Barista là gì? Công việc của một Barista là gì

Barista là gì? Bạn có biết công việc hàng ngày của một nghệ nhân pha chế cà phê (Barista) là gì không? Hôm nay, Dạy Pha Chế Á Âu sẽ cùng giải đáp thắc mắc liên quan tới nghề đặc biệt này!

Nghề Barista là gì?

Barista là tên gọi của nhân viên pha chế cà phê.  Có trách nhiệm đảm nhận công việc chuẩn bị, pha chế và phục vụ đồ uống từ cà phê. Barista là một nghề thú vị và khá mới mẻ ở Việt Nam.

Nhưng hẳn đó có phải là một nghề “hay ho” đáng mơ ước như nhiều người vẫn nghĩ?

Trong vài năm gần đây, Barista đang dần trở thành lựa chọn nghề nghiệp của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Nhiều cuộc thi hay khóa học cũng rầm rộ được mở ra hướng tới việc đào tạo những đội ngũ Barista chuyên nghiệp. Vậy thực chất nghề Barista là gì? Vì sao lại “hot” như vậy?

Nếu nói về chuyên môn, Barista là một từ được xuất phát từ nước Ý, nghĩa là chỉ người làm trong công việc pha chế cafe Espresso như:

và những thức uống trình bày đẹp mắt khác được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay như: Espresso đá, Espresso Shakerato, Cappuccino đá, Freddo, Mocha đá. Ở Việt Nam, người ta thường gọi nôm na và gần gũi là nhân viên pha chế cafe.

Barista, ngành nghề thú vị và hấp dẫn của nhiều bạn trẻ.

Để duy trì và phát triển một thương hiệu cafe, khâu pha chế đặc biệt quan trọng. Muốn giữ chân khách hàng được lâu, hay chỉ uống một lần rồi thôi phụ thuộc vào “độ ngon” và sự bắt mắt của đồ uống mà Barista pha chế. Không sai khi Barista được xem như “Con át chủ bài” – yếu tố quyết định gần 100 % thành công cho thương hiệu cafe đó.

Công việc hàng ngày của một Barista là gì

Để hiểu rõ thêm về công việc của một Barista là gì chúng ta cần phải phân tích theo từng khoảng thời gian trong ngày. Tuy nhiên, những công việc chính nhất mà một người pha chế cà phê phải thực hiện đó là:

  • Tiếp đón khách hàng niềm nở, tìm hiểu nhu cầu đồ uống của khách.
  • Nhận order hoặc giải đáp thắc mắc liên quan đến thực đơn, gợi ý một số đồ uống đặc biệt nếu cần.
  • Thực hiện yêu cầu của khách, tùy theo từng như cầu mà Barista điều chỉnh công thức cho phù hợp.
  • Đảm bảo chất lượng đồ uống: Màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon, trang trí đúng yêu cầu.
  • Giữ vệ sinh khu vực làm việc suốt ca làm việc.

Một ngày làm việc của người Barista xoay quanh những công việc liên quan tới thực hiện order của khách. Đảm bảo chất lượng dịch vụ luôn tốt nhất kể cả thái độ và đồ uống, điều này cũng góp phần trong lộ trình thăng tiến của Barista.

Tố chất Barista chuyên nghiệp là gì?

Với những ai đã thực sự đam mê con đường chinh phục ngành pha chế đều hiểu được rằng Barista giống như làm dâu trăm họ. Vậy tố chất để thành công với nghề này là gì? Một Barista chuyên nghiệp luôn được đòi hỏi am hiểu kiến thức, kỹ năng cơ bản. Sở hữu khả năng sáng tạo & khéo léo. Là người tạo ra những tác phẩm nghệ thuật trên tách cafe. Đồ uống làm hài lòng cả những vị khách khó tính nhất.

Đẳng cấp hơn là sáng tạo những công thức pha chế Cà phê mới nhằm đẩy thương hiệu lên vị trí số 1 trong thị trường đồ uống đa dạng và cạnh tranh như hiện nay.

Muốn trở thành Barista ngoài đam mê còn cần thời gian tích lũy kiến thức và kĩ năng

Vậy để trở thành một Barista chuyên nghiệp thì bạn cần phải có những tố chất gì?

Tố chất để phát triển

Một Barista chuyên nghiệp là một “bếp trưởng về cà phê”, là người có một khối óc sáng tạo, để vẽ nên những tác phẩm độc đáo trên những tách cà phê.

Họ cũng là những người có đôi bàn tay khéo léo, tinh tế để có thể thực hiện tốt những ý tưởng của mình, chăm chút và nâng tầm cho từng “tác phẩm”. Hơn thế, họ còn mang một trái tim ấm, luôn cháy bừng ngọn lửa đam mê và hứng khởi khi pha chế được những món uống độc đáo.

Kiến thức và kỹ năng

Mỗi Barista khi bước vào nghề đều sẽ được trang bị rất nhiều kiến thức: lịch sử của cà phê, các loại cà phê, các thiết bị xay & pha chế cà phê, cách bảo quản cà phê để luôn giữ được mùi vị thơm ngon nhất…

Trải qua quá trình đào tạo về các kỹ thuật chế biến cà phê rang xay và quá trình tự rèn luyện lâu dài, họ biết rõ khi nào cần phải thay lưỡi dao máy xay, khi nào cần tháo cần gạt, đong lượng bột cà phê bao nhiêu là đủ, điều chỉnh nhiệt độ và thời gian pha…tỉ mỉ và chính xác như một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ. Nhờ vậy, những tách cà phê được đưa đến tay khách hàng với vị ngon đặc trưng và mùi hương không đổi dù dưới bất cứ điều kiện gì .

Sự đam mê và tinh tế trong công việc

Hai mươi đôi bàn tay chạm vào cà phê từ khi còn là hạt đến khi trở thành tách cà phê trên tay Khách hàng. Barista là đôi bàn tay cuối cùng và cũng là đôi bàn tay quan trọng nhất mang lại nét riêng biệt cho cà phê.

Do đó, Barista phải là người đầy tràn sự đam mê với cà phê và luôn tìm thấy niềm hứng khởi trong công việc. Họ cũng phải là người am hiểu & tinh tế trong việc lựa chọn nguyên liệu để cho ra tách cà phê độc đáo như mong muốn. Chỉ cần dùng không đúng một loại nguyên liệu (cà phê, sữa…) sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng tách cà phê.

Thật không quá khi ví rằng mỗi một tách cà phê là một tác phẩm nghệ thuật và Barista chính là một người nghệ sĩ thổi hồn vào các tách cà phê khiến chúng trở nên thơm ngon hơn, độc đáo hơn. Chỉ cần có niềm đam mê và khát khao cống hiến, bất kỳ ai cũng có thể trở thành một nghệ sĩ và thổi hồn vào từng “tác phẩm” trong công việc của mình.

Lộ trình thăng tiến của nghề Barista

Barista là một nghề nghiệp hấp dẫn với mức thu nhập ổn định cao và nhiều tiềm năng phát triển. Barista không đơn giản là người tự tay tạo nên những ly thức uống thơm ngon, bổ dưỡng để thưởng thức và kinh doanh.

Barista còn có 6 vị trí nghề nghiệp khác nhau trong các Nhà hàng – Khách sạn lớn hoặc chuỗi thương hiệu đồ uống nổi tiếng. Đi từ thấp đến cao theo các chức vụ gồm có: Phụ Bar – Barista – Bar trưởng – Giám sát Thức uống – Quản lý Thức uống – Quản lý Bar, Nhà hàng.

Không chỉ đơn giản là nhân viên pha chế cà phê, Barista còn mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp mở rộng

Mỗi vị trí trong ngành Barista sẽ có yêu cầu công việc và mức lương khác nhau tùy theo quy mô nơi bạn làm việc. Để hiểu rõ hơn về lộ trình thăng tiến của nghề Barista, các bạn hãy cùng Dạy Pha Chế khám phá nhiệm vụ và mức lương trung bình của 6 vị trí nghề nghiệp này nhé.

Vị trí phụ Bar

Phụ Bar là người phụ tá chính của các Barista. Phụ Bar có trách nhiệm chính là chuẩn bị nguyên vật liệu pha chế, sơ chế nguyên liệu, hỗ trợ các Barista trong quá trình pha chế, pha chế thức uống đơn giản và dọn dẹp khu vực quầy pha chế. Phụ Bar sau một thời gian làm việc tốt sẽ có cơ hội được lên làm Barista.

Barista – người pha chế cà phê

Công việc của Barista là tạo ra các loại thức theo nhu cầu khách hàng tại nơi làm việc. Ngoài ra, họ còn là người trực tiếp chỉ đạo, phân công công việc cho phụ Bar và các nhân viên mới. Theo khảo sát thì mức thu nhập trung bình cho vị trí này là từ 5 – 7 triệu đồng/tháng ở các quán cà phê vừa và nhỏ. Tại những Nhà Hàng – Khách Sạn 5 sao và chuỗi hệ thống cà phê nổi tiếng, mức thu nhập ở vị trí này có thể cao hơn.

Barista pha chế thức uống phục vụ nhu cầu thưởng thức của khách hàng

Vị trí Bar trưởng

Khi đảm nhận vị trí Bar trưởng, bạn sẽ không còn trực tiếp pha chế thức uống. Thay vào đó sẽ là người hỗ trợ Barista trong việc quản lý và quán xuyến tất cả các công việc từ chuẩn bị nguyên vật liệu, sơ chế nguyên liệu, pha chế thức uống, trang trí và kiểm tra chất lượng sản phẩm. Các nhiệm vụ kiểm tra nguyên vật liệu tồn kho, các loại vật tư, phát triển các công thức pha chế đồ uống và thực đơn,…. cũng là công việc của Bar trưởng.

Giám sát Thức uống

Giám sát Thức uống chịu trách nhiệm về chất lượng với mức lương từ 12 – 14 triệu/tháng

Giám sát Thức uống là người chịu trách nhiệm kiểm định số lượng và chất lượng sản phẩm trước khi đến tay khách hàng. Họ còn có phát triển thực đơn hay những loại đồ uống mới, cũng như quản lý thiết bị, giám sát và đảm bảo nhân viên thực hiện hiệu quả công việc.

Quản lý Thức uống

Có thể nói Quản lý Thức uống là vị trí nghề nghiệp đáng mơ ước của nhiều người trong ngành bởi mức lương trung bình trên 20 triệu đồng/tháng. Với vị trí này, bạn phải chịu trách nhiệm quản lý về tất cả các loại đồ uống, dịch vụ phục vụ thức uống và hoạt động của quán bar.

Quản lý Bar, Nhà hàng

Đây là vị trí cao nhất trong lộ trình thăng tiến của nghề Barista. Quản lý quán Bar – Nhà hàng là vị trí quan trọng vì bạn không chỉ chịu trách nhiệm vận hành, bao quát tất cả hoạt động của quán Bar, Nhà hàng một cách hiệu quả còn phải mang lại lợi nhuận cho nơi mình làm việc.

Mức lương trung bình trên 24 triệu/ tháng của một Quản Lý Bar, Nhà hàng là một nấc thang đáng mơ ước của bất kì ai đam mê và muốn học nghề Barista để theo đuổi nghề trong tương lai.

Ly cafe & những câu chuyện làm giàu

Trong một vài năm trở lại đây, Cappuccino, Latte art, Mojito… được du nhập vào Việt Nam. Sự xuất hiện ào ạt các mô hình cafe công nghiệp như Highlands Coffee, The Coffee Bean and Tea Leaf, Starbucks và sau đó là những thương hiệu nhỏ như The Coffee House cũng đáp ứng được nhu cầu thưởng thức cafe và nước giải khát khá khó tính của người Việt.

Khi thị trường này phát triển, cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ yêu thích pha chế. Các bạn trẻ chỉ cần theo học một khóa ngắn hạn là đã có thể hành nghề với mức thu nhập ổn định khoảng trên 5 triệu đồng/1 tháng. Sau thời gian tay nghề được nâng cao, một Barista có thể tự mở tiệm cafe với thương hiệu của riêng mình.

Ly cà phê tạo hình Latte Art được nhiều người yêu thích

Cụ thể hơn có thể nhận thấy, nhiều bạn trẻ đã tìm thấy hướng đi của mình bằng việc kinh doanh mô hình cafe Take-away, cafe Ý, Âu…Điều đó cũng chứng tỏ được tiềm năng phát triển trong ngành này ngày càng tăng. Càng phát triển, đa dạng thì mức độ cạnh tranh càng cao. Nếu bạn đang có ý định mở một tiệm cafe hay nước giải khát thì việc theo học nghề Barista là rất cần thiết. Bạn sẽ lĩnh hội hết tất cả những kiến thức cơ bản về pha chế cũng như cách thức kinh doanh cafe.

Với những gì mà Barista học và trải nghiệm được sẽ là sự khởi đầu suôn sẻ hơn bất cứ một tay ngang nào trong nghề. Cùng lúc đó hãy tranh thủ tạo sự khác biệt để mình luôn nổi bật hơn so với những thương hiệu khác ngoài kia, chắc chắn nghề Barista sẽ vẫn là trái ngọt mà nhiều người phải ao ước.

Trung bình: 5 (10 bình chọn)

Tác giả: Nhan Phung Phuoc

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng, quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến những bài viết có nội dung chất lượng và bổ ích. Hãy cùng theo dõi nhé.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

4 Bình luận cho bài viết: “Barista là gì? Công việc của một Barista là gì

Ý kiến của bạn

  1. Cho em hỏi thử là mới học nghề Barista thì sau khi ra trường mức lương khoảng bao nhiêu nếu làm ở quê ạ?

    Trả lời

  • Chào bạn, tùy theo khu vực bạn sinh sống dân cư như nào và tùy vào cơ sở làm việc mà mức thu nhập của Barista sẽ khác nhau. Tuy nhiên, theo Minh thường thấy thì thu nhập của một Barista sau khi học nghề xong đi làm ở quê dao động trong khoảng từ 4,5 – 6 triệu/ tháng bạn nhé

    Trả lời

  • Nghe barista la vậy, thời gian đầu rát khó khăn tuy nhiên phải làm vì đam mê với nghề thì mới phát triển được, cảm ơn trường đã chia sẻ nội dung rất bổ ích cho các bạn newbie muốn theo đuổi nghề pha chế cà phê này

    Trả lời

    • Cảm ơn bạn đã chia sẻ với trường Dạy Pha Chế Á Âu, chúc bạn càng ngày phát triển và thành công với nghề Barista

      Trả lời