Phân Biệt Cafe Robusta Và Arabica Bằng 4 Bí Quyết Nhỏ Sau

Cách phân biệt café Arabica và café Robusta giúp bạn nắm vững nền tảng để pha chế thành công những ly café hương thơm nồng nàn, vị đắng nhưng ngọt hậu, có độ sánh và màu sắc hấp dẫn. Nếu bạn là Barista – người pha chế café chuyên nghiệp, các bí quyết phân biệt các hạt café được thế giới ưa chuộng của Dạy Pha Chế Á Âu là dành cho bạn.

arabica và cafe robusta.

Cách phân biệt café Arabica và café Robusta (Ảnh: Internet)

Café rang, xay và pha chế thành thức uống được sử dụng lần đầu tiên vào thế kỉ thứ 9, tại Châu Phi. Sau đó, loại hạt với hương vị đặc biệt này phát triển và trở thành nguyên liệu pha chế đồ uống số 1 thế giới.

Hiện nay, có đa dạng giống café, trong đó, Arabica và Robusta là hai giống phổ biến nhất. Mỗi giống mang tính chất, hương vị riêng biệt. Tìm hiểu, phân biệt café Arabica và café Robusta sẽ giúp bạn biết cách tận dụng ưu thế của từng loại hạt, cho ra đời những ly café chất lượng tuyệt vời.

Café Arabica là gì?

Arabica là một giống café có nguồn gốc từ vùng cao nguyên phía Tây Nam của Cộng hòa Dân chủ Ethiopia (Châu Phi). Tại Việt Nam, giống café này được biết với một tên gọi khác là café Chè.

Brasil và Colombia là hai quốc gia xuất khẩu hạt café Arabica chủ lực trên thế giới. Tại Brasil, người ta gọi giống café này là Brazilian Milds. Colombian Milds là cách gọi của người Colombia. Đây là giống cafe chiếm khoảng 60% tổng sản lượng cafe thế giới và đạt giá trị kinh tế đứng thứ 2 chỉ sau dầu mỏ.

Café Robusta là gì?

Robusta là một trong hai giống café được ưa chuộng trên thế giới, “sinh sau đẻ muộn” hơn Café Arabica khoảng 100 năm. Café Robusta dễ chăm sóc nên có năng suất cao. Hiện nay, giống café này chiếm khoảng 40% sản lượng café thế giới.

Tại Việt Nam, Robusta còn được gọi là café Vối, chiếm đến 90% tổng sản lượng café cả nước, đưa nước ta trở thành nơi xuất khẩu café Robusta lớn nhất thế giới.

robusta được trồng nhiều ở việt nam

Robusta là giống café được trồng nhiều nhất ở Việt Nam (Ảnh: Internet)

Bí quyết phân biệt café Arabica và café Robusta đơn giản

Điều kiện trồng

  • Café Arabica có dáng cây thấp, chiều cao từ 2.5m – 4.5m, thường được trồng ở những nơi có độ cao so với mực nước biển từ 1000m trở lên, nhiệt độ mát mẻ từ 15 – 24 độ C, lượng mưa hàng năm là 1200 – 2200 mm/năm.
  • Café Robusta dáng cây tương đối cao, từ 4.5m – 6.5 m nên phải được trồng ở những khu vực có nhiệt độ từ 18° – 36°C, độ cao là 0 – 600m và lượng mưa 2200 – 3000 mm/năm.
Arabica Robusta
Độ cao gieo trồng lý tưởng (m) 1000 – 2200 0 – 600
Lượng mưa lý tưởng (mm) 1200 – 2200 2200 – 3000
Nhiệt độ lý tưởng (độ C) 15 – 24 18 – 36

Bảng điều kiện trồng café Arabica và Robusta

Café Arabica yêu cầu điều kiện canh tác khó, dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện khí hậu, năng suất không lớn nên có giá thành cao gần gấp đôi so với café Robusta.

Hình dáng hạt

Hạt café Arabica dài, rãnh giữa hạt thường có hình lượn sóng.

Hạt café Robusta tròn, rãnh giữa hạt thường là một đường thẳng.

phân biệt hai loại cafe

Thông qua hình dáng, bạn có thể dễ dàng phân biệt hai loại café (Ảnh: Internet)

Hương thơm và mùi vị

  • Hạt café Arabica chứa nhiều lipit (khoảng 60%) và nồng độ đường gần gấp đôi Robusta. Đây là hợp chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình rang, giúp hạt café Arabica hình thành nên các chất thơm và ảnh hưởng đến hương vị cafe. Đó là lý do vì sao café Arabica thơm, chua và có hương vị phong phú hơn café Robusta.
  • Caffeine là một trong những thành phần chính tạo nên vị đắng của café nên hàm lượng caffeine càng cao, café càng đắng. Café Robusta đắng hơn café Arabica vì chúng có hàm lượng caffeine tương đối cao, 1.8% – 3.5%, trong khi đó, hàm lượng caffeine trong hạt café Arabica chỉ ở khoảng 0.9% – 1.7%.
  • Hiện nay, ở nước ta, 39% các sản phẩm từ café được chế biến từ giống café Robusta.

Tuyệt chiêu phối hợp các dòng café cho ly thức uống hảo hạng

Cafe Robusta và Arabica loại nào ngon hơn? Café Arabica và Robusta, mỗi loại sở hữu một ưu điểm riêng, không thể nói rõ được loại nào ngon hơn. Café Arabica chua, thơm, café Robusta đắng. Ly café thơm ngon nhất khi hội tụ đủ độ chua, đắng và hương thơm nồng nàn. Vì vậy, các chuyên gia pha chế tìm ra tuyệt chiêu phối hợp các hạt café lại với nhau.

nghệ thuật phối trộn hạt cafe

Nghệ thuật phối trộn hạt café giúp bạn cho ra đời ly café hảo hạng (Ảnh: Internet)

Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể phối trộn café Arabica và Robusta theo nhiều tỷ lệ khác nhau. Nếu bạn thích café thiên về vị đắng và thơm thì tỷ lệ pha trộn là 30% Arabica và 70% Robusta. Nếu bạn thích café thiên về vị chua thì ngược lại, tỷ lệ pha trộn là 30% Robusta và 70% Arabica. Nếu cân bằng vị đắng và chua thì bạn hãy phối theo tỷ lệ 1:1 nhé.

Với những ai đang kinh doanh mở quán café, đây là một cách để bạn pha chế café phù hợp với khẩu vị của nhiều đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, giá thành café Arabica có thể cao gấp đôi café Robusta. Vì thế, tùy vào khả năng kinh doanh, tính toán lợi nhuận mà bạn có thể cân đối tỉ lệ hai loại cà phê này.

Cách phân biệt café Arabica và café Robusta đơn giản sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để pha chế và kinh doanh thức uống café hấp dẫn khách hàng. Tiếp theo, Dạy Pha Chế Á Âu mời bạn tiếp tục khám phá thế giới café với bài viết văn hóa cafe Ý nhé.

Nếu có nhu cầu đăng ký lớp học Barista Cơ bản và Nâng cao, bạn có thể điền thông tin tại form hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn nhé!

Điểm: 4.84 (14 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn