Cách Uống Cocktail Sao Cho “Sành Điệu”

Cocktail là thức uống chứa đựng cả “một bầu trời” nghệ thuật. Ngay cả cách uống cocktail cũng chia ra nhiều kiểu. Bạn đã từng nghe uống kiểu neat, up hay straight up là gì chưa? Đây là một trong những cách uống mà khách hàng thường “order” cho Bartender pha chế. Hãy cùng Dạy Pha Chế Á Âu tìm hiểu cụ thể về cách uống cocktail ngay bây giờ nhé.

cách uống từng loại cocktail

Mỗi loại cocktail sẽ tương ứng với kiểu uống khác nhau

Cách uống cocktail cũng giống như kỹ thuật pha chế của Bartender. Mỗi kiểu uống sẽ mang lại cảm giác, hương vị, trải nghiệm khác nhau. Để trở thành khách hàng sành điệu khi bước vào quán Bar gọi món đồ uống phục vụ đúng ý thì bạn hãy tham khảo những kiểu uống ngay bên dưới.

Các kiểu uống cocktail phổ biến

Uống kiểu Neat là gì?

Neat dịch sang tiếng Việt có nghĩa là nguyên chất, không có sự pha trộn. Trong thế giới đồ uống cocktail, uống kiểu neat sẽ là phục vụ đúng loại rượu mạnh mà khách yêu cầu, nhưng không kèm theo đá hay pha thêm nguyên liệu hay bất kỳ thứ gì khác. Ngoài ra, Bartender không sử dụng bất kỳ thao tác nào như lắc, khuấy, flaming… Bartender chỉ rót chúng ra ly và phục vụ cho khách.

uống neat là gì

Phân biệt hai kiểu uống cocktail: neat và straight up (Ảnh: Internet)

Thông thường, uống kiểu neat phù hợp cho khách hàng thích uống rượu mạnh, muốn thưởng thức hương vị tinh túy của loại rượu đó. Hai dòng rượu Whisky và Brandy là được nhiều khách hàng uống kiểu neat.

Up – Straight Up là gì?

Uống kiểu up hay straight up là dùng để mô tả đồ uống phục vụ lạnh kèm với đá. Nghĩa là Bartender sẽ pha một loại rượu hay nguyên liệu cocktail; sau đó khuấy, lắc… để làm lạnh đồ uống với đá. Tùy theo mỗi loại cocktail mà đồ uống được phục vụ kèm đá hay không kèm đá.

“Up” có nghĩa là cách uống cocktail kèm với đá sau khi được làm lạnh hay hòa trộn các nguyên liệu bằng các kỹ thuật pha chế.

cách uống cocktail

Sáng tạo cho cocktail từ những viên đá độc đáo

Đối với “straight up” là cách uống kết hợp giữa neat và up, thường dùng để mô tả thức uống được làm lạnh và rót thẳng vào không kèm đá. Bartender sẽ dùng dụng cụ được gọi là strainer để chặn đá lại. Điển hình nhất là Martini Cocktail.

uống straight up là gì

Straight up là kiểu uống cocktail được làm lạnh, nhưng không kèm đá

Vậy “straight” có nghĩa là gì? Một số người cho rằng có hai cách hiểu về từ này. Một là rót thẳng rượu vào ly đồ uống đã có đá sẵn. Hai là một loại rượu mạnh được làm lạnh hoặc ly đã được làm lạnh trước khi rót. Xét về ý nghĩa là như vậy nhưng tùy thuộc vào mỗi văn hóa quán bar mà thuật ngữ dành cho Bartender, hay khách hàng cũng sẽ khác nhau.

Với cách uống up hay straight up sẽ phù hợp cho các loại rượu như: Tequila, Vodka, Whisky và kể cả Rum.

Kiểu uống On The Rocks

Rock trong tiếng Anh là “viên đá”. “On The Rocks” được phục vụ bằng cách cho đá viên sẵn vào ly cocktail, khi uống bạn sẽ rót trực tiếp rượu vào bên trong và thưởng thức. “On The Rocks” được phục vụ phổ biến với rượu mạnh, điển hình là Whisky.

Một số cách gọi cocktail khác

Ngoài ra, uống cocktail còn có nhiều cách khác nhau. Bạn có thể gọi cocktail bằng nhiều cách như dựa vào phương pháp pha chế, cách trang trí, theo nguyên liệu pha chế…

Shake hay stir?

Kỹ thuật shake là phương pháp pha chế đồ uống bằng dụng cụ shaker (bình lắc). Bartender sẽ dùng bình lắc để hòa trộn đều các nguyên liệu của cocktail. Trong quá trình đó, cocktail sẽ được làm lạnh, hương vị hòa quyện vào nhau. Có thể bạn chưa biết khi shake đồ uống các thành phần bên trong được tác động lực và chuyển động nhịp nhàng làm cho cocktail nồng nàn và màu sắc đậm đà hơn.

shake và stir là gì

Dù stir hay shake, cocktail vẫn có hương vị quyến rũ và đặc biệt riêng

Còn kỹ thuật stir trong tiếng Anh có nghĩa là khuấy. Kỹ thuật này có công dụng làm lạnh đồ uống bằng muỗng chuyên dụng của Bartender. Trong quá trình khuấy, đồ uống được làm lạnh tương tự như shake, nhưng đá sẽ tan chậm hơn và cocktail không bị loãng.

Wet hay dry?

Là thuật ngữ chuyên ngành Bartender mô tả cocktail có sử dụng rượu Vermouth hay không. Wet là có thêm rượu Vermouth, còn dry sẽ có ít hoặc không có thành phần rượu này trong ly cocktail. Rượu Vermouth là rượu vang cường hóa, có vị ngọt và khan, khoảng 45 – 55 độ cồn. Vermouth thường được dùng để pha chế cocktail như: Martini, Manhattan…

Không thể khẳng định cách uống cocktail hay cách pha cocktail nào ngon hơn.. Để tìm được hương vị cocktail ngon nhất, bạn nên trải nghiệm ở nhiều quán cocktail để cảm nhận sự khác biệt, tìm hiểu gu thưởng thức của mình như thế nào, thử những địa điểm pha chế mới, khám phá văn hóa quầy bar đầy thú vị.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết rượu sake là gì tại website của chúng tôi ngay nhé.

Điểm: 4.9 (15 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn