Cách Pha Chế Cà Phê Espresso Lạnh

Espresso là nền tảng cho nhiều loại thức uống hấp dẫn. Đối với Barista, việc không ngừng sáng tạo và đổi mới trong cách pha chế cà phê từ nền espresso sẽ giúp phát triển kỹ năng, mở ra cơ hội thăng tiến với mức thu nhập hấp dẫn. Học cách biến tấu các loại đồ uống mát lạnh từ espresso cũng là kiến thức quan trọng bạn không nên bỏ qua.

Thành phẩm các món cà phê espresso pha chế lạnh của học viên lớp Barista chuyên nghiệp

Buổi học Các thức uống Espresso được pha chế lạnh thuộc khóa học Barista chuyên nghiệp tại Hướng Nghiệp Á Âu không chỉ dừng lại ở việc cung cấp công thức pha chế mà còn giúp bạn nắm được được những quy trình cơ bản trong kỹ thuật chiết xuất espresso, hướng dẫn sử dụng bình xịt kem tươi, cách tạo bọt sữa và thực hành kỹ năng bắt bông kem để trang trí thức uống đẹp mắt nhất có thể.

Thành phần cơ bản và phương pháp phục vụ các loại thức uống

Nếu là một tín đồ của espresso, hẳn bạn đã nghe qua các biến thể của loại cà phê này như: cappuccino, latte, mocha, americano, macchiato… Từ công thức truyền thống được phục vụ nóng, người ta còn nâng cấp các món thức uống này lên phiên bản hiện đại hơn, bằng cách bổ sung thêm đá viên, kem tươi… để đáp ứng nhu cầu thưởng thức cà phê mát lạnh vào mùa hè của thực khách.

Một trong những nguyên liệu tuyệt vời để tạo nên những ly thức uống thơm ngon là topping cream. Topping cream là một loại kem tươi nhân tạo chiết xuất từ sữa, được sử dụng nhiều trong các công thức đồ uống lạnh và làm kem tươi.

Topping cream thường được sử dụng để trang trí bánh, thức uống

Để làm topping cream đứng form, không bị tan chảy khi phục vụ, bạn cần nắm được đặc tính của nguyên liệu này, phân biệt được topping cream với whipping cream để không bị nhầm lẫn trong quá trình pha chế. Từ đó, bạn sẽ biết cách phối trộn các nguyên liệu theo tỷ lệ nhất định để có thể tạo ra lớp kem tươi béo ngậy và đẹp mắt.

Ngoài ra, bạn cũng cần học cách sử dụng bình xịt kem tươi để quá trình pha chế diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn. Đây cũng là một trong những “trợ thủ đắc lực” của Barista.


Giảng viên hướng dẫn cách sử dụng bình xịt kem tươi

Những kiến thức, kỹ năng vừa kể trên đều có trong nội dung đào tạo của khóa Barista chuyên nghiệp. Tại lớp học, giảng viên sẽ cung cấp công thức làm topping cream phù hợp khi kinh doanh, hướng dẫn cách tháo, lắp bình xịt kem, thực hành thao tác bóp kem đến khi thành thạo. Đồng thời, những lưu trong quá trình sử dụng và vệ sinh bình xịt, hay cách bảo quản kem thành phẩm cũng được giảng viên chia sẻ.


Học viên thực hành kỹ năng bắt bông kem theo 3 kiểu khác nhau

Khi đã nắm được cách làm kem tươi topping cream, bạn có thể ứng dụng vào pha chế các món espresso lạnh như: Iced Cappuccino, Iced Latte, Iced Cafe Mocha, Iced Coffee Matcha Latte…

Cách pha chế các thức uống Espresso lạnh

Vẫn từ những thành phần cơ bản là cà phê espresso, sữa tươi và bọt sữa, nhưng để tạo ra ly thức uống có nhiều tầng màu sắc độc đáo, Barista cần biết được thứ tự của chúng khi cho vào ly. Đồng thời, thao tác rót cà phê phải thật cẩn thận và nhẹ nhàng để tạo thành các lớp tách màu rõ rệt, tránh hòa trộn tổng thể với nhau.

Thao tác rót cà phê từ trung tâm ly xuống phải thật cẩn thận và nhẹ nhàng

Bên cạnh đó, tỷ lệ sữa tươi và cà phê của mỗi loại thức uống cũng khác nhau. Định lượng đá viên trong ly của iced cappuccino và iced latte sẽ khác iced cafe mocha. Đối với iced coffee matcha latte, bạn cần biết cách xử lý mùi tanh khi thực hiện hỗn hợp matcha.

Cân đong định lượng sao cho chính xác

Giảng viên cũng hướng dẫn cách chọn loại ly phù hợp và trang trí thức uống theo tiêu chuẩn. Đơn cử, khi pha chế iced cappuccino, một lớp bột cacao sẽ được phủ bên trên lớp bọt sữa, với iced latte là tạo hình chiếc lá đẹp mắt, còn iced cafe mocha không thể thiếu lớp kem tươi với sauce chocolate phía trên.

Trình bày thức uống đẹp, hấp dẫn là một trong những yếu tố nâng cao trải nghiệm của thực khách

Trên đây là những kiến thức cơ bản mà bất kỳ Barista nào cũng cần nắm vững, là bí quyết để bạn tạo nên những thức uống thơm ngon, đẹp mắt. Nếu muốn tham gia khóa học Barista chuyên nghiệp để tìm được cơ hội nghề nghiệp tốt, bạn hãy gọi điện đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form đăng ký bên dưới nhé!

Điểm: 4.9 (10 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn