Bí Quyết Cắt Tỉa Trang Trí Đồ Uống Hợp Lý

Trang trí là công đoạn cuối cùng quyết định ly đồ uống bạn vừa thực hiện có chinh phục được người thưởng thức hay không? Hãy cùng Dạy Pha Chế Á Âu tìm hiểu phương pháp cắt tỉa trang trí đồ uống hiệu quả, đẹp mắt nhé!

Sử dụng nguyên liệu là những loại trái cây có sẵn trong quầy pha chế, tương ứng với từng loại đồ uống, việc cắt tỉa để trang trí đồ uống dường như là sự lựa chọn dễ dàng, thuận tiện để bạn làm đẹp đồ uống mà không cần đến những dụng cụ đắt tiền hay phức tạp. Hình thức này đề cao sự khéo léo, sáng tạo và tiết kiệm trong pha chế đồ uống.

cắt tỉa thức uống

Cắt tỉa trang trí thức uống thể hiện được sự khéo léo của người pha chế

Trước tiên để có được sản phẩm cắt tỉa phù hợp và giúp đồ uống đẹp mắt hơn bạn cần có kiến thức về các dụng cụ, kiến thức về việc lựa chọn, sơ chế và sử dụng nguyên liệu. Quan trọng nhất vẫn là kỹ năng cắt tỉa, bạn không cần quá thành thạo việc cắt tỉa nhưng cần rèn luyện cho mình khả năng ứng biến và sáng tạo với các nguyên liệu, thành phẩm bạn tạo ra sẽ đủ sức thu hút được người thưởng thức.

nguyên liệu có sẵn

Tận dụng những nguyên vật liệu có sẵn trong công thức

Khi bắt đầu với công việc cắt tỉa trang trí đồ uống bạn cần nắm vững các kỹ thuật sử dụng dụng cụ: cách cầm dao, đồ tỉa sao cho đúng, cách cắt, gọt, bào trái cây… Các kỹ thuật này là tiêu chuẩn tuy nhiên tùy vào thói quen sử dụng bạn có thể linh hoạt thay đổi để phù hợp và thuận tiện trong khi thực hiện miễn sao các thao tác gọn gàng và tạo ra thành phẩm có kích thước, hình dáng đẹp mắt là được.

thao tác cắt tỉa gọn gàng

Thao tác cắt tỉa cần gọn gàng, đẹp mắt

Các nguyên liệu trang trí cần có màu sắc phù hợp với đồ uống, hình thức tươi ngon, còn độ giòn, đàn hồi, không gãy dập, không bị bầm, héo, không bị sâu, không bị bẩn… Mùi vị của nguyên liệu phải phù hợp với đồ uống hoặc không có mùi để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị của đồ uống. Điều này đồng nghĩa với việc đồ uống phải được trang trí với các nguyên vật liệu có liên quan. Bạn không thể dùng cam để trang trí cho ly sinh tố, không thể dùng thanh long ruột đỏ trang trí cho nước chanh, không thể dùng chanh để vào một ly Aniseed Liquor…

Về chi phí, bạn cần tận dụng các nguyên vật liệu có sẵn trong quầy Bar, thường thì nên cắt tỉa các nguyên vật liệu từ công thức (trái cây, rau củ…) và dùng các loại ống hút/xiên để trình bày kèm sẽ tiết kiệm hơn so với việc dùng những nguyên liệu cao cấp, đắt tiền nhưng lại không liên quan đến đồ uống.

nguyên liệu liên quan đồ uống

Nguyên liệu trang trí cần có sự liên quan đến đồ uống

Phương pháp đơn giản nhất khi trang trí đồ uống đó chính là cắt lát hoặc cắt múi trái cây sau đó đặt để lên miệng ly, cho trực tiếp vào hay thả trên bề mặt đồ uống… Phức tạp hơn bạn sẽ vận dụng khả năng cắt tỉa của mình để tạo nên những hình dạng trái cây, rau củ khác nhau. Ngoài sự khéo léo và khả năng sáng tạo có sẵn thì bạn cũng cần phải học qua cắt tỉa trái cây để thực hiện các thao tác này một cách chính xác và đẹp mắt nhất có thể.

trang trí đẹp mắt

Hình thức đẹp mắt thu hút người thưởng thức từ cái nhìn đầu tiên

Cắt tỉa trang trí đồ uống hợp lý sẽ giúp nâng tầm đồ uống của bạn mà không cần đến những vật dụng cầu kì, đắt tiền. Trang trí hiệu quả còn thể hiện được tài năng và guu thẩm mỹ của người pha chế. Hãy cùng Dạy Pha Chế tìm hiểu và tham khảo những mẫu trang trí đồ uống đẹp mắt, hấp dẫn từ những website về đồ uống để làm bí kíp cho công việc pha chế của mình ngay nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách trang trí đồ uống để bổ sung kiến thức, pha chế thức uống thơm ngon, hấp dẫn nhiều người thưởng thức hơn.

Điểm: 4.9 (16 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn