2/3 ly. Sau đó cho một ít nước vào và khuấy nhẹ để làm mất đi các góc nhọn của những viên đá. Cuối cùng đổ đi nước bên trong mixing glass.
  2. Lần lượt cho các nguyên liệu theo công thức vào trong mixing glass, dùng jigger để đo chính xác từng lượng nguyên liệu cần dùng.
  3. Cầm bar spoon bằng ngón giữa và ngón áp út (hoặc ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa) bằng tay thuận. Cho bar spoon vào bên trong thành của mixing glass sao cho chạm vào đáy. Bắt đầu tập dùng ngón giữa và ngón áp út để kéo và đẩy bar spoon theo vòng tròn chiều kim đồng hồ. Giả sử bar spoon đang ở vị trí 12h thì dùng ngón giữa kéo về vị trí 6h, sau đó lại dùng ngón áp út đẩy lên 12h.
  4. Tiếp tục quá trình khuấy như thế cho đến khi thành của mixing glass bắt đầu lạnh thì ngưng khuấy, dùng Strainer đặt vào miệng Mixing Glass rồi rót thức uống ra ly. Nếu công thức ghi là “Serve over ice” có nghĩa là trước khi rót thức uống ra thì các bạn phải cho đá vào trong ly rồi, tuyệt đối không dùng lại những viên đá đã trải qua quá trình khuấy trong Mixing Glass.
  5. Nếu có tiếp tục pha một ly Cocktail khác cũng dùng kỹ thuật khuấy, thì hãy đổ hết đá trong Mixing Glass và rửa nó thật sạch bằng nước lạnh.

Điểm: 4.8 (14 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn