Các nước sản xuất cà phê hàng đầu trên thế giới

Ở mọi ngóc ngách của tất cả các thành phố trên thế giới, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp rất nhiều quán cà phê lớn nhỏ mọc lên khắp nơi, chính vì thế sẽ không có gì phải ngạc nhiên khi nói rằng cà phê là một trong những loại thức uống hàng đầu thế giới. Hãy cùng Dạy Pha Chế Á Âu tìm hiểu ngay các nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới ngay nhé.

Cà phê là mặt hàng thức uống được tiêu thụ nhiều thứ ba trên toàn cầu, chỉ sau nước và chè, không những thế hạt cà phê còn đang có nhu cầu cao ở khắp mọi nơi. Các quốc gia chuyên sản xuất cà phê hàng đầu trên thế giới từng sản xuất hàng triệu kg hạt cà phê và họ luôn tìm mọi cách để đưa chúng đến tay của hàng triệu người tiêu dùng là tín đồ trung thành.

Cà phê là mặt hàng được giao dịch nhiều thứ hai trên thế giới chỉ sau dầu mỏ, với khoảng một nghìn tỷ ly được uống mỗi năm. Không chỉ được dùng để pha chế thức uống, hạt cà phê (thông qua việc khử caffein) còn cung cấp caffein cho các loại đồ uống khác (điển hình là cola), ngoài ra còn có dược phẩm và mỹ phẩm. Mặc dù có nhiều hương vị khác nhau, nhưng chỉ có hai loại cà phê được sản xuất thương mại chính là cà phê Arabica và cà phê Robusta.
Dưới đây là 10 quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu trên thế giới, theo thống kê của International Coffee Organization (Tổ chức Cà phê Quốc tế).

10. Guatemala

Guatemala đã sản xuất 204.000 tấn cà phê vào năm 2016, và số lượng sản xuất của họ vẫn còn khá ổn định trong vài năm qua. Cà phê phát triển phổ biến tại Guatemala trong suốt năm, tại đây có những nơi nhiệt độ dao động từ 16 đến 32 ° C và với độ cao từ 500 đến 5.000 mét trên mực nước biển, hoàn toàn đủ điều kiện lý tưởng cho cà phê phát triển thuận lợi. Guatemala từng là quốc gia sản xuất hàng đầu của Trung Mỹ cho đến khi Honduras vượt qua năm 2011.

cà phê của guatemala

Guatemala đã sản xuất 204.000 tấn cà phê vào năm 2016

Mục đích ban đầu của Guatemala khi bước vào sân chơi cà phê là để tìm một mặt hàng xuất khẩu thay thế indigo và cochineal, hai sản phẩm xuất khẩu đầu tiên của họ cho đến khi thuốc nhuộm hóa học được phát minh vào những năm 1800. Vào thời điểm đó, chính phủ bắt đầu một chính sách hỗ trợ cho ngành công nghiệp bằng cách cung cấp các lợi ích thương mại và thuế. Vào những năm 1960, Chính phủ không ngừng hổ trợ và đẩy mạnh nhu cầu toàn thế giới về cà phê Guatemala thông qua việc thành lập Anacafé (Asociación Nacional del Café – Hiệp hội Quốc gia Cà phê Asociación), một hiệp hội chuyên tiếp thị cà phê. Cho đến ngày nay Guatemala vẫn không ngừng quảng bá cà phê của quốc gia đến toàn thế giới.

9. Mexico

Vào năm 2016, Mexico sản xuất hơn 234.000 tấn cà phê nhân. Quốc gia này sản xuất chủ yếu hạt cà phê Arabica chất lượng cao được trồng ở các vùng ven biển gần biên giới Guatemala. Mexico chịu trách nhiệm đa số những nhà nhập khẩu cà phê của Mỹ.
Vào những năm 1990, đã có một cuộc khủng hoảng trong sản xuất cà phê của Mexico, khi Hiệp định cà phê quốc tế đã được dỡ bỏ và giá cà phê thế giới cùng hạn ngạch xuất khẩu không còn bị kiểm soát nghiêm ngặt nữa, dẫn tới việc Mexico không có khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Sự suy giảm giá cà phê và sản xuất đã dẫn đến mất thu nhập với các vấn đề xã hội trong cả nước Mexico. Mặc dù sản lượng cà phê đã giảm trong những năm 90 nhưng đến những năm 2000, nhu cầu cug ứng ổn định từ Hoa Kỳ đã dẫn tới sự hồi phục trong thị trường cà phê của Mexico, từ 1,7 triệu bao (60 kg/bao) trong năm 2005, năng suất đã tăng lên 4,0 triệu vào năm 2014.

8. Uganda

Mặc dù Uganda có thể không mấy nổi bật trong ngành công nghiệp sản xuất cà phê, nhưng vào năm 2016 cũng sản xuất được 288.000 tấn, đây là quốc gia xuất khẩu thu nhập cao nhất của Trung Phi. Uganda đã vượt qua Mexico vào năm 2015 để trở thành quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ 8. Quốc gia này trồng cả hạt cà phê Robusta – cây trồng bản địa ở khu vực rừng Kibale – cũng như hạt cà phê Arabica từ Ethiopia gần đó.

Uganda là nước sản xuất cà phê thứ 8

Uganda đã vượt qua Mexico vào năm 2015 để trở thành quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ 8

Cà phê là một phần quan trọng của nền kinh tế Uganda, với phần lớn dân số làm việc trong các ngành công nghiệp cà phê. Sản xuất cà phê ban đầu chỉ là một khu vực có sự kiểm soát của nhà nước không thành công, tuy nhiên, sau khi tư nhân hóa chính phủ vào năm 1991, đã có sự phục hồi mạnh mẽ của ngành này, dẫn đến tăng sản lượng 5100% kể từ năm 1989. Tuy nhiên, chính phủ vẫn tiếp tục kiểm soát công nghiệp, với dòng chảy ra nước ngoài do Cơ quan Phát triển Cà phê Uganda (Uganda Coffee Development Authority) kiểm soát.

7. Ấn Độ

Trong khi Ấn Độ có thể không phải là quốc gia đầu tiên được nhắc tới khi sản xuất cà phê, nhưng họ đã sản xuất được 348.000 tấn hạt cà phê vào năm 2016. Không phải bất kỳ khu vực nào của quốc gia này cũng phù hợp cho việc sản xuất cà phê, phần lớn chỉ được trồng chủ trong những vùng đồi núi của các tiểu bang Nam Ấn. Hạt cà phê được trồng trong điều kiện mưa gió mùa, thường được trồng cùng với các loại gia vị như thảo quả và quế, tạo cho cà phê có vị cay cùng mùi thơm. Năm 2004, thương hiệu cà phê Ấn Độ Tata giành được 3 huy chương vàng tại cuộc thi Grand Cus De Cafe Competition. Hoàn toàn đúng như đự đoán, cà phê không phải là loại nước giải khát phổ biến nhất trong nước có 1,25 tỷ người, danh hiệu này dành cho trà. Như vậy, 80% sản lượng cà phê của Ấn Độ là dành cho mục đích xuất khẩu, với những người mua chính đến từ châu Âu và Nga.

6. Honduras

Honduras làm các nước sản xuất cà phê hàng đầu được 279.000.000 kg cà phê trong năm 2014, giảm đáng kể so với sản lượng 354.180.000 kg vào năm 2011. Sự suy giảm này đã được quy cho sự thiếu xây dựng thương hiệu quốc gia – trong khi hầu hết mọi người nhận ra cà phê Colombia hay Ethiopia, hạt cà phê từ Honduras chủ yếu được sử dụng trong pha trộn và do đó ít bị nhận dạng từ người tiêu dùng. Tuy nhiên, cà phê vẫn là một phần quan trọng của nền kinh tế Honduras – quốc gia này là nhà sản xuất lớn nhất ở Trung Mỹ, ngành công nghiệp cà phê liên tục cung cấp việc làm và thu nhập cho một bộ phận lớn dân số và nó có khả năng giữ nền kinh tế của quốc gia thịnh vượng trong năm 2009 vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị tại Honduras.

các đồn điền cà phê tại honduras

Các đồn điền cà phê tại Honduras

5. Ethiopia

Ethiopia sản xuất số lượng lớn cà phê mỗi năm, với 384.000 tấn chỉ trong năm 2016. Ethiopia là địa điểm địa lý của cà phê Arabica, loại hạt phổ biến nhất trên thế giới. Đây không phải là một bộ phận nhỏ của nền kinh tế quốc gia – hơn 28% lượng hàng xuất khẩu hàng năm của Ethiopia là từ cà phê – và ước tính có đến 15 triệu người đang làm việc trong ngành sản xuất cà phê.
Ethiopia có một nền văn hoá cà phê rất phong phú. Trong hơn 1100 năm, hạt cà phê có tác dụng kích thích đã không may được ghi nhận bởi các nông dân và những người chăn cừu trên các quốc gia. Kể từ khi thu hoạch cây và bắt đầu trồng cà phê hạt, các biến thể khu vực của Arabica bean đã được phát triển, mỗi loại có đặc trưng riêng và hương vị. Các hạt Harar, Limu, Sidamo, và Yirgacheffe đều là những giống cà phê Arabica, với quyền sở hữu và được bảo vệ bởi chính phủ Ethiopia.

4. Indonesia

Mặc dù không phải là quốc gia được thế giới biết đến là một trong những quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu, nhưng vào năm 2016 Indonesia vẫn sản xuất được hơn 660.000 tấn cà phê vào năm 2016. Indonesia đã chọn ra một số phương pháp sản xuất hạt cà phê đặc thù nhằm mục đích phù hợp với khí hậu nơi đây. Robusta có chất lượng thấp là mặt hàng chủ yếu được Indonesia chọn sản xuất, chúng ít có giá trị hơn cà phê Arabica đến từ các quốc gia như Braxin và Colombia.

Indonesia nổi tiếng với Kopi Luwak, một loại hạt cà phê đắt tiền và phương thức sản xuất độc đáo bởi các chú chồn

Sản xuất cà phê đã được người Hà Lan thực hiện ở Indonesia và sản xuất tiếp tục sau khi thuộc địa hóa vì khí hậu của quốc gia này thích hợp cho cây trồng. Trồng rừng cà phê hiện nay chiếm trên 1 triệu ha lãnh thổ của Indonesia, với hơn 90% diện tích đất trồng trọt đang được các nhà sản xuất quy mô nhỏ làm việc.

Có một loại cà phê có chất lượng cao và nổi tiếng của Indonesia là Kopi Luwak, một loại hạt cà phê đắt tiền và phương thức sản xuất độc đáo bởi các chú chồn sống trong những khu rừng nhiệt đới của Đông Nam Á, chúng ăn quả cà phê nguyên chất nhưng không tiêu hóa được hạt cứng bên trong mà chúng ta gọi đó là cà phê nhân. Các dịch tiêu hóa của những con chồn phá vỡ các lớp bao bọc bên ngoài hạt cà phê và thải ra phần hạt cứng không tiêu hóa được lẫn trong phân chồn, sau đó chúng được làm sạch và bán với tên gọi là cà phê Kopi Luwak. Vào mỗi năm chỉ có khoảng 500kg cà phê loại này được sản xuất tại Indonesia, một tách cà phê pha từ những hạt cà phê Kopi Luwak có thể bán với giá lên đến $ 80.

3. Colombia

Cà phê Colombia nổi tiếng trên toàn thế giới, có lẽ một phần do những quảng cáo ấn tượng của Liên đoàn Cà Phê Nông nghiệp Quốc gia Colombia vơi sự đóng góp tích cực của một nhân vật tên là Juan Valdez. Tuy nhiên, khí hậu trong những năm gần đây đã làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất cà phê của Colombia. Khoảng từ giữa năm 1980 đến năm 2010, nhiệt độ đã tăng lên nhanh chóng, cũng như lượng mưa, cả hai yếu tố chính gây trở ngại cho việc sản xuất hạt cà phê ở Colombia. Ngay cả với ảnh hưởng của khí hậu, Colombia vẫn có sản lượng đáng kể 810.000 tấn cà phê vào năm 2016, Colombia vẫn là đối thử nặng ký trên đấu trường cà phê quốc tế.

2. Việt Nam

việt nam đứng đầu xuất khẩu robusta

Việt Nam xếp thứ 2 trong danh sách và chủ yếu đứng đầu về xuất khẩu cà phê Robusta

Việt Nam là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới – chỉ riêng trong năm 2016, đã sản xuất được 1.650.000 tấn. Mặc dù phải chịu ảnh hưởng gián đoạn bởi trong và sau chiến tranh ở Việt Nam, thì cà phê vẫn là một mặt hàng sản xuất chủ đạo của nền kinh tế Việt Nam, đứng thứ hai sau gạo. Việt Nam nhanh chóng mở rộng sản xuất cà phê vào năm 1975 chỉ với 6.000 tấn/ năm và hiện nay đã gần 2 triệu dễ dàng đưa họ đến vị trí quốc gia là một trong các nước sản xuất cà phê hàng đầu thứ hai thế giới.

1. Brazil

Brazil là một trong các nước sản xuất cà phê hàng đầu. Vào năm 2016, Brazil đã sản xuất được 2.590.000 tấn cà phê. Kết quả này thật sự cũng không đáng kinh ngạc, bởi Brazil đã trở thành nhà sản xuất hạt cà phê cao cấp nhất trong hơn 150 năm qua.

Các đồn điền cà phê bao gồm khoảng 27.000 km vuông của Brazil đa số nằm ở Minas Gerais, Sao Paulo và Parana, ba tiểu bang phía đông nam, nơi khí hậu và nhiệt độ lý tưởng cho việc sản xuất cà phê. Brazil cũng tạo được sự điểm nhấn riêng biệt của mình so với các nước sản xuất cà phê khác, trong đó người Brazil chế biến cà phê với quy trình khô (cà phê chưa rửa), được phơi chủ yếu dưới ánh nắng tự nhiên chứ không thông qua quá trình chế biến ướt và lên men như một số quốc gia còn lại.

Sau khi đã nắm kiến thức các nước sản xuất cà phê trên thế giới , bạn hãy tiếp tục cùng chúng tôi luyện tập tay nghề với bài viết những cách pha cà phê độc đáo ngay nhé.

Điểm: 4.7 (19 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn