Barista không chỉ là người pha cafe mà còn là “đại sứ” phát triển hương vị café, chiếm vị trí quan trọng chiến lược kinh doanh của các thương hiệu. Hơn nữa, theo khảo sát thị trường, nghề Barista luôn nằm trong danh sách công việc có mức thu nhập ổn định và môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp.
Nghề Barista trong tương lai có nhiều tiềm năng phát triển
Barista là nghề pha chế cafe và các dòng thức uống hiện đại đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Công việc của họ còn đòi hỏi tính nghệ thuật rất cao, thể hiện qua những tách café với phần latte art bắt mắt, pha chế café bằng dụng cụ thủ công… Nghề Barista không mang tính xu hướng, mà có tiềm năng phát triển bền vững bởi văn hóa thưởng thức cafe trải rộng tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.
Café gắn liền với đời sống văn hóa ẩm thực của người Việt
Việt Nam không chỉ là nước xuất khẩu hạt café lớn thứ 2 trên thế giới, mà còn là một trong những nơi tiêu thụ café hàng đầu. Theo báo cáo về Ngành Nông nghiệp Việt Nam của Công ty nghiên cứu cung cấp phân tích thị trường – BMI Research, giai đoạn năm 2005 – 2015, lượng tiêu thụ cafe của Việt Nam tăng trưởng nhanh, từ 0.43 kg/đầu người/năm lên 1.38 kg/đầu người/năm. Đến năm 2021, dự báo con số này sẽ tăng lên 2.6 kg/người/năm.
Với người Việt Nam, “đi café” đã trở thành một thói quen mỗi ngày. Có người mỗi sáng thức giấc, việc đầu tiên là nhâm nhi một tách café để bổ sung năng lượng bắt đầu ngày mới. Có người xem café là thức đồ uống không thể thiếu để tập trung tinh thần làm việc và học tập. Có người coi café là thức uống giải stress. Những cuộc hẹn hò cũng thường xuyên diễn ra tại các quán café. Bên cạnh tách café thơm nồng, vừa nhâm nhi hương vị đắng ngọt đan xen vừa cùng người thân, bạn bè trò chuyện luôn được đánh giá là trải nghiệm tuyệt vời.
Café trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt
Sự trường tồn của café trong văn hóa ẩm thực của người Việt và các quốc gia trên thế giới, sự gia tăng nhu cầu và yêu cầu thưởng thức những tách café thơm ngon, đẹp mắt đã góp phần nâng cao vai trò của Barista. Họ trở thành nhân sự không thể thiếu của các thương hiệu đồ uống café. CEO Starbucks Việt Nam từng tôn vinh: “Thành bại của một thương hiệu cafe phụ thuộc 100% vào các Barista”.
Nhu cầu tuyển dụng Barista ngày càng cao
Cùng với sự phát triển của kinh tế, nhu cầu ăn uống cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của mọi người. Theo thống kê của của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến đầu năm 2018, trên cả nước có khoảng 26.000 cửa hàng café và con số này vẫn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. Business Monitor International (BMI) cũng chỉ ra, ngành hàng thực phẩm, đồ uống và dịch vụ ăn uống ẩm thực tại Việt Nam duy trì mức tăng trưởng cao là 10,9%/năm trong giai đoạn 2017 – 2019.
Sự phát triển của ngành dịch vụ ẩm thực, đặc biệt là kinh doanh café
mở ra nhiều cơ hội việc làm cho Barista (Ảnh: Internet)
Những con số này đã cho thấy tương lai phát triển của nghề Barista tại Việt Nam. Ngành dịch vụ ẩm thực tăng trưởng, nhu cầu tuyển dụng nhân sự tăng cao, Barista có nhiều dư địa để phát triển. Người làm nghề Barista có thể làm việc tại quầy pha chế của các quán café, nhà hàng, khách sạn hoặc tự mở quán kinh doanh.
Giàu cơ hội xuất ngoại làm việc
Barista được đào tạo bài bản theo tiêu chuẩn quốc tế có cơ hội ứng tuyển vào làm việc tại các tập đoàn nhà hàng, khách sạn quốc tế hoặc ra nước ngoài làm việc. Hiện nay, các nước trên thế giới đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành dịch vụ ẩm thực, du lịch rất cao. Nếu có tay nghề pha chế cafe thành thạo, bạn có thể xuất ngoại theo diện xuất khẩu lao động hoặc theo diện lao động kết hợp kỳ nghỉ. Thông qua cơ hội này, bạn có thể trau dồi thêm kiến thức chuyên môn, tìm kiếm những cơ hội làm việc và định cư tại nước ngoài.
Barista có tay nghề chuyên môn vững chắc có thể ra nước ngoài làm việc
Mức lương hấp dẫn và cơ hội thăng tiến rộng mở
Nghề pha chế café không chỉ dừng lại ở vị trí Barista, mà còn có nhiều cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn trong hệ thống nhân sự ngành dịch vụ ẩm thực. Khi có đủ năng lực chuyên môn, kỹ năng quản lý, kinh doanh và kinh nghiệm làm việc, bạn có thể thăng tiến lên Bar trưởng, Giám sát Bộ phận Pha chế, Quản lý Bộ phận Pha chế, Quản lý Bộ phận Ẩm thực và cao nhất là vị trí Giám đốc Bộ phận Dịch vụ Ẩm thực.
Mức lương dành cho Barista trong những năm gần đây được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, nghề Barista còn hấp dẫn bởi phụ cấp như tiền tip, thưởng doanh thu… Mức lương khởi điểm cho Barista là từ 200 –240 USD/tháng ở những quán cafe vừa và nhỏ. Tại những nhà hàng, khách sạn cao cấp và chuỗi cửa hàng cafe nổi tiếng, mức thu nhập ở vị trí này sẽ cao hơn rất nhiều.
Nghề Barista có mức lương hấp dẫn
Bắt kịp nhu cầu của xã hội, không ít bạn trẻ chọn lựa theo khóa học Barista chuyên nghiệp tại Dạy Pha Chế Á Âu. Với nhiều ưu điểm nổi bật như: thời gian học ngắn, tiết kiệm chi phí; hơn 90% thời gian là thực hành nên học viên ra trường có tay nghề chuyên môn vững chắc, đáp ứng được tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp; đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm; hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, phòng học mô phỏng quầy Bar cao cấp giúp học viên tiếp cận với môi trường làm việc thực tế sớm… khóa học đã giúp rất nhiều bạn trẻ chinh phục đam mê nghề Barista.
Các khóa học Barista trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ
Tương lai nghề Barista là một cánh cửa rộng mở, mang đến nhiều cơ hội hấp dẫn với những bạn trẻ đam mê công việc này. Để trở thành Barista chuyên nghiệp, hãy tham gia khóa học Barista tại Dạy Pha Chế Á Âu bằng cách gọi điện thoại đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi), để lại thông tin cá nhân bên dưới hoặc đến đăng ký trực tiếp tại chi nhánh gần nhất nhé!
Ý kiến của bạn