Đã Qua Rồi Thời Chọn Nghề Theo Xu Hướng

Ở thời điểm hiện tại, chọn nghề theo xu hướng đã không còn phù hợp. Những ngành nghề được nhiều người lựa chọn hiện tại nhưng trong tương lai không chắc rằng thị trường vẫn có nhu cầu tuyển dụng cao. Chọn nghề cần quan tâm đến nhiều yếu tố năng lực, sở thích, nhu cầu thị trường và cơ hội phát triển…

chọn nghề dựa trên nhiều yếu tố

Bạn trẻ chọn nghề dựa trên nhiều yếu tố (Ảnh: Internet)

Trong những năm qua, chọn nghề, định hướng nghề nghiệp tương lai của các bạn trẻ luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Có người đã sớm chọn được nghề phù hợp, có người vẫn còn loay hoay không biết bản thân thích gì, muốn học gì? Trường hợp chọn nghề theo cảm tính, chọn nghề theo đám đông hay chọn nghề theo xu hướng đã ảnh hưởng không nhỏ đến công việc tương lai của bạn trẻ, đến chất lượng của thị trường lao động.

Một trong những hệ quả của chọn nghề không phù hợp là số người thất nghiệp cao. Thống kê đến năm 2019, cả nước có hơn 1 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp. Trong đó, số người thất nghiệp có trình độ cao đẳng là 55.1 nghìn người, nhóm có trình độ trung cấp là 52.7 nghìn người và nhóm trình độ đại học trở lên có 124,5 nghìn người. Mặc dù con số này đã giảm hơn so với các năm trước nhưng vẫn nằm trong phạm vi đáng báo động.

chương trình tư vấn hướng nghiệp

Học sinh tham gia các chương trình tư vấn hướng nghiệp (Ảnh: Internet)

Tư Duy Chọn Nghề Đã Thay Đổi Tích Cực

Những năm trước đây, một bộ phận bạn trẻ thường chọn nghề bằng cách lựa chọn những nghề nghiệp “hot”, nghề có “tỷ lệ chọi” cao. Tuy nhiên, một thực tế rằng, có ngành thời điểm hiện tại “hot” nhưng vài năm sau đã bão hòa hoặc số người cùng học một ngành quá nhiều dẫn đến tình trạng thừa lao động như: tài chính, ngân hàng, kinh tế, sư phạm…

Một số ngành khác có nhu cầu tuyển dụng cao như Nhà hàng – Khách sạn, Công nghệ Thông tin, Chăm sóc Sắc đẹp, Digital Marketing… nhưng ít người học, dẫn đến việc các Nhà tuyển dụng không tuyển được ứng viên phù hợp mặc dù đã đưa ra mức lương hấp dẫn để “chiêu mộ”.

chọn nghề có nhu cầu tuyển dụng cao

Nên chọn nghề có nhu cầu tuyển dụng cao

Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng là thông qua một số khảo sát, tư duy chọn nghề của các bạn trẻ đã có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực. Họ bắt đầu biết cân nhắc trên nhiều yếu tố như nghiên cứu sở thích, năng lực, tính cách, tìm hiểu nhu cầu thị trường hiện tại và tiềm năng trong tương lai, chú ý đến cơ hội phát triển nghề nghiệp… Phụ huynh khi chọn nghề cho con cũng giảm dần sự áp đặt mà để cho con trẻ tự do phát huy năng lực hoặc đồng hành cùng con trong hành trình chọn nghề.

Bằng cách này, các bạn trẻ đã có thể chọn được cho mình ngành nghề vừa phù hợp với sở thích, năng lực vừa đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nhờ đó, bạn trẻ có thể theo đuổi công việc lâu dài mà không bị rơi vào tình trạng “đứt gánh giữa đường” như trước đây.

Nên Định Hướng Nghề Nghiệp Tương Lai Càng Sớm Càng Tốt

Bên cạnh việc thay đổi tư duy chọn nghề, bạn trẻ cũng nên định hướng nghề nghiệp tương lai càng sớm càng tốt. Sau khi chọn được nghề phù hợp, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu yêu cầu công việc, tiêu chuẩn tuyển dụng của doanh nghiệp.

Dựa vào các yếu tố này để lựa chọn đơn vị đào tạo có chương trình học phù hợp. Bạn có thể lên kế hoạch học tập, phát triển bản thân, rèn luyện các kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm… Sự chuẩn bị đầy đủ từ bước đầu, nền tảng kiến thức vững chắc và phù hợp chính là bước đệm giúp bạn nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp sau khi ra trường và nắm bắt được cơ hội thăng tiến trong tương lai.

định hướng nghề sớm

Định hướng nghề sớm sẽ giúp bạn có thời gian
lên kế hoạch học tập và phát triển bản thân

Làm Thế Nào Để Chọn Nghề Phù Hợp?

Ưu Tiên Tiêu Chí Sở Thích, Năng Lực

Theo Chuyên gia tư vấn nguồn nhân lực Trần Anh Tuấn (Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu đào tạo kinh tế quốc tế ở TP. HCM): “Việc chọn nghề, con đường học tập cho tương lai của mỗi học sinh cần tuân theo nhiều tiêu chí, lần lượt là năng lực, sở thích, nhu cầu của thị trường và khả năng, điều kiện kinh tế của từng gia đình.”

Năng lực là yếu tố giúp bạn làm việc năng suất, hiệu quả. Sở thích, đam mê là yếu tố sẽ giúp bạn theo đuổi công việc lâu dài, mỗi ngày làm việc với niềm vui mà không phải là sự chán chường hoặc ngán ngẩm. Sự đam mê cũng là yếu tố giúp bạn vượt qua được những khó khăn, thử thách thay vì buông xuôi khi theo đuổi nghề.

chọn nghề theo năng lực

Chọn nghề theo năng lực và sở thích sẽ giúp bạn theo nghề lâu dài

Không Nên Bỏ Qua Yếu Tố Nhu Cầu Thị Trường Lao Động

Thị trường lao động có sự thay đổi liên tục qua từng năm nên khi chọn nghề, bạn cần dành nhiều thời gian nghiên cứu nhu cầu lao động của thị trường. Xem xét nhu cầu tương lai của từng nhóm ngành, chính sách phát triển kinh tế của Chính phủ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của từng ngành. Nếu xác định được trong tương lai, ngành có nhiều tiền năng, dư địa phát triển, cơ hội việc làm sau khi ra trường sẽ được đảm bảo một phần.

sự thay đổi thị trường

Cần chú ý đến sự thay đổi của thị trường lao động của từng năm (Ảnh: Internet)

Ông Đào Trọng Độ (Phó Vụ trưởng Đào tạo Thường xuyên – Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp) chia sẻ: “Hiện nay nhu cầu nhân lực cho ngành dịch vụ Nhà hàng – khách sạn ở Việt Nam đang rất lớn. Chính phủ có chính sách đưa du lịch trở thành ngành kinh tế chủ lực. Trong khi đó, khối Quản trị Nhà hàng, Khách sạn, Bếp Nóng, Pha Chế, Làm Bánh đang rất thiếu nhân lực bậc trung và bậc cao. Vì thế, nếu học sinh đăng ký học những ngành này sẽ không lo thiếu việc làm.”

Tránh Tâm Lý Chọn Nghề Theo Đám Đông  Hay Xu Hướng

Tiến sỹ Lê Minh Công, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP. HCM) cho biết: “Dù chọn học ở trường nào, ngành nào, bạn trẻ cũng cần lưu ý không nên chọn nghề chỉ vì chạy theo xu hướng, vì ngành đó đang “hot”, là niềm tự hào, khát khao của nhiều người. Mỗi học sinh nên tự tìm hiểu xem bản thân có phù hợp và yêu thích ngành học đó hay không mới là yếu tố giúp bạn chọn được nghề phù hợp.”

không nên chọn nghề theo đám đông

Không nên chọn nghề theo đám đông hoặc xu hướng (Ảnh: Internet)

Có thời điểm, người người nhà nhà “đổ xô” đi học ngân hàng, sư phạm vì tâm lý đám đông, vì cho rằng đó là ngành hot. Tuy nhiên, đến khi học ra trường, nhân lực cho ngành đã bão hòa, dẫn đến số người lao động thất nghiệp ngày càng cao.

Lựa Chọn Hệ Đào Tạo Phù Hợp Với Ngành Học

Khi chọn nghề bạn cũng cân nhắc đến hệ đào tạo. Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Tùy vào yêu cầu, đặc điểm từng nhóm ngành, bạn lựa chọn hệ đào tạo phù hợp từ học nghề, trung cấp, cao đẳng đến đại học… Đã có rất nhiều bạn trẻ ngay từ đầu đã lựa chọn học nghề, thậm chí có nhiều bạn đang học đại học nhưng bỏ dở để chuyển sang học nghề vì nhận thấy những hiệu quả rõ rệt trong việc tiết kiệm thời gian, chi phí, nhanh chóng có việc làm, có thu nhập.

ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Học nghề ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Đặc biệt, Giáo dục Nghề nghiệp trong thời gian qua đã khẳng định được ưu thế đào tạo học viên trên thị trường lao động. Chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao, học viên có kỹ năng và chuyên môn thành thạo phù hợp với tiêu chí tuyển dụng. Chương trình học đậm chất doanh nghiệp, liên kết chặt chẽ tuyển sinh với tuyển dụng để giải quyết việc làm cho học viên ngay sau khi tốt nghiệp. Một số trường hợp học viên còn học đã được doanh nghiệp đến tận trường tuyển dụng, có được mức thu nhập ổn định.

Học Nghề Pha Chế – Đảm Bảo Giấc Mơ Làm Chủ Hoặc Thăng Tiến Trong Công Việc

Ngành Pha chế thuộc nhóm lĩnh vực Dịch vụ Du lịch – Ẩm thực  Nhà hàng – Khách sạn, được đánh giá có nhiều triển vọng phát triển trong tương lai. Khi nhu cầu tiêu dùng của người dân và du lịch ngày càng phát triển, tiềm lực ngành pha chế cũng được nâng cao. Học nghề pha chế, bạn không chỉ có cơ hội làm việc tại các thương hiệu đồ uống mà còn có thể tự mở quán kinh doanh, thực hiện ước mơ làm chủ.

nghề pha chế tiềm năng phát triển

Nghề pha chế có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai

Khóa học pha chế đồ uống tại Dạy Pha Chế Á Âu rất đa dạng, gồm: Nghiệp Vụ Bar Trưởng, Khởi Sự Kinh Doanh Nhà Hàng – Café, Barista, Bartender, Pha Chế Đặc Biệt, Pha Chế Tổng Hợp, Làm Kem Ý… bạn có thể lựa chọn khóa học phù hợp với mục đích . Thời gian học ngắn hạn, chỉ từ 1 tháng – 6 tháng, chương trình học chú trọng thực hành nâng cao tay nghề, liên kết với hàng ngàn doanh nghiệp tạo cơ hội việc làm cho học viên nên khóa học pha chế tại Dạy Pha Chế Á Âu đã trở thành lựa chọn của rất đông học viên.

đa dạng chương trình đào tạo pha chế

Đa dạng khóa học pha chế cho bạn lựa chọn

Để trở thành học viên tiếp theo của Dạy Pha Chế Á Âu, mời bạn liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi), điền thông tin vào form bên dưới hoặc đến chi nhánh gần nhất của Dạy Pha Chế Á Âu. Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết con trai nên học nghề gì tại website DPCAAu ngay nhé.

Điểm: 4.8 (17 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn