Để tận hưởng sự phong phú trong các hương vị cà phê, người Việt thường tìm kiếm nhiều hình thức pha chế khác nhau. Ngoài cách pha chế cà phê bằng phin, bằng máy pha, bằng Cold Brew hay Syphon… thì cà phê vợt kiểu Nel Drip Coffee cũng là cách pha chế được yêu thích. Trong phong cách này, bạn hãy cùng Dạy Pha Chế Á Âu tìm hiểu và khám phá sự khác biệt nhé!
Cà phê vợt hay cà phê kho, cà phê bít tất… từng là nét văn hóa đặc trưng của người Sài Gòn trong những năm 1950. Qua bao thăng trầm, “di sản” cà phê vẫn chiếm vị trí quan trọng trong lòng người thưởng thức. Ngày nay, cà phê vợt có cách pha chế hiện đại hơn mà vẫn giữ được hương vị truyền thống, đậm đà và thơm ngon.
Cà phê vợt còn có tên gọi là Nel Drip Coffee (Ảnh: Internet)
Pha chế hiện đại nhưng vẫn giữ vị truyền thống
Cách pha cà phê độc đáo này được thực hiện bằng phương pháp rót nước nóng vào bột cà phê trong túi vải lọc của bình pha cà phê vợt, chiết xuất ra dung dịch cà phê thơm ngon, sáng màu, không hề thua kém phương pháp truyền thống.
Cà phê vợt kiểu Nel Drip Coffee là cách pha cafe phổ biến, đơn giản với nhiều ưu điểm: lưu giữ mùi vị đa dạng từ cà phê nguyên chất, cà phê sánh mịn, thơm ngon, mùi vị hấp dẫn. Tuy nhiên để cà phê này được ngon, màu sắc, hương thơm thu hút thì một Barista cần thuần thục các kỹ năng pha chế từ bình pha cà phê kiểu Nel Drip Coffee.
Phong cách pha chế độc đáo từ bình pha kiểu Nel Drip Coffee (Ảnh: Internet)
Dụng cụ pha chế cà phê vợt kiểu Nel Drip Coffee
Pha chế một ly cà phê ấn tượng theo phương pháp Drip Coffee, trước tiên bạn chuẩn bị đầy đủ bộ dụng cụ pha chế cà phê như:
- Máy xay cà phê.
- Ấm đun nước chuyên dụng (với phần vòi nước nhỏ và dài).
- Ly, vải lọc, đũa tre.
- Bình pha cà phê Nel Drip Coffee.
Các bước thực hiện pha chế cà phê vợt
Bước 1: Gỡ tấm vải lọc ra khỏi khung và trụng vải với nước sôi trong 5 phút rồi vắt sạch. Dùng một chiếc khăn khô tiếp tục thấm nước tấm vải lọc sao cho các sợi vải khô ráo trước khi tiến hành pha chế cà phê rồi gắn tấm vải lọc lại như cũ.
Bước 2: Dùng khoảng 25 – 30 gam hạt cà phê cho vào máy xay và xay cà phê thành hạt thô có kích thước vừa phải (hạt lớn hơn hạt cà phê phin một chút). Vì sử dụng cà phê xay thô nên lượng dung dịch cà phê chiết xuất ra sẽ ít đậm đặc hơn so với cà phê mịn nên bạn sử dụng lượng cà phê nhiều hơn so với pha cà phê phin.
Bước 3: Dùng nước sôi tráng qua bình vài lần rồi đổ đi, đặt vải lọc vào bình đựng, sau đó cho cà phê vào giữa tấm vải lọc. Bạn chú ý lượng cà phê không quá nhiều, sắp đầy tràn ra khỏi vải lọc, cũng không ít, nằm thõm sâu bên dưới.
Bước 4: Dùng đũa tre đảo cà phê và vun cà phê vào chính giữa để các hạt cà phê được khít với nhau hơn. Tiếp theo, dùng đũa tạo thành một hố nhỏ (không được sâu quá) tại phần đỉnh cà phê để cho nước sôi vào.
Bước 5: Từ từ rót nhẹ nhàng nước sôi vào xung quanh hố nhỏ đã tạo, chú ý rót đều khắp lượng bột. Bạn đợi khoảng 30 giây để lượng khí CO2 được giải phóng tối đa rồi mới rót tiếp.
Bước 6: Sau khi thấy hạt cà phê đã ngấm nước và bắt đầu nở ra, nhẹ nhàng tưới nước sôi vào cà phê theo hình xoắn ốc, tưới từ từ và chậm rãi cho tới khi có đủ lượng cà phê cần dùng trong bình thì dừng lại.
Pha chế cà phê vợt tuy đơn giản nhưng vẫn cần kỹ năng (Ảnh: Internet)
Nguyên tắc pha chế mà một Barista cần biết
Để cà phê thành phẩm có mùi vị nổi trội, quyến rũ, cùng hương thơm kéo dài dai dẳng, thanh thoát với vị đắng nhẹ, nồng nàn, hậu vị được cảm nhận rõ ràng, Barista (nếu bạn chưa biết nghề Barista là gì thì có thể tham khảo tại đây) cần lưu ý và tuân thủ:
- Sử dụng các loại cà phê nguyên chất: cà phê arabica là thích hợp nhất. Để thưởng thức cà phê có vị đắng và đậm hơn, bạn tiến hành xay hạt cà phê mịn hơn và dùng loại cà phê robusta.
- Xay hạt cà phê ngay trước khi pha để giữ được hương vị cà phê thơm và tự nhiên, không được để lâu.
- Khi rót nước sôi vào cà phê, cần rót nhẹ nhàng và chậm rãi. Đây là quá trình đẩy khí CO2 thoát ra ngoài khi cho nước sôi vào hạt cà phê rang ở nhiệt độ cao, đã bẻ gãy các liên kết cellulose của hạt cà phê tạo ra các bọt khí nổi lên. Lúc này, cà phê không thể hút no nước sôi để làm chín cà phê, vì vậy bạn cần rót nhẹ nhàng, chậm rãi để không tạo thêm áp lực làm cà phê không hút nước được.
- Thường xuyên vệ sinh các dụng cụ pha chế và để khô ráo.
- Hương vị cafe vợt ngoài tùy thuộc vào loại cafe được chọn, cách pha chế mà chọn nước dùng pha chế cũng quan trọng. Nước pha cà phê phải trong, sạch, không mùi, nước luôn được nấu sôi.
Pha chế cà phê ngon, còn tùy thuộc vào nước (Ảnh: Internet)
Bí quyết sử dụng nguyên liệu, dụng cụ
Vợt vải lọc: Không bao giờ giặt vải lọc bằng xà phòng vì sẽ làm mất mùi cà phê khi pha chế. Bạn có thể dùng nước hãm trà hoặc nước sôi để ngâm và rửa. Khi pha xong, không để cà phê ngấm lâu vào vải lọc, làm cà phê dễ bị chua trong lần pha chế kế tiếp, bạn nên ngâm ngay vải lọc vào trong nước, không được để khô.
Mẹo sử dụng đũa tre: Không dùng đũa inox hoặc các dụng cụ kim loại để trộn, khuấy cà phê vì dễ làm mất mùi tự nhiên của nguyên liệu. Vì hạt xay thô nên khi vun cà phê bằng đũa tre sẽ giúp cà phê chặt lại, khít với nhau tạo ra nước cà phê sánh đặc, ngon hơn.
Bình pha cà phê vợt kiểu Nel Drip Coffee: Cần làm nóng bình đựng, hay ly, tách trước khi tiến hành pha chế để tránh gây vỡ thủy tinh khi gặp nhiệt độ cao. Rửa bình sạch sẽ ngay sau khi sử dụng để khô ráo trong những lần pha chế tiếp theo.
Cách pha cà phê vợt kiểu Nel Drip Coffee được Dạy Pha Chế cung cấp trên sẽ giúp ích nhiều cho các Barista mới vào nghề pha chế đấy. Ngoài ra, đây cũng là hướng dẫn để các chủ quán, những người pha chế cà phê kiểu Nel Drip Coffee có được ly cà phê thơm ngon, đặc biệt như phương pháp pha chế truyền thống.
Sau khi đã nắm kỹ năng pha cà phê vợt kiểu Nel Drip Coffee bạn hãy tiếp tục cùng chúng tôi luyện tập tay nghề với bài viết phương pháp Cold Brew Coffee ngay nhé.
Ý kiến của bạn