Nếu thời tiết se lạnh thích hợp để bạn thưởng thức cà phê Mocha nóng hổi, thơm ngào ngạt thì những ngày nắng nóng là thời điểm nhâm nhi ly cafe Mocha đá xay mát lạnh. Vì vậy, cùng Dạy Pha Chế Á Âu học ngay 2 cách pha cà phê Mocha vị cà phê Ý đích thực để luân phiên thay đổi, hấp dẫn khẩu vị hơn nhé!
Cà Phê Mocha Là Gì?
Cà phê Mocha (đọc là mo-ka) là một trong cà phê Ý nổi tiếng ở nhiều quốc gia. Nguyên liệu chính để làm Mocha là cà phê Espresso kết hợp nữa nóng kèm hương vị chocolate. Thưởng thức ly Mocha với công thức pha chế cà phê đặc biệt bạn sẽ cảm nhận được vị đắng nơi đầu lưỡi nhưng ngọt ngào nơi cổ họng hòa vị ngọt béo của sữa tươi. Hương vị đặc biệt này chính là một lý do khiến cho cafe Mocha trở thành thức uống ưa thích hiện nay.
Tên gọi cà phê Mocha thực ra được lấy từ một loại hạt cà phê của được thu hoạch từ loài cây cà phê Coffea Arabica có nguồn gốc từ Yemen. Loại hạt cà phê này có hương vị socola tự nhiên, để tăng thêm hương vị chocolate, các Barista thường sử dụng thêm chút bột cà phê trong công thức làm Mocha.
Cà phê Mocha nóng với hương vị hấp dẫn cùng hình thức bắt mắt (Ảnh: Internet)
Cà phê Mocha có thể pha chế nóng và cũng có thể pha chế lạnh. Mỗi cách đều mang đến cho bạn những cảm nhận vị giác tuyệt với về thức uống nổi tiếng của Ý. Cách pha cà phê Mocha tưởng chừng như phức tạp nhưng bạn chỉ cần dành ra vài phút là có thể pha chế thành công. Vì vậy, nếu đã có cách pha cà phê này bên dưới thì bạn còn chần chừ gì mà không chuẩn bị nguyên liệu và thử tay nghề của mình nhé!
Công Thức Mocha Nóng Hấp Dẫn
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
- Cà phê Espresso: 30ml
- Sữa tươi thanh trùng không đường: 200ml
- Xốt Chocolate: 15ml – 20ml
- Tách sứ dung lượng 220ml
Cách Pha Cà Phê Mocha Ngon
Bước 1: Rót vào tách sứ 15 – 20ml xốt Chocolate. Sau đó, bạn cho vào ly 30ml cà phê Espresso.
Bước 2: Cho sữa vào ca, đặt dưới vòi áp suất để đánh bọt sữa. Bạn đánh sữa đến nhiệt độ khoảng 60 – 70 độ C thì tắt máy. Bạn có thể dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ sữa chính xác nhé!
Nhiệt độ tiêu chuẩn đánh bọt sữa là 60 – 70 độ C
Bước 3: Rót sữa nóng vừa đánh vào đầy ly. Cuối cùng, bạn dùng một ít xốt Chocolate trang trí cho thức uống thêm phần đẹp mắt là hoàn thành thức uống.
Cách Làm Cà Phê Mocha Đá Xay (Mocha Ice Blended)
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
- Kem Tươi
- Kem lỏng: 600mlKem đặc: 350mlVanilla Syrup: 40ml
- Mocha Đá Xay
- Cà phê Espresso: 60ml
- Sữa tươi: 80ml
- Nước đường: 10ml
- Xốt chocolate: 30ml
- Đá viên
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, bình xịt kem tươi, 2 viên gas ISI, dụng cụ đo, ly thủy tinh…
Cách Làm Cà Phê Mocha Đá Xay
Bước 1: Cho lần lượt kem lỏng, kem đặc và Vanilla Syrup vào bình thủy tinh, sau đó đổ hỗn hợp này vào bình xịt kem tươi, vặn nắp lại. Gắn thêm 2 viên gas vào bình. Lắc đều hỗn hợp, cho vào tủ lạnh bảo quản và chờ sử dụng.
Cho hỗn hợp nguyên liệu vào dụng cụ làm kem tươi
Bước 2: Sử dụng máy xay sinh tố, rửa sạch và lau khô cối xay trước khi sử dụng. Tiếp đến cho 60ml cà phê Espresso, sữa tươi, nước đường, xốt Chocolate và đá viên lần lượt vào cối. Sau đó, bạn nhấn nút nhồi đá 1 lần, sau đó nhấn nút xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
Bước 3: Đổ hỗn hợp vừa xay ra ly thủy tinh cao và lấy bình xịt kem lên trên miệng ly. Sử dụng xốt chocolate trang trí lên bề mặt kem tươi cho thức uống thêm đẹp mắt và hấp dẫn.
Với 2 công thức pha cà phê Mocha trên đây, bạn dễ dàng pha chế cho mình và người thân thức uống thơm béo chuẩn vị như các thương hiệu nổi tiếng. Nếu như bạn có ý định mở quán thì hãy nhớ thêm món cà phê Mocha nóng hay Mocha đá xay vào menu để thu hút khách hàng nhiều hơn nhé.
Nếu bạn muốn làm phong phú thêm thực đơn đồ uống, có thể tham khảo thêm bài viết về cách làm cacao nóng và nhiều công thức khác của chúng tôi.
Ý kiến của bạn