Nếu bạn không thực sự sành về các loại cafe Ý thì thật khó để có thể phân biệt Cappuccino và Latte vì cả hai đều có ba thành phần cơ bản: lớp nền Espresso, sữa nóng và bọt sữa. Vậy Latte khác Cappuccino ở điểm nào? Hãy cùng Dạy Pha Chế Á Âu tìm hiểu bài viết dưới đây để biết cách phân biệt Cappuccino và Latte ngay nhé!
Phân biệt Cappuccino và Latte bằng cách nào? (Ảnh: Internet)
Là một Barista chuyên nghiệp, những kiến thức về sự khác nhau giữa các dòng cafe Ý chính là mấu chốt để bạn có thể đáp ứng yêu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. Và đặc biệt với những món thức uống có hình thức tương tự nhau hẳn đã từng làm bạn phải đau đầu. Tuy nhiên chỉ một vài mẹo nhỏ sau bạn có thể phân biệt Cappuccino và Latte “bách phát bách trúng”.
Nét Văn Hóa Cà Phê Ý
Ý nổi tiếng với nền văn hóa café đặc sắc và lâu đời. Các món café Ý không chỉ được ưa chuộng trong nội địa mà đã phát triển mạnh mẽ ra quốc tế, trở thành một trong những cách thưởng thức café phổ biến trên toàn thế giới.
Người Ý thường uống cafe vào buổi sáng. Với họ, việc bắt đầu một ngày mới với ly cafe sẽ giúp họ tỉnh táo và tập trung tinh thần để làm việc và học tập nên các quán café tại Ý thường rất đông vào sáng sớm. Buổi trưa và buổi tối tại các quán café thường là không gian của các cuộc hẹn, câu chuyện làm ăn.
Văn hóa café Ý nổi tiếng trên toàn thế giới
Nếu đến nước Ý xinh đẹp, bước vào quán café, đặt hàng và thanh toán trước khi nhận đồ uống, bạn cũng đừng ngạc nhiên bởi đây là nét văn hóa đặc trưng của người Ý. Họ không muốn bị làm phiền trong khi thưởng thức tách café yêu thích. Café Ý thường được pha bằng máy với chất lượng đảm bảo. Ngày nay, bạn có thể tìm đến thưởng thức một số món café Ý nổi tiếng ở khắp mọi nơi như: Espresso, Cappuccino, Latte, Mocha, Latte Macchiato, Cafe Shakerato (Caffè Freddo)…
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về hai món café nổi tiếng nhất trong nền văn hóa café Ý là Cappuccino và Latte nhé!
Cappuccino Là Gì
Cappuccino là món café Ý được pha chế bởi café Espresso, sữa đánh nóng và bọt sữa. Trong cách làm Cappuccino truyền thống, Barista thường rắc một lớp bột cacao/quế lên bề mặt đồ uống, phục vụ kèm đường và bánh quy.
Cappuccino truyền thống đặc trưng với lớp cacao bên trên (Ảnh: Internet)
Tên gọi của Cappuccino được cho là xuất phát từ tên gọi của các nhà tu dòng Capuchin (tiếng La tinh là Ordo Fratrum minorum Cappucinorum). Màu áo thụng của những nhà tu tương tự màu nâu của tách café Cappuccino. Bên cạnh đó, mũ của áo tu này trong tiếng Ý được gọi là cappuccio.
Café Latte Là Gì
Latte là món café Ý nổi tiếng. Tương tự như Cappuccino, Latte cũng được pha chế từ Espresso, sữa đánh nóng và bọt sữa nhưng với tỷ lệ nguyên liệu khác nhau. Tên gọi Latte bắt nguồn từ tiếng Ý, có nghĩa là “cafe & sữa”.
Café Latte được tạo hình nghệ thuật đẹp mắt
Latte Khác Cappuccino Ở Điểm Nào?
Cappuccino Và Latte Khác Nhau Cơ Bản Về Tỷ Lệ Pha Chế
Cách đơn giản nhất để phân biệt Cappuccino và Latte chính là tỉ lệ các nguyên liệu pha chế. Mặc dù tỷ lệ café Espresso được sử dụng để pha chế Cappuccino và Latte là giống nhau nhưng tỷ lệ sữa nóng và bọt sữa hoàn toàn khác nhau.
Tách Cappuccino thường có tỷ lệ sữa nóng ít hơn và lớp bọt sữa dày hơn Café Latte. Đó là lý do vì sao Cappuccino tạo cảm giác rằng nó “bồng bềnh” hơn.
Tỷ lệ nguyên liệu khác nhau giữa hai món
Cappuccino Và Latte Khác Nhau Ở Cách Pha Chế
Tuy có thành phần và hương vị khá giống nhau nhưng cách pha chế Cappuccino và Latte lại khác nhau. Lúc đầu cả hai loại thức uống này được “sáng tạo” để dành riêng cho trẻ con vì lượng caffeine khá ít và độ ngậy tương đối cao. Tuy nhiên chính vì sự hấp dẫn mà Cappuccino và Latte mang lại cũng khiến người lớn tuổi mê mẩn.
Cappuccino có vị cà phê khá trầm và nhẹ cùng vị béo của sữa. Ngoài ra loại thức uống này còn được biết đến với một chút bột cacao hoặc bột quế được trang trí bên trên lớp bọt sữa.
Cách Pha Cappuccino Và Latte Đúng Chuẩn
Làm Thế Nào Để Pha Là Một Ly Café Cappuccino?
Nguyên Liệu Pha Cappuccino
- 1 shot café Espresso
- 180 – 200ml sữa đánh nóng
- 5 – 2cm bột sữa mịn dày
- Bột ca cao/quế tùy chọn
Cách Pha Café Cappuccino
- Chiết xuất café Espresso vào tách sứ.
- Đánh sữa nóng đến nhiệt độ 60 – 65 độ C để tạo bọt sữa.
- Rót sữa nóng và bọt sữa vào đầy ly.
- Rắc bột cacao/bột quế lên trên bề mặt bọt sữa và thưởng thức.
Rót sữa đánh vào tách café Espresso
Làm Thế Nào Để Pha Một Ly Cafe Latte?
Nguyên Liệu Pha Café Latte
- 1 shot café Espresso
- 250 – 300ml sữa đánh nóng
- 5 – 1cm bột sữa mịn dày
Cách pha café Latte
- Chiết xuất café Espresso vào tách sứ.
- Đánh sữa nóng đến nhiệt độ 60 – 65 độ C để tạo bọt sữa.
- Rót sữa nóng và bọt sữa vào đầy ly và thưởng thức.
Cách Phục Vụ Cappuccino Và Latte
Cappuccino và Latte thường được phục vụ bằng tách sứ có dung tích khoảng 250 – 300ml. Bạn đặt tách café lên đĩa lót, phục vụ đi kèm với muỗng, đường que và bánh quy.
Sự khác nhau giữa Cappuccino và Latte phản ánh được sự phong phú và tinh tế của dòng cafe Ý trong thế giới những loại thức uống. Bạn là một Barista tương lai thì việc nắm bắt những điểm khác nhau ấy chính là khởi đầu vững chắc trong hành trình lớn chinh phục vị giác người thưởng thức. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm phân biệt cà phê robusta và arabica để bổ sung kiến thức, pha chế thức uống thơm ngon, hấp dẫn nhiều người thưởng thức hơn.
Ý kiến của bạn