Kỹ thuật rót tự do hình trái tim trong Latte Art

Nghệ thuật Latte Art là phương pháp trang trí cà phê bằng cách rót bọt sữa nóng vào phần cà phê để tạo nên những hình vẽ trên mặt tách cà phê. Những hình ảnh tạo ra tùy thuộc vào lượng cà phê và sữa được yêu cầu, chất lượng hình vẽ phụ thuộc vào kỹ năng của Barista và chất lượng của cà phê. Cùng Dạy Pha Chế Á Âu tìm hiểu cách rót hình trái tim qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Được tạo nên từ bọt sữa đạt chuẩn và cà phê đậm đặc, khi kết hợp với nhau thông qua đôi bàn tay tài hoa của người Barista sẽ trở thành hình dáng theo ý muốn. Phổ biến nhất vẫn là các hình như trái tim, thiên nga, hoa tulip, lá dương xỉ, chiếc lá…

rót tạo hình trái tim

Rót tự do tạo hình trái tim rất được yêu thích

Trước tiên, bạn phải tìm hiểu về cách tạo bọt sữa đạt chuẩn trong Barista trước khi rót sữa vào cà phê. Ngoài ra, phần cà phê đậm đặc phải có một lớp mỏng sánh màu nâu trên bề mặt, được gọi là crema. Khi bọt sữa màu trắng nổi lên và tiếp xúc với lớp crema này sẽ tạo nên sự tương phản về màu sắc. Bọt sữa tách ra khỏi chất lỏng và nổi lên mặt. Khi tỉ lệ sữa và cà phê hợp lí, động tác tạo hình chuẩn xác sẽ tạo nên những hình thù độc đáo. Ngoài ra, các hình vẽ có thể được tạo ra hoặc chỉnh sửa bằng cách sử dụng một chiếc que nhỏ sau khi đổ sữa vào.

Có 2 kiểu vẽ Latte Art chính là rót tự do (hình vẽ được tao ra trong quá trình rót) và khắc (dùng dụng cụ để tạo ra các hình vẽ sau khi đã rót bọt sữa xong). Rót tự do phổ biến hơn vì đòi hỏi ít thời gian thực hiện hơn. Trong nghệ thuật rót tự do thì phổ biến nhất là cách tạo hình trái tim và cách tạo hình hoa hồng, tạo hình dương xỉ. Tạo hình trái tim phổ biến hơn và được sử dụng nhiều cho những tách Macchiato hay Capuchino.

Kỹ thuật cách rót hình trái tim được xem là khá đơn giản vì chỉ đòi hỏi Barista làm chủ được tốc độ rót và khéo léo một chút để di chuyển qua lại dòng bọt sữa giúp định hình trái tim.

Để rót được hình trái tim, bạn nâng tách cà phê thật vững trên tay để cà phê trong tách không bị xê dịch, luôn nghiêng về một hướng. Bạn cũng có thể đặt tách cà phê trên mặt bàn nếu khách không yêu cầu được quan sát hoặc thuận tiện cho việc thực hiện thao tác là được.

tốc độ rót bọt sữa

Cần làm chủ được tốc độ rót bọt sữa

Khi bạn rót bọt sữa trực tiếp vào cà phê thì bọt sữa sẽ bắt đầu nổi lên mặt ở một phía nhất định. Thao tác này bắt đầu chậm và tăng dần tốc độ sau đó.

tạo hình thù

Lượng cà phê sẽ tăng dần tạo nên những hình thù đầu tiên

Tiếp theo bạn sẽ di chuyển ca rót đều tay từ bên này qua bên kia nhưng vẫn giữ vững tốc độ thay đổi mức cà phê trong tách. Những đường di chuyển đầu sẽ nhỏ và lớn dần để tạo nên độ nhọn và bầu cho trái tim. Lúc này ta sẽ thu được một hình dáng tựa như quả táo.

rót xuyên quả táo

Một đường rót nhẹ xuyên qua quả táo sẽ tạo nên hình trái tim

Khi tách cà phê gần đầy bạn từ từ nâng tách lên (nếu đang cầm tách trên tay), chậm rãi ngưng dòng bọt sữa và đồng thời di chuyển ca sữa của bạn về phía trước để kết thúc với một đường rót nhẹ nhàng vụt qua chính giữa hình quả táo vừa vẽ để nhấn trục chính giữa cho trái tim.

Luyện tập nhuần nhuyễn kĩ năng rót hình trái tim sẽ giúp bạn làm chủ được tốc độ rót và làm chủ thao tác để tạo nên những hình vẽ như ý muốn. Từ cách rót hình trái tim này bạn có thể luyện tập rót những hình khác như vẽ Latte hình chiếc lá, hoa tulip, hình thiên nga tại khóa học Latte Art… để phục phục nhiều yêu cầu và làm hài lòng người thưởng thức.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết Cách Phân Biệt Cà Phê Thật Và Cà Phê Trộn để bổ sung kiến thức, pha chế thức uống thơm ngon, hấp dẫn nhiều người thưởng thức hơn.

Điểm: 4.74 (23 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn