Công việc hằng ngày của Barista có gì đặc biệt?

Barista là nghề hot, được giới trẻ yêu thích hiện nay. Mặc dù rất quen thuộc nhưng bạn đã biết được công việc của một Barista diễn ra như thế nào chưa? Cùng Dạy Pha Chế Á Âu khám phá một ngày làm việc của các tay pha chế cà phê điêu luyện có gì đặc biệt nhé. Biết đâu được bạn sẽ bị hấp dẫn bởi công việc này đấy!

Không có công việc nào là không có quy trình, Barista cũng vậy. Trước khi bắt đầu biểu diễn, pha chế và phục vụ cho mọi người những ly thức uống thơm ngon, những ly Latte Art hấp dẫn là một chuỗi những công việc thầm lặng của người Pha chế. Nếu bạn đã quen với hình ảnh một Barista vui vẻ, hào hoa ở quầy pha chế, thoăn thoắt pha chế những ly Latte Art, thì bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm cho bạn những hình ảnh hậu trường cần mẫn của những người nghệ sĩ tài năng này.

barista nghệ nhân cafe
Barista – nghệ nhân cà phê và nhiều thức uống độc đáo có khá nhiều việc cần phải làm trong suốt ca làm việc

Công việc đầu ca và cuối ca của một Barista 

Công việc đầu ca – trước khi bắt đầu phục vụ các khách hàng đầu tiên mà các Barista phải hoàn thành. Để chắc chắn mọi thứ đều được chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàn đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trong trạng thái chất lượng tốt nhất bao gồm:

  • Chuẩn bị nguyên vật liệu cần thiết theo thực đơn của nơi làm việc: Sơ chế nguyên liệu trái cây, chuẩn bị các loại syrup, đường nước, nước nóng, đồ trang trí,…
  • Kiểm kê hàng đầu ca, lên đơn đặt hàng cho kho nếu nhận thấy thiếu hụt. Việc này phải đảm bảo vừa đủ, không để hàng quá nhiều tránh không bảo quản được gây lãng phí, cũng không được thiếu nếu không sẽ ảnh hưởng đến doanh thu và chất lượng dịch vụ.
  • Kiểm tra chất lượng hàng nhập vào, cũng như tất cả các nguyên liệu trong pha chế. Loại bỏ những nguyên liệu bị hư hỏng như trái cây, sữa,…
  • Vệ sinh sạch sẽ khu vực làm việc trước khi đón khách, đảm bảo tình trạng quầy pha chế gọn gàng, vệ sinh.
nguyên liệu của barista
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, vật liệu là công việc cơ bản của một Barista

Cuối ca làm việc, trước khi bàn giao cho nhân sự khác, các Barista một lần nữa phải thực hiện nhiều công việc khác nhau:

  • Kiểm tra tất cả các dụng cụ pha chế, đảm bảo chúng luôn trong trạng thái tốt nhất khi làm việc. Nếu có bất cứ sự cố hay lỗi phát sinh cần báo ngay cho quản lý hoặc bộ phận kỹ thuật để giải quyết.
  • Kiểm tra hàng hóa tồn, lên kế hoạch nhập khẩu nguyên liệu mới nếu cần.
  • Trả dụng cụ, khu vực làm việc về trạng thái sạch sẽ, vệ sinh.

Có thể bạn quan tâm: Làm sao để trở thành Barista chuyên nghiệp.

Công việc xuyên suốt ca làm việc

Sau khi đã chuẩn bị xong màn dạo đầu, các Barista sẵn sàng phục vụ các vị khách hàng của mình một cách tốt nhất. Công việc xuyên suốt ca làm của Barista bao gồm nhiều hoạt động mà chủ yếu là hướng đến sự hài lòng của khách hàng.

giữ quầy bar gọn gàng
Luôn giữ quầy Bar gọn gàng, sạch sẽ là tác phong của một Barista chuyên nghiệp
  • Tiếp đón khách hàng niềm nở, tìm hiểu nhu cầu đồ uống của khách.
  • Nhận order hoặc giải đáp thắc mắc liên quan đến thực đơn, gợi ý một số đồ uống đặc biệt nếu cần.
  • Thực hiện yêu cầu của khách, tùy theo từng như cầu mà Barista điều chỉnh công thức cho phù hợp.
  • Đảm bảo chất lượng đồ uống: Màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon, trang trí đúng yêu cầu.
  • Giữ vệ sinh khu vực làm việc suốt ca làm việc.

Những công việc khác tạo nên ngày làm việc

Ngoài những công việc cụ thể ra, Barista còn có rất nhiều công việc không tên khác. Đơn cử như việc giao tiếp với khách hàng, mở rộng nhu cầu của khách nhầm tăng doanh số và sự nổi tiếng cho nơi làm việc.

Bên cạnh đó, họ không ngừng trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ pha chế, cập nhật xu hướng mới để mang lại những món đồ uống ngon hơn, hấp dẫn hơn. Barista cũng cần thực hiện những công việc theo sự phân công của Barista Trainer để đảm bảo bộ máy vận hành trơn tru.

ngày làm việc của barista
Một ngày làm việc của Barista xoay quanh phục vụ nhu cầu cho khách hàng, đó là trách nhiệm, cũng là niềm vui

Một ngày làm việc của Barista chuyên nghiệp sẽ xoay quanh những công việc phục vụ nhu cầu của khách hàng, đảm bảo chất lượng dịch vụ luôn tốt nhất kể cả thái độ và đồ uống, điều này cũng góp phần trong lộ trình thăng tiến của Barista.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp những ai có ý định theo đuổi con đường Barista chuyên nghiệp có cái nhìn tổng quan hơn về nghề. Hãy mạnh dạn theo đuổi nếu như bạn yêu thích nghề Barista và chọn trung tâm đào tạo Barista uy tín để theo học nhé. Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.9 (15 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn