Nếu bạn đã từng tận mắt chứng kiến sự bốc khói vi diệu và thưởng thức thức uống với vị khói, đặc biệt là các món cocktail, thì hẳn sẽ tò mò rằng bằng cách nào người ta có thể tạo khói cho đồ uống như thế. Vậy thì mời bạn hãy thử ngay những cách tạo khói cho đồ uống được hướng dẫn bên dưới để có được trải nghiệm thị giác khó quên.
Cocktail khói kích thích cả thị giác lẫn vị giác (Ảnh: Internet)
Thêm vị khói vào ly thức uống là kỹ thuật pha chế được ứng dụng phổ biến. Bằng nhiều cách khác nhau, người pha chế đã mang đến cho người thưởng thức những ly thức uống được bao phủ bởi một lớp khói đầy nghệ thuật. Thêm khói vào ly thức uống không chỉ kích thích hứng thú và còn mang đến một hương vị thức uống đầy mới lạ cho người thưởng thức. Sau đây là một vài cách thêm vị khói vào thức uống để bạn thử nghiệm.
Sử dụng súng phun khói (Smoking Gun)
Sử dụng súng phun khói được xem là một trong những cách truyền thống và được sử dụng nhiều tại các quầy Bar. Cách tạo khói cho đồ uống bằng sung thường được tạo ra bằng cách sử dụng các loại gỗ thơm.
Thông thường, người pha chế sẽ cho khói vào một bình chứa có nắp đậy kín sau đó cho thức uống vào bên trong. Bên trong bình chứa, làn khói chuyển động mềm mại và từ từ ngấm vào thức uống. Khi phục vụ, người ta sẽ mở nắp bình và rót thức uống ra ly dưới sự chứng kiến của khách. Từng làn khói tỏa, phiêu đãng và dần tan thì thưởng thức, lúc này, bạn vẫn có thể cảm nhận được vị khói trong từng ngụm thức uống.
Cách truyền thống để tạo vị khói cho đồ uống là sử dụng súng phun khói.
Hoặc sau khi kết thúc các bước pha chế, bạn đặt ly thức uống trước mặt khách hàng và dùng súng phun khói bao phủ cả ly. Hiệu ứng từ làn khói sẽ khơi dậy hứng thú và kích thích sự tò mò của khách hơn.
Bạn lưu ý rằng luôn bảo quản súng sạch sẽ, tránh cho quá nhiều nguyên liệu tạo khói vào súng cùng một lúc và đặc biệt là không lạm dụng khói. Đôi khi, vị khói quá nặng sẽ phá vỡ hương vị thơm ngon vốn có của thức uống.
Tạo khói cho đồ uống bằng thảo mộc và trái cây
Bằng cách đốt một vài loại thảo mộc có hương thơm đặc trưng trên một mặt phẳng rồi úp ly lên trên. Khói tỏa ra từ thảo mộc bị đốt có mùi thơm, ám vào ly. Sau đó, bạn rót thức uống đã pha chế vào ly và thưởng thức. Lúc này, dùng mắt quan sát, bạn sẽ thấy những làn khói mỏng và nhẹ len lỏi trong ly nước và từ từ bay lên, cả quá trình chỉ diễn ra trong vài giây nhưng cũng đủ để tạo mùi khói thơm ngát cho thức uống. Một số thảo mộc mà bạn nên sử dụng như: quế, đinh hương, hồi, thơm…
Nghệ thuật tạo khói cho thức uống bằng việc đốt thảo mộc (Ảnh: Internet).
Bạn có thể bất ngờ khi nghe đến cách tạo vị khói cho thức uống nhưng chúng thực sự là một phương pháp hữu hiệu. Hãy thử nướng hoặc đốt trái cây tươi đến cháy sém rồi dùng chúng để làm syrup. Thức uống sử dụng syrup từ trái cây cháy sém sẽ đem đến cho thức uống của bạn vị khói đặc biệt. Hơn nữa, syrup làm bằng phương pháp này còn tạo nên độ sâu về hương thơm và mùi vị cho thức uống.
Ứng dụng hiện tượng bốc hơi
Một cách quen thuộc các Bartender sử dụng để tạo vị khói cho ly cocktail của mình là ứng dụng hiện tượng bốc hơi. Cách làm này nghe có vẻ khó hiểu nhưng thực tế rất đơn giản. Bạn sẽ dùng một loại đá là đá khô (dry ice).
Đặt ly thức uống đã pha chế xong lên một cái âu có cho đá khô, bạn thêm ít nước vào âu để đá khô bốc khói nhiều hơn. Sau đó, có thể dùng nắp đậy âu lại để đá khô vừa làm lạnh thức uống vừa giữ lại khói tỏa ra. Cuối cùng, bạn chỉ cần mở nắp và lấy thức uống ra, lúc này, thức uống sẽ có một lớp khỏi bao phủ đẹp mắt. Lưu ý, đá khô có độ lạnh cao nên bạn không tiếp xúc trực tiếp với đá để tránh bị bỏng.
Cocktail Back to Basic & Reborn áp dụng phương pháp tạo khói.
Sử dụng nguyên liệu pha chế có vị khói
Trong pha chế cocktail, một cách để bạn tạo vị khói đặc trưng cho thức uống là sử dụng các loại rượu có vị khói. Có nhiều loại rượu sở hữu vị khói, trong đó, Single Malt whisky và Mezcal đặc trưng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo hiệu ứng thị giác là chính thì nên sử dụng khói trực tiếp thay vì áp dụng cách này.
Whisky Sour – cocktail dùng rượu nền Whisky với vị khói phảng phất.
Đốt nhẹ nguyên liệu trang trí thức uống
Một cách đơn giản để tạo vị khói cho thức uống bạn có thể áp dụng nữa là đốt nhẹ các nguyên liệu đang trang trí trên ly như hương thảo, quế, cam khô… và dập tắt ngay khi phục vụ thức uống cho khách hàng. Quá trình chớp nhoáng này vừa đủ để tạo ra một làn khói nhẹ với hương thơm đặc trưng từ loại nguyên liệu vừa được đốt lên.
Hiệu ứng & phương pháp cách tạo đồ uống tỏa khói đẹp mắt sẽ lôi cuốn đông đảo người thưởng thức. Với những cách tạo vị khói mà Dạy Pha Chế Á Âu chia sẻ, giờ đây, bạn có thể đích thân thực hiện và trải nghiệm để cảm nhận được sự kỳ diệu trong quá trình pha chế thức uống.
Ý kiến của bạn