Những cách pha cà phê độc đáo mà bạn cần biết

Cà phê là thức uống phổ biến trên khắp thế giới, ở cafe không chỉ có hương vị thơm tuyệt, mà người ta còn tìm thấy sự đồng cảm, sẻ chia khi thưởng thức những tách cafe đắng. Thế nhưng, điểm thú vị của cafe còn nằm ở cách pha chế. Cùng Dạy Pha Chế tìm hiểu những cách pha cafe độc đáo trên thế giới nhé.

Hai thành phần chính để pha chế cafe là cafe và nước, tuy nhiên với những đặc trưng riêng ở từng lãnh thổ mà cafe được pha chế theo nhiều cách khác nhau, cho ra các hương vị độc đáo khác nhau. Hôm nay Dạy Pha Chế sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp pha chế cafe thú vị.

Có thể bạn quan tâm: Học ngay 7 công thức pha chế cà phê lừng danh trên thế giới

1. Luộc cafe (pha vợt)

Pha cafe vợt là cho cafe vào một cái túi vải và luộc. Cách pha chế này rất dễ làm, thích hợp pha chế số lượng nhiều nên được nhiều cửa hàng sử dụng.

Cách pha cafe bằng vợt rất thịnh hành ở Việt Nam vào những năm 90 ở thế kỷ trước. Nếu như cách pha cafe bằng vợt lúc ấy phổ biến, như một nét văn hóa thì hiện nay, nhìn lại cách pha ấy gợi cho người thưởng thức những hoài niệm khôn nguôi.

cách pha cà phê độc đáo luộc cafe
Luộc cafe là cách pha cafe phổ biến của Sài Gòn xưa gợi nhớ một nét văn hóa độc đáo

2. Pha cafe bằng phin

Thêm một cách pha cafe độc đáo phổ biến ở Việt Nam với bộ phin pha, cafe bột và nước sôi. Cách pha chế này rất phổ biến cho ra ly cafe có hương thơm nức, đậm đà, sóng sánh đen.

Cơ chế của phương pháp pha cà phê phin này cũng đơn giản không kém pha cafe vợt: Cho bột cafe vào bộ lọc, rót nước sôi vào, đậy kín nắp và đợi cafe nhỏ giọt xuống ly phía dưới. Tuy nhiên, để cho ra những ly cafe ngon bạn cần phải biết những ký thuật pha chế như: Lượng nước sôi, ủ cafe như thế nào, dùng sức bao nhiêu để ấn cafe…

cách pha cà phê phin

Pha cafe bằng phin là phương pháp phổ biến của Việt Nam hiện nay

3. Pha cafe bằng hơi nước nóng

Để pha chế cafe bằng hơi nước, người ta cần sử dụng máy pha cafe gọi là Cona. Ngọn lửa làm hơi nước nóng lên, bốc hơi đi lên syphon chứa bột cafe bên trên. Cách pha cafe này giúp giữ được nguyên vẹn hương vị của cafe. Nếu như hương vị cafe đem tới cho bạn cảm giác tuyệt vời khi thưởng thức thì cách pha chế cà phê bằng bình Syphon này sẽ khá rắc rối khi lau chùi bình thủy tinh.

hình ảnh cafe pha bằng hơi nước

Cách pha cafe này khá cầu kỳ, nhưng đổi lại bạn được ly cafe thơm lừng

Tham khảo thêm: Cách pha cà phê bằng bình French Press kiểu Pháp

4. Cách pha cafe độc đáo bằng cách đun sôi bột cafe

Đây là phương pháp pha chế cafe thú vị ở Thổ Nhĩ Kỳ. Bạn dùng nửa tách nước, 2 muỗng cafe cho vào 1 cái bình có cán dài (gọi là cezve hoặc ibriq), thêm đường và đặt trên ngọn lửa để đun đến khi sôi. Khi hỗn hợp cafe bắt đầu nổi bọt, bạn khuấy đều rồi rót một ít cafe ra ly, tiếp tục đun bình cafe sôi thêm lần nữa và rót toàn bộ cafe (nhớ cẩn thận lọc bã) và thưởng thức. Cách pha cafe này cho cafe đậm đặc, nhưng ít nhiều vơi bớt hương cafe.

hình ảnh cafe pha bằng nước sôi

Cách pha cafe này cho phép bạn thưởng thức một ly cafe sánh đặc, nồng nàn

5. Pha cafe bằng máy

Bạn thích hương vị của đậm đặc của Espresso vậy hẳn bạn biết đến máy pha cafe. Đây là cách pha chế độc đáo của người Ý, để cho ra loại cafe thơm nồng, có thể làm nền tạo nên nhiều thức uống thơm ngon khác.

cách pha chế cà phê độc đáo bằng máy espresso
Hương vị tuyệt vời từ chiếc cafe sẽ làm bạn ngây ngất

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu máy pha cà phê Espresso và cách dùng đúng

Cách pha bằng máy rất nhanh gọn cho tách cafe ngon nhưng đòi hỏi kỹ thuật xay, nén cafe chắc tay. cafe được chiết xuất nhờ lượng nước chảy qua áp suất cao, như vậy chất lượng cà phê cũng được trọn vẹn hơn.

Cà phê có nhiều loại hạt, mỗi loại hạt cho hương vị khác nhau, cùng với đó cách pha chế cafe dù phức tạp hay đơn giản đều tuân thủ quy tắc sử dụng hơi nóng từ nước sôi để chiết xuất cafein từ bột cafe, mang lại ly cafe thơm ngon, đậm đà. Nếu có điều kiện, bạn hãy thử pha chế cafe theo những cách pha cà phê độc đáo trên để cảm nhận hương vị độc đáo từ đó nhé!

Điểm: 4.7 (12 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn