Nét Văn Hóa Ẩn Mình Trong Hương Vị Cà Phê Ý Đắng Thơm

Từ lâu, nước Ý được mệnh danh là vùng đất sản sinh ra những thức uống từ cà phê tuyệt hảo, lừng danh thế giới. Mỗi tách cà phê của người Ý đều mang hương vị đậm đà, nét tinh tế và sức hút không thể chối từ. Cùng với dòng chảy thời gian, văn hóa cà phê Ý đã trở thành nét đặc trưng không thể thiếu của đất nước xinh đẹp.

Văn hóa cà phê Ý nổi tiếng trên thế giới

Vào thế kỷ 17, ở Venice lần đầu tiên xuất hiện một quán cà phê Italia, ngay sau đó hàng trăm quán cà phê tương tự bắt đầu xuất hiện dọc theo những con kênh xanh thẳm và lãng mạn ở quốc gia này. Người dân xứ sở tháp nghiêng có thể uống cà phê từ sáng tới tối và mỗi thời điểm lại ngập tràn một hương thơm cà phê khác nhau. Hãy cùng khám phá sự tinh tế trong văn hóa cà phê của người Ý trong bài viết dưới đây nhé.

Ý – Cái Nôi Của Nền Văn Hóa Cà Phê Lâu Đời

Ý là một trong những quốc gia góp phần đưa văn hóa cà phê đến gần hơn với người tiêu dùng trên khắp các châu lục. Thưởng thức cà phê không đơn thuần chỉ là một thói quen vào mỗi buổi sáng, mà dần dần trở thành nghệ thuật đầy tinh tế. Vào năm 1615, những hạt cà phê đầu tiên xuất hiện tại Ý qua những gánh hàng rong. Đến những năm 1645, quán cà phê đầu tiên được ra đời ở Vience.

Thưởng thức cà phê là thói quen của mỗi người dân Ý (Ảnh: Internet)

Sự pha trộn giữa Arabica và Robusta hoặc chỉ sử dụng hạt Arabica chính là yếu tố làm nên hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn của cà phê Ý. Sự khác biệt giữa cà phê Ý với các loại cà phê khác trên thế giới nằm ở màu nâu cánh gián đẹp mắt, không dầu hoặc ít dầu. Những hạt cà phê ngon nhất, được người Ý lựa chọn, đem đi rang thơm và ướp hương theo bí quyết gia truyền để làm nên hương vị đặc trưng.

Cà phê Ý như những tác phẩm nghệ thuật

Hai loại đồ uống ghi dấu ấn trong nền văn hóa cà phê Ý đó là espresso và cappuccino. espresso trong tiếng Ý nghĩa là làm thật nhanh. Khi pha chế cà phê espresso lúc chưa có máy móc, người Ý sẽ đun sôi nước và đổ vào phin, cho dòng nước sôi chảy nhanh, mạnh, lực nước sẽ nén cà phê, tạo thành dòng chảy cà phê xuống tách qua một màng lọc.

Cà phê espresso là nền tảng để sáng tạo ra hàng chục đồ uống khác nhau

Một lớp espresso đậm ở phía dưới và lớp bọt sữa bồng bềnh trên bề mặt chính là nét quyến rũ, đầy tinh tế của những tách cappuccino đậm chất Ý. Cà phê cappuccino của người Ý còn rắc thêm chút bột ca cao ngọt ngào hay một lớp bột quế thơm nồng để tăng hương vị hấp dẫn của tách cà phê.

Những Nét Đặc Trưng Gây Bất Ngờ Trong Văn Hóa Thưởng Thức Cà Phê Ý

Nên Uống Cà phê Vào Buổi Sáng

Người Ý cho rằng sữa nóng sẽ làm đầy bụng, do đó họ khuyên bạn nên uống cà phê sữa, cappuccino, cà phê macchiato và bất cứ loại cà phê có sữa nào vào buổi sáng, không bao giờ uống cà phê sau một bữa ăn chính.

Người Ý thường uống cà phê vào buổi sáng (Ảnh: Internet)

Không Nên Yêu Cầu Cho Thêm Gì Khác Vào Cà phê

Nếu gọi một ly cà phê khi tới Ý, bạn không nên yêu cầu cho thêm gì khác vào cà phê. Bởi nếu bạn xin thêm một chút bột ca cao vào cà phê espresso hay một lá bạc hà vào cốc frappuccino cũng gần giống như một sự xúc phạm hay thiếu tôn trọng với những anh chàng pha chế người Ý.

Uống Cà Phê Từ Từ

Người Ý uống nhiều cà phê trong ngày và chia làm nhiều lần uống chứ không uống một lúc trong chốc lát. Do đó, họ cũng không đánh giá cao việc uống một cốc espresso doppio một lúc (espresso doppio là loại tăng gấp 2 lần lượng cà phê so với một cốc cà phê bình thường).

Thưởng thức cà phê như tác phẩm nghệ thuật

 “Cho Tôi Một Cốc Cà phê” Có Ngay Ly Espresso

Một khám phá thú vị khác khi uống cà phê tại Ý là thay vì dùng từ espresso bạn chỉ cần gọi “Cho tôi một cốc cà phê” là họ sẽ biết ngay bạn muốn dùng loại nào.

Đứng Uống Cà phê Giúp Tiết Kiệm Tiền Hơn

Điều thú vị khi bạn lựa chọn đứng uống cà phê là bạn sẽ tiết kiệm được từ 3 – 4 lần tiền phải trả cho một ly cà phê, đặc biệt là cà phê cappuccino.

Người Ý Thích Sử Dụng Máy Pha Cà phê Hiệu Moka

Người Ý thích sử dụng chiếc máy pha hiệu Moka để pha cà phê tại nhà. Nguyên nhân là vì những chiếc Moka này đã gắn bó với văn hóa cà phê của quốc gia này từ thế kỷ 17.

Người Ý thích sử dụng máy pha cà phê hiệu Moka

Đối với nhiều người, thưởng thức cà phê cần phải có thời gian nhâm nhi, cảm nhận sâu lắng hương vị cà phê và ngẫm nghĩ chuyện đời. Nhưng đối với người Ý, để gọi là người biết thưởng thức cà phê, bạn phải biết cách uống cà phê vừa đủ nhanh nhưng vẫn cảm nhận được trọn vẹn được hương vị ngon của tách cà phê. Châm ngôn của người Ý đó là, thưởng thức cà phê thật nhanh và thật ngon.

Văn hóa cà phê ở mỗi nước đều mang nét đặc trưng riêng biệt, thể hiện phong cách sống, thưởng thức và nghệ thuật pha chế cà phê của nước đó. Hãy thử một lần đến Ý để tự mình trải nghiệm hương vị đậm đà của những tách cà phê thuần chất, mang đậm màu sắc văn hóa đặc sắc của văn hóa cà phê Ý.

Tiếp theo, hãy đi vào khám phá các loại cà phê Ý và lựa chọn cho mình đồ uống phù hợp nhất nhé!

Trung bình: 5 (5 bình chọn)

Tác giả: Nhan Phung Phuoc

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Ý kiến của bạn