Phụ Bar – Bước Đệm Để Trở Thành Bartender Chuyên Nghiệp

Nếu bạn được nhà tuyển dụng đề nghị bắt đầu ở vị trí Phụ bar thì cũng đừng vội bỏ cuộc. Phụ bar là bước đi đầu tiên trong lộ trình thăng tiến của nghề pha chế nói chung và nghề Bartender nói riêng. Vị trí này sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức, tích lũy kinh nghiệm làm việc quý báu và trau dồi kỹ năng để thăng tiến thành công.

nhân viên phụ bar

Nhân viên Phụ Bar là bước đệm giúp bạn trở thành Bartender chuyên nghiệp

Sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực Du lịch, Ẩm thực, Nhà hàng, Khách sạn đã mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong ngành Pha Chế. Bạn có thể ứng tuyển vào làm việc tại các quán Bar, Beer Club, Nhà hàng, Khách sạn hay Khu nghỉ dưỡng cao cấp… bắt đầu theo đuổi công việc mơ ước từ vị trí Phụ bar. Thành công được kiến tạo từ những bước đi nhỏ luôn đáng được trân trọng. Vị trí Phụ bar là một mốc xuất phát lý tưởng trong nghề Pha Chế. Những kinh nghiệm đầu tiên trong ngành tích lũy được từ vị trí Phụ bar sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn sau này.

Phụ Bar Là Gì?

Phụ bar là người đảm nhiệm nhiệm vụ phụ giúp các Bartender pha chế đồ uống. Cụ thể, Phụ bar sẽ làm công việc chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ pha chế, hỗ trợ sắp xếp và dọn dẹp khu vực làm việc, kiểm tra nguồn nguyên liệu, thực hiện các công việc khác theo phân công của Bartender và Bar trưởng… Phụ bar là người hỗ trợ cho Bartender chính của quán nên sẽ có nhiều cơ hội học tập kinh nghiệm từ các bậc tiền bối.

Phụ Bar – Vị Trí Nhỏ Những Học Được Kiến Thức Lớn

Với nhiệm vụ hỗ trợ các Bartender pha chế đồ uống, bạn sẽ được tiếp xúc với đa dạng các nguyên liệu, dụng cụ pha chế. Từ đó, bạn có thể thường xuyên thực hành cảm quan và phân biệt các loại nguyên liệu, rèn luyện sử dụng thành thạo các dụng cụ pha chế. Ứng dụng kiến thức này, bạn có thể nhanh chóng nắm vững kỹ năng pha chế đồ uống thơm ngon.

phụ bar chuẩn bị nguyên liệu

Phụ bar giúp chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ và pha chế những thức uống đơn giản

Phụ bar là người túc trực bên cạnh các Bartender, nên nếu có khả năng quan sát và ghi nhớ tốt, bạn hoàn toàn có thể học được nhiều tuyệt chiêu pha chế từ Bartender. Hơn nữa, thời gian vắng khách, nhiều Phụ bar còn được Bartender chia sẻ nhiều kiến thức về pha chế cocktail, rượu vang, bia… và đặc biệt là những kinh nghiệm làm việc thực tế quý báu.

Trong lúc hỗ trợ cho các Bartender, Phụ bar có thể trò chuyện với khách hàng cũng như học hỏi cách giao lưu giữa Bartender và khách. Tất cả những kiến thức thực tế thu được từ quá trình quan sát, thực hành ở vị trí Phụ bar đều sẽ giúp bạn vững tin hơn khi trở thành Bartender.

học hỏi các bartender chính

Phụ bar có cơ hội được tiếp xúc, học hỏi các Bartender chính

Bước Đi Đầu Tiên Trong Hành Trình Dài

Mức lương hiện nay dành cho một nhân viên Phụ bar dao động từ 170 – 200 USD/tháng, chưa bao gồm trợ cấp, tiền hoa hồng và tiền thưởng. Đây được xem là mức lương khởi điểm lý tưởng cho bất kì ai khi mới bước chân vào làm nghề Pha Chế.

Bước đệm Phụ bar tạo nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển lâu dài trong ngành Pha Chế. Với sự nỗ lực học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và quyết tâm theo đuổi nghề, Phụ bar hoàn toàn có thể chạm đến vị trí Bartender, Bar trưởng hay Giám sát Bộ phận Pha chế, Quản lý Bộ phận Pha chế, Quản lý Bộ phận Ẩm thực, thậm chí là Giám đốc Bộ phận Dịch vụ Ẩm thực. Thời gian trung bình để thăng tiến trong khoảng thời gian từ 1 – 2 năm cho vị trí Bartender chuyên nghiệp và từ 8 – 10 năm cho vị trí Giám đốc Bộ phận Dịch vụ Ẩm thực.

cơ hội thăng tiến trong nghề

Bạn luôn có cơ hội thăng tiến trong lộ trình nghề pha chế
nếu thành thạo kỹ năng và giàu kinh nghiệm

Phụ Bar Cũng Cần Tiêu Chuẩn

Tuy là vị trí thấp nhưng để ứng tuyển làm Phụ bar, bạn cũng cần đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định mà nhà tuyển dụng đưa ra. Cụ thể, tiêu chuẩn tuyển dụng Phụ bar như sau:

Kiến thức và kỹ năng pha chế cơ bản: để ứng tuyển vào vị trí Phụ bar, điều kiện đầu tiên là bạn phải có kiến thức và kỹ năng pha chế nền tảng. Như vậy, bạn mới có thể đáp ứng công việc, hỗ trợ Bartender hiệu quả. Hơn nữa, nếu đã xác định làm trong ngành pha chế, muốn thăng tiến lên cao, bạn nhất định phải học kiến thức và tay nghề chuyên môn trước khi bắt đầu vào môi trường làm việc thực tế.

vị trí phụ bar

Vị trí Phụ bar cũng cần đáp ứng nhiều tiêu chuẩn về kiến thức và kỹ năng

Sự tự tin và chịu khó học hỏi kinh nghiệm: Phụ bar cần chứng minh được năng lực, sự hào hứng trong công việc cũng như quyết tâm theo đuổi vị trí Bartender chuyên nghiệp.

Khả năng thích nghi, ứng biến: do tính chất công việc nghề Pha Chế đòi hỏi bạn phải tiếp xúc nhiều khách hàng với tính cách và điạ vị khác nhau nên bạn cần có khả năng thích nghi với môi trường cao. Đồng thời, bạn cần có khả năng linh hoạt để xử lý các tình huống giao tiếp.

Trí nhớ tốt: bạn cũng cần một trí nhớ tốt để ghi nhớ được công thức, sở thích của khách hàng, phân biệt nguyên liệu… Từ đó, Phụ Bar có thể hỗ trợ tốt nhất cho Bartender.

Khả năng chịu áp lực: do Phụ bar làm việc cường độ cao, đảm nhiệm nhiều công việc cùng lúc để hỗ trợ Bartender và có thể làm việc tăng ca vào những ngày Lễ, Tết nên cần rèn luyện khả năng chịu áp lực tốt.

Ngoài ra, bạn có thể rèn luyện thêm các kỹ năng ngoại ngữ, làm việc nhóm, kỹ năng quản lý để ứng dụng vào công việc trong tương lai.

điều kiện ứng tuyển

Kiến thức và kỹ năng pha chế là điều kiện đầu tiên để bạn ứng tuyển

Nhiều bạn mong muốn khởi đầu con đường nghề nghiệp ở vị trí Bartender/Barista mà không nghĩ rằng, vị trí Phụ bar cũng mang đến nhiều kinh nghiệm đáng quý. Đừng để những khó khăn ban đầu làm bạn chùn bước từ bỏ đam mê của mìmh. Hãy xem vị trí Phụ bar là một bước chạy đà quan trọng để tiến xa hơn trong nghề Pha Chế.

Để đáp ứng các tiêu chí tuyển dụng nhân viên ngành pha chế của các doanh nghiệp, bạn cần thông qua các khóa đào tạo nghề bài bản. Bạn có thể đăng ký khóa học Bartender hoặc Bar trưởng tại Dạy Pha Chế Á Âu bằng cách gọi điện thoại đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc để lại thông tin liên hệ tại form bên dưới nhé!

Điểm: 4.7 (20 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn