Con Trai Nên Học Nghề Gì Để Dễ Lập Nghiệp?

Thực hư vấn đề con trai dễ tìm việc hơn con gái trong thời công nghiệp 4.0 như thế nào? Nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn trong giai đoạn năm 2020 – 2022 có gì thay đổi? Học nghề gì cho nam để tìm việc thuận lợi? Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn con trai nên học nghề gì dễ lập nghiệp nhé!

con trai học gì

Con trai nên học nghề gì là câu hỏi được nhiều người tìm kiếm

Nghề dễ tìm việc làm hiện nay là gì? Học nghề gì cho nam để lập nghiệp và dễ tìm việc làm? Đó là vấn đề được nhiều phụ huynh và bạn trẻ quan tâm. Nếu bạn chưa xác định được hướng phát triển trong tương lai, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Dạy Pha Chế Á Âu để có thêm những thông tin định hướng, tư vấn học nghề phù hợp với năng lực bản thân và nhu cầu xã hội nhé!

Tình Hình Nguồn Nhân Lực Tại Việt Nam

Việt Nam là nước đứng thứ 3 trong Đông Nam Á về lực lượng lao động. Theo báo cáo của Cục Việc Làm, năm 2020 lực lượng lao động Việt Nam đạt khoảng 59,2 triệu người. Tuy nhiên, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo, có bằng cấp, chứng chỉ còn thấp, chỉ chiếm 22,37%, bằng 1/3 các nước và nền công nghiệp mới như Hàn Quốc, Đài Loan, Singapo.

Cụ thể, theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đa số sinh viên sau khi ra trường không nắm bắt được lĩnh vực công việc của mình, 72% sinh viên thiếu tay nghề chuyên môn và kinh nghiệm làm việc thực tế, 42% sinh viên thiếu kỹ năng làm việc nhóm. Trong số những sinh viên mới ra trường, chỉ có khoảng 15% đáp ứng tiêu chí tuyển dụng của các doanh nghiệp.

chuyên môn và kỹ năng mềm

Lực lượng lao động Việt Nam còn nhiều hạn chế về chuyên môn và kỹ năng mềm

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Trong đó, có hai nguyên nhân chính ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam. Thứ nhất, xuất phát từ bản thân người lao động, lựa chọn nghề nghiệp chưa phù hợp với sở thích và năng lực, thiếu mục tiêu, đông lực và năng lực học tập, làm việc. Thứ hai, môi trường đào tạo còn thiên về lý thuyết, ít thực hành dẫn đến sinh viên sau khi ra trường thiếu kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn học nghề cho nam phù hợp, giúp các bạn xác định mục tiêu để lập nghiệp thuận lợi trong tương lai.

Cách Xác Định Nghề Phù Hợp Cho Con Trai

Để đi tìm đáp án cho câu hỏi “học nghề gì cho nam?”, “cách chọn nghề phù hợp với con trai?”, “nên học nghề gì hiện nay?”, bạn có thể dựa vào những đặc điểm tính cách, đặc điểm giới tính, sở thích và ưu điểm của bản thân. Thông qua những yếu tố này, khi ứng dụng vào công việc, bạn có thể phát huy thế mạnh của mình hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu cũng đưa ra lời khuyên cho các bạn học sinh cấp 2, cấp 3. Nếu bạn đang phân vân không biết nên học ngành nghề gì thì hãy tự đặt và tự trả lời 3 câu hỏi: Bạn thích cái gì? Bạn giỏi về cái gì? Nghề nào dễ tìm việc làm, dễ kiếm tiền? Sau đó hãy tìm điểm chung giao thoa giữa ba yếu tố này mà lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Cụ thể:

  • Sở thích của con trai: bạn có thể nhận biết qua các thói quen lựa chọn hằng ngày, những chủ đề thu hút sự chú ý và quan tâm của bạn nhiều nhất. Đặc biệt là bạn cảm thấy hào hứng khi làm và kể về công việc đó.
  • Con trai giỏi về cái gì: câu hỏi này không chỉ con trai băn khoăn, mà còn có cả con gái. Cách xác định dễ dàng nhất là hãy thử mọi lĩnh vực bạn yêu thích. Trong quá trình đó, bạn sẽ phát hiện ra những ưu điểm tiềm ẩn mà bạn chưa biết. Ở độ tuổi 15 – 18 là giai đoạn thích hợp để bạn trải nghiệm, khám phá về bản thân mình.

xác định bạn thích gì

Hãy xác định bạn thích gì, có sở trường về công việc gì
trước khi đưa ra quyết định chọn nghề

  • Nghề nào dễ tìm việc làm, dễ kiếm tiền: tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của xã hội, xem các thống kê về lực lượng lao động mỗi ngành. Trong tương lai, những ngành nào có nhu cầu tuyển dụng cao, mức lương khởi điểm và cơ hội thăng tiến trong nghề như thế nào?

Tùy thuộc vào khả năng riêng của mỗi người, bạn sẽ lựa chọn được những ngành nghề phù hợp với tính cách lẫn đam mê. Nhưng dù cho chọn hay học ngành gì bạn nên có tinh thần cầu tiến, chịu học hỏi và kiên trì thì đều có được kết quả như mong đợi.

Xu Hướng Học Nghề Tăng Cao, Dễ Tìm Việc Cho Nam

Trước tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp do thiếu tay nghề chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, nhiều bạn trẻ đã hướng đến các khóa học nghề ngắn hạn. Ưu điểm của chương trình học nghề là bạn có thể bắt đầu sau khi tốt nghiệp THCS, THPT, thời gian học ngắn từ 3 – 6 tháng, có thể tìm việc làm ngay để tạo nguồn thu nhập cá nhân, không áp lực thi cử, không yêu cầu bằng cấp.

Đặc biệt, các khóa học nghề hiện nay tối giản lý thuyết, chú trọng thực hành với 90% thời lượng trên lớp, giúp các bạn rèn luyện tay nghề, ghi nhớ kiến thức và tích lũy kinh nghiệm làm việc hiệu quả, đáp ứng được tiêu chí tuyển dụng của các doanh nghiệp lớn.

học nghề lựa chọn của bạn trẻ

Các khóa học nghề trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ
sau khi tốt nghiệp THCS, THPT

Nghề Nấu Ăn, Làm Bánh, Pha Chế, Quản Trị Nhà Hàng – Khách sạn, Công Nghệ Thông Tin, Digital Marketing… là những nghề có nhu cầu tuyển dụng cao, mức lương hấp dẫn và cơ hội thăng tiến rộng mở nên được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Trong một khảo sát của Tổng cục Du lịch, mỗi năm ngành Du lịch – Ẩm thực – Nhà hàng – Khách sạn ở Việt Nam cần thêm 40.000 lao động, nhưng thị trường chỉ mới đáp ứng được khoảng 15.000 lao động.

Tại Sao Con Trai Nên Học Nghề Pha Chế Để Dễ Lập Nghiệp?

Phù Hợp Với Đặc Trưng Tính Cách, Sở Thích

Nghề pha chế có nhiều cơ hội việc làm ổn định, dễ tìm việc ở các nhà hàng, khách sạn cao cấp trong và ngoài nước. Đặc biệt, con trai có nhiều ưu điểm để lựa chọn và phát triển với nghề pha chế như: sức khỏe tốt để đáp ứng cường độ làm việc cao, làm việc về đêm đối với nghề Bartender, khả năng ghi nhớ tốt các công thức đồ uống, nguyên liệu pha chế, sự khéo léo và cuốn hút trong giao tiếp để chinh phục khách hàng… Ngoài ra, nghề pha chế phù hợp với những bạn nam yêu thích café, rượu mạnh và các thức uống có cồn khác.

đầy đủ tiên chí sức khỏe dẻo

Con trai đáp ứng đầy đủ tiêu chí sức khỏe dẻo dai, linh hoạt

Đào Tạo Đầy Đủ Kiến Thức Và Kỹ Năng Nghề

Những nguyên nhân dẫn đến hàng loạt nhân lực không tìm được việc làm đó là trình độ năng lực thấp, thiếu kỹ năng nghề, thiếu kinh nghiệm và chưa bắt kịp các xu hướng nghề trong thời đại 4.0.

Thế nhưng, các nơi đào tạo nghề ít bị ràng buộc vào những tiêu chuẩn truyền thống, đã trang bị cho học viên những kỹ năng nghề cơ bản, đưa vào chương trình dạy các tiêu chí phù hợp với nhu cầu tuyển dụng, chú trọng vào thực hành nâng cao tay nghề… Đối với nghề pha chế, đây là điều vô cùng quan trọng khi học viên có thể làm quen với môi trường làm việc trước khi đi làm.

Tính Chất Công Việc Thoải Mái, Tự Do

Khác với những công việc bàn giấy như tài chính, quản trị, kỹ sư… Pha chế là nghề mang đến cho nhân viên nhiều cảm hứng trong công việc. Bạn có thể gặp gỡ với những khách hàng thú vị, ứng dụng đa dạng ý tưởng sáng tạo trong cách trang trí và làm đồ uống, môi trường làm việc năng động, không ràng buộc khuôn khổ về phong cách cá nhân (gu ăn mặc, kiểu tóc…). Đặc biệt, những bạn con trai có gu ăn mặc thời trang sẽ là điểm nhấn, khiến nhiều người chú ý đến và dễ tìm việc làm pha chế.

nghề bartender năng động

Nghề Bartender năng động, sáng tạo, tự do nên được nhiều bạn nam yêu thích

Bên cạnh đó, nghề pha chế có nhiều phân ngành đa dạng như Bartender, Barista. Bạn cũng có cơ hội thăng tiến lên vị trí cao như: Bar trưởng, Giám sát Bộ phận Pha chế, Quản lý Bộ phận Pha Chế, Quản lý Bộ Phận Ẩm thực, giám đốc Bộ Phận Dịch vụ Ẩm Thực.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình học pha chế đồ uống tại Dạy Pha Chế Á Âu, mời bạn liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi), để lại thông tin tại mẫu đăng ký bên dưới hoặc đến trực tiếp chi nhánh Dạy Pha Chế Á Âu gần nhất nhé!

Điểm: 4.7 (19 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn