“Sáng mắt” với lượng đường trong 1 ly trà sữa

Với các chỉ số trong nghiên cứu lượng đường trong 1 ly trà sữa cho biết chỉ cần bạn uống khoảng 500ml trà sữa, nghĩa là bạn đã nạp gấp ba hàm lượng đường so với nước ngọt có gas.

lượng đường trong trà sữa
Trà sữa trân châu đường đen là loại đồ uống có nhiều đường

Bên cạnh nghiên cứu về hàm lượng đường của các dòng trà sữa phổ biến. Nghiên cứu còn đưa ra hàm lượng calories “bí mật” của các loại topping quen thuộc được thêm vào cốc trà sữa như kem sữa (milk foam), kem phô mai (cheese foam), trân châu đen, vụn bánh oreo, thạch pudding, thạch dừa, thạch thảo mộc, đậu đỏ, thạch aiyu, trân châu trắng, lô hội…

Kinh ngạc với lượng đường có trong một ly trà sữa

Theo nghiên cứu của Channel NewsAsia thực hiện bởi sinh viên khoa Appiled Food Science and Nutrition tại Temasek Polytechnic như sau. Họ đến 6 thương hiệu trà sữa nổi tiếng và order những ly trà sữa phổ biến như: trà sữa trân châu, trà sữa trân châu đường đen, trà xanh xoài, trà xanh chanh dây, trà bí đao, trà xanh nhài trái cây, trà bơ trân châu…

Sau đó, họ dùng một thiết bị sử dụng ánh sáng để đo nồng độ của chất lỏng. Thiết bị đó sẽ đo được lượng đường ở bên trong trà sữa. Các sinh viên đã đưa ra những thông số đáng “kinh ngạc” về lượng đường của trà sữa bao gồm cả trân châu và các loại thạch.

lượng đường trong ly trà sữa
Bảng so sánh các loại trà sữa từ nghiên cứu (Ảnh: Internet)

Các nghiên cứu sinh cảnh bảo về lượng đường của mỗi ly trà sữa có thể gây ra cho con người chúng ta nhiều bệnh tật, hơn cả đồ uống có gas hiện nay. Theo nghiên cứu, với 500ml trà sữa trân châu đường đen (không thêm mức đường) sẽ có khoảng 92gr đường bên trong, con số này gấp ba lần so với một ly Coca Cola 320ml.

Những cốc trà sữa được chọn để thực hiện thí nghiệm gồm có:

Tên trà sữa Trà sữa trân châu (100% đường) Trà sữa trân châu đường đen Trà xanh xoài Trà xanh chanh dây Trà bí đao Trà xanh nhài trái cây Trà sữa bơ trân châu
Hàm lượng đường 102.5gr 92gr 43gr 68gr 80gr 42gr 60gr
Hàm lượng calories 280 kcal 469 kcal 240 kcal        

Nguồn: CNA

Bất ngờ nhất là topping trà sữa

Theo báo cáo của bệnh viện Mount Alvernia ghi nhận những loại topping uống kèm với trà sữa cũng có hàm lượng calories nhiều đáng kể. Đặc biệt là lớp kem béo ở trên những cốc trà sữa.

Loại topping Hàm lượng Calories
Tapioca Pearls (trân châu đen) 156
White Pearls (trân châu trắng) 42
Coconut Jelly (thạch dừa) 76
Ai Yu Jelly (thạch Aiyu) 45
Herbal Jelly (thạch thảo mộc) 57
Pudding Jelly (pudding trứng) 89
Aloe Vera (nha đam) 31
Rainbow Jelly (thạch rau câu) 71
Red Bean (đậu đỏ) 40
Oreo (vụn bánh oreo) 1160
Cereal (ngũ cốc) 54
Milk Foam 203
Cheese Foam 160 to 200

Nguồn: CNA

trà sữa milkfoam có lượng đường như nào
Milk foam có hàm lượng calories khoảng 200 kcal

Các loại trà đen, trà trắng, trà xanh… được dùng để pha trà sữa vốn dĩ rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng khi người bán thêm thắt các nguyên liệu như bột kem béo, các loại topping… dẫn đến lượng đường và calories trong một ly trà sữa tăng lên.

Uống trà sữa như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Theo lời khuyên của tổ chức Health Promotion Board (HPB) rằng phụ nữ chỉ nên nạp tối đa khoảng 1800 kcal mỗi ngày, hạn chế sử dụng đường quá 180 kcal. Thế nhưng, lượng calories này tương đương với 45gr đường bên trong một cốc trà sữa hiện nay.

Một nhận định khác từ tổ chức Applied Food Science and Nutrition tại Temasek Polytechnic Siti Saifa rằng bạn nên lựa chọn mức ngọt khi uống trà sữa, có thể là giảm một nửa hoặc một phần tư thì sẽ tốt hơn và không nên uống quá 2 ly trong một ngày.

Hạn chế uống trà sữa trước khi đi ngủ cũng là cách để bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình. Thay vào đó, bạn nên uống trà sữa trước khi ngủ 2 – 3 tiếng, nhâm nhi nhẹ vào các bữa ăn xế và không uống khi đói bụng.

Kinh doanh trà sữa, không nên bỏ qua điều này

Một số người trong khảo sát cho rằng thói quen uống trà sữa là không thể thiếu. Kể cả những thanh niên 31 tuổi, làm trong ngành IT vẫn thường xuyên mua 3 ly trà sữa mỗi ngày. Thưởng thức trà sữa trở thành văn hóa không thể thiếu. Mỗi người sẽ có một gu thưởng thức riêng, thế giới trà sữa này mang đến cho họ nhiều trải nghiệm tốt hơn, ngọt ngào hơn trong cuộc sống. Do đó trà sữa vẫn là thức uống “năng lượng” và được yêu chuộng đứng sau cà phê.

Vì thế, dự đoán rằng những xu hướng trà sữa “no sugar” hoặc trà decaf sẽ trở thành đồ uống được ưa chuộng từ cuối năm 2019 đến sau này. Bên cạnh đó, bạn có thể làm mới phong cách trình bày menu bằng cách thêm hàm lượng calories, bổ sung những món trà sữa và topping ít caloreis như: trà sữa sen, hồng trà sen vàng…

đặt tên trà sữa
Bắt trend “sống xanh” khi đặt tên các món trà sữa như: fresh tea, trà tươi… (Ảnh: Internet)

“Sẵn sàng” khi khách hàng điều chỉnh lượng đường theo mong muốn, hoặc nhân viên order luôn gợi ý về việc giảm lượng đường. Với mẹo nhỏ này bạn sẽ dễ dàng ghi điểm cộng lớn về chất lượng phục vụ.

Bên cạnh đó, mức đường của trà sữa thường dao động từ 30% đến 100%. Nếu như bạn nấu trà sữa chưa chuẩn vị hoặc chưa biết cách điều chỉnh lượng đá phù hợp, để giữ được hương vị “độc quyền” của cửa hàng sẽ là một bất lợi khi kinh doanh.

trà sữa sen vàng
Trà sữa sen – công thức độc quyền từ Dạy Pha Chế Á Âu

Ngoài cập nhật kiến thức bổ ích từ website dayphache.edu.vn, tham gia các lớp học pha chế sẽ giúp bạn am hiểu về trà sữa. Bạn sẽ được hướng dẫn pha chế trà sữa theo công thức chuẩn, dễ dàng điều chỉnh nguyên liệu nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng trà sữa và doanh thu. Đồng thời, bạn sẽ bắt kịp các xu hướng đồ uống hiện nay để kinh doanh trà sữa hiệu quả hơn.

Điểm: 4.91 (16 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Minh

Minh Minh là chuyên viên R&D có dày dặn kinh nghiệm trong nghề pha chế, đặc biệt là Barista. Minh Minh sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến thức về coffee espresso, cafe rang xay, latte art. Cùng theo dõi những bài viết thú vị và bổ ích của Minh Minh tại website Dạy Pha Chế Á Âu nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn