Đá Khô Là Gì? 5 Sai Lầm Cần Tránh Khi Sử Dụng Đá Khô

Đã có bao giờ bạn nghe tới băng khô hay đá khô là gì chưa? Trong pha chế, người ta thường dùng đá khô để tạo khói cho đồ uống để tăng thêm phần hấp dẫn. Nhưng liệu bạn đã biết cách sử dụng đá khô đúng cách hay chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Dạy Pha Chế Á Âu nhé!

Đá khô là gì? Cách sử dụng và bảo quản đá khô đúng cách như thế nào? (Ảnh: Internet)

Đá Khô Là Gì?

Băng khô hay còn gọi là đá khô, đá khói, đá CO2 là dạng rắn của carbon dioxide. Đá khô được sử dụng chủ yếu như một chất làm mát, dùng để bảo quản thực phẩm, tạo các hiệu ứng khói cho các bữa tiệc hay trên sân khấu. Do các đặc trưng cụ thể của mình, khi sử dụng băng khô đòi hỏi phải có sự lưu ý đặc biệt, đối với những Bartender mới vào nghề cũng nên lưu ý vấn đề này.

Ưu điểm của đá khô là nhiệt độ thấp hơn so với nước đá, khi ở trạng thái áp suất thường không bị nóng chảy hay để lại bất kỳ dư lượng nào mà trực tiếp thăng hoa thành dạng khí ở -109,3 °F (-78,5 °C).

Vì băng khô lạnh hơn rất nhiều so với loại băng thông thường, nên khi sử dụng cần biết cách xử lý đúng cách luôn là ưu tiên hàng đầu.

Công Dụng Của Đá Khô

Dùng Trong Thiết Bị Làm Mát

Một số thiết bị như máy điều hoà, quạt phun sương… thường dùng đá khô để làm mát không khí nhiều hơn so với bình thường. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng đá khô quá nhiều, bởi vì hơi ẩm của đá sẽ không tốt cho sức khoẻ.

Làm Lạnh Thực Phẩm

Nếu bạn muốn bảo quản các loại rau củ, hải sản… thì dùng đá khô có công dụng bảo quản cho thực phẩm tránh vi khuẩn, nấm mốc gây hại.

Làm Sạch Bề Mặt

Trong công nghiệp, đá khô được dùng để làm sạch bụi bẩn, vết dầu mỡ trên bề mặt các loại máy móc nhanh chóng. Với phương pháp bắn đá CO2, bạn không cần tốn thời gian tháo lắp các thiết bị.

Tạo Hiệu Ứng Đẹp Mắt

Đá khô khi gặp nước sẽ tạo ra làn sương mù trắng. Chính vì vậy, ở các bữa tiệc sang trọng, người ta hay dùng đá khô để trang trí sân khấu. Trong các quán bar thường dùng đá khô để pha chế, tạo hiệu ứng cho đồ uống hấp dẫn hơn.

Đá khô tạo hiệu ứng đẹp mắt cho đồ uống (Ảnh: Internet)

Thu nhỏ các trục kim loại

Các ống lót trục bằng đồng thau hay kim loại khác được cho vào băng khô để làm chúng co lại sao cho chúng sẽ khớp với kích thước trong của lỗ trục. Khi các ống lót này ấm trở lại, chúng nở ra và trở nên cực kỳ khít khao.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Đá Khô

Dưới đây là những sai lầm bạn cần tránh khi sử dụng đá khô mà các chuyên gia pha chế muốn bạn lưu ý.

Dự Trữ Đá Khô Quá Sớm Khi Chưa Sử Dụng Đến

Nếu vẫn chưa đến lúc cần phải sử dụng đá khô thì tốt nhất bạn không nên mua hay dự trữ chúng quá sớm, nếu không bảo quản đá khô cẩn thận, thì có thể gây nguy hiểm và làm chúng mau tan.

Lời khuyên dành cho bạn trong trường hợp này: Lập kế hoạch sử dụng hợp lý và cần thiết cho một tảng đá khô ngay trước khi bạn cần chúng. Chỉ mua băng khô khoảng 2 – 4 giờ trước khi cần để công việc hay sự kiện bắt đầu diễn ra là hoàn hảo nhất.

Để Đá Khô Tiếp Xúc Với Da

Như đã đề cập, đá khô rất lạnh nếu tiếp xúc với chúng trong hơn 10 giây, da của bạn có nguy cơ bị bỏng nghiêm trọng. Trường hợp tương tự cũng có thể xảy ra với miệng nếu bạn vô tình tiếp xúc với băng đá trong khi thưởng thức cocktail có dùng băng khô để làm hiệu ứng khói.

Lời khuyên dành cho bạn: Sử dụng găng tay bằng cao su, sợi bông, miếng lót vải hoặc kẹp khi tiếp xúc, cầm nắm băng khô. Và khi sử dụng băng khô trong đồ uống, phải tuyệt đối lưu ý hoặc nhắc nhở những người khác không để môi của họ chạm vào băng nếu không muốn bị bỏng. Đồng thời không được nuốt đá khô, chúng sẽ làm bỏng thực quản, dạ dày, gây đau đớn rất nguy hiểm.

Lưu Trữ Băng Khô Trong Tủ Đá Hoặc Tủ Kín

Nếu lưu trữ băng khô trong tủ đá, chúng sẽ nhanh chóng tan chảy, vì nhiệt độ trong tủ ấm hơn nhiều so với nhiệt độ của đá khô. Và nếu bạn lưu trữ trong một tủ kín, áp suất của khí có thể làm vỡ hoặc nổ tất cả.

Sử dụng găng tay bằng cao su, sợi bông, miếng lót vải
hoặc kẹp khi tiếp xúc, cầm nắm băng khô (Ảnh: Internet)

Bạn hãy làm theo lời khuyên này: Nơi tốt nhất để cất giữ đá khô là trong một chiếc thùng xốp hoặc thùng cách nhiệt, để ở nơi có nhiệt độ thấp, thoáng khí. Đặc biệt thùng chứa cũng không nên kín hoàn toàn điều này sẽ giúp duy trì nhiệt độ của băng, để khí dễ thoát ra và luôn đảm bảo an toàn.

Sử Dụng Đá Khô Trong Khu Vực Không Thông Thoáng

Bởi vì băng khô được làm bằng carbon dioxide, mặc dù không độc hại nhưng khi bốc hơi chuyển sang dạng khí chúng có thể làm thay đổi tính chất hóa học của không khí như làm giảm nồng độ oxy trong phòng. Điều này có thể ngay nguy hiểm nểu sử dụng băng kho trong không gian kín.

Lời khuyên hữu ích cho bạn: Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng băng khô trong một không gian phòng thoáng khí, thông gió. Tốt nhất nên đặt chúng ở khu vực gần cửa sổ đang mở để đảm bảo rằng có không khí tuần hoàn.

Để Đá Khô Chung Với Đồ Thừa Còn Lại Trong Bồn Rửa Hoặc Rác Thải

Sau mỗi bữa tiệc thường khiến cho chúng ta cảm thấy mệt mỏi và muốn ngủ một giấc thật ngon. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo an toàn cho mình và người thân thì lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là nên dành chút thời gian dọn dẹp. Tuyệt đối không nên để những đồ ăn, vật dụng còn thừa và băng khô vào chung trong bồn rửa chén, điều này có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho bồn rửa chén của bạn. Ngoài ra, bạn cũng không nên đổ băng khô vào chung với rác thải, vì đấy không phải là không gian thông thoáng, dễ gây ra sự tích tụ khí và rác có thể dẫn đến cháy nổ.

Không nên tiếp xúc hoặc nuốt đá khô sẽ làm bỏng thực quản, dạ dày (Ảnh: Internet)

Hãy làm theo lời khuyên này: Tốt nhất bạn nên để những phần đá khô còn lại tan chảy trong không gian thoáng khí. Đổ thêm nước ấm sẽ giúp đẩy nhanh quá trình làm tan băng và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Trên thực tế băng khô sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe hay gây nguy hiểm nếu chúng ta biết bảo quản và sử dụng đúng cách. Hy vọng bài viết mà Dạy Pha Chế Á Âu vừa chia sẻ về Đá khô là gì có thể cung cấp cho các bạn một số kiến thức hữu ích, để giúp cho việc sử dụng băng khô trở nên dễ dàng, hữu ích hơn và đặc biệt là không gây nguy hại khi sử dụng.

Xen thêm: Các loại rượu mạnh trên thế giới

Trung bình: 5 (6 bình chọn)

Tác giả: Nhan Phung Phuoc

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Ý kiến của bạn