15 nghề lương cao không cần bằng cấp ở Việt Nam

Theo báo cáo của VietnamWorks, các nghề thuộc Du lịch – Ẩm thực – Nhà hàng – Khách sạn nằm trong top nghề lương cao không cần bằng cấp ở Việt Nam. Do đó, cơ hội việc làm cho các bạn học nghề pha chế, nấu ăn, làm bánh, quản trị Nhà hàng – Khách sạn… được nhà tuyển dụng săn đón.

Pha chế nằm trong top nghề lương cao, không cần bằng cấp

79% doanh nghiệp thiếu hụt nhân sự

Theo báo cáo của VietnamWorks về thị trường tuyển dụng trực tuyến nửa đầu năm 2019 tại Việt Nam (trang web tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam), khoảng 79% doanh nghiệp đang thiếu hụt nhân sự.

Báo cáo này được thực hiện dựa trên kết quả khảo sát 400 doanh nghiệp. Cụ thể, báo cáo cho biết, 87% công ty có quy mô 501 – 1000 nhân viên, 1001 – 5000 nhân viên đang thiếu hụt nhân sự và 80% công ty quy mô trên 5000 nhân viên đặc biệt thiếu hụt nhân sự. Với tình hình trên, dự báo trong tương lai, người lao động có nhiều cơ hội vào làm việc tại những công ty có quy mô lớn.

Theo khảo sát, có đến 79% doanh nghiệp thiếu hụt nhân sự (Nguồn: VietnamWorks)

15 nghề lương cao nhưng thiếu hụt lao động

Báo cáo của VietnamWorks chỉ ra rằng Du lịch – Ẩm thực – Nhà hàng – Khách sạn là nhóm ngành thiếu hụt lao động nhiều nhất. Theo đó, có 94% nhà tuyển dụng đang thiếu hụt nhân sự rất lớn. Trong một khảo sát khác của Tổng cục Du lịch, mỗi năm ngành Du lịch – Ẩm thực – Nhà hàng – Khách sạn ở Việt Nam cần thêm 40.000 lao động, nhưng thời điểm hiện tại, thị trường lao động chỉ mới đáp ứng được khoảng 15.000 lao động.

Với những con số trên, người lao động có thể nhìn thấy được tiềm năng việc làm vô cùng lớn của nhóm ngày này. Đồng thời, chúng cũng báo hiệu một thị trường tuyển dụng canh tranh khốc liệt trong tương lai đối với các doanh nghiệp cho các vị trí nhân sự nghề bếp, làm bánh, pha chế, quản trị Nhà hàng – Khách sạn…

Du lịch – Ẩm thực – Nhà hàng – Khách sạn là nhóm ngành nghề lương cao không cần bằng cấp những vẫn bị thiếu hụt lao động nhiều nhất (Nguồn: VietnamWorks)

Đánh giá về cơ hội phát triển ở lĩnh vực nhà hàng khách sạn và ẩm thực, Giám đốc phòng Nhân sự Khách sạn New World chia sẻ:

“Triển vọng phát triển ở nhóm ngành Nhà hàng – Khách sạn và ẩm thực là rất lớn, cơ hội thăng tiến nhanh, mức độ đào thải ngành nghề thấp, thu nhập tương đối cao và nhận được nhiều phúc lợi xã hội.”

bà Tống Thị Nhị Hà

Dưới đây là top 15 nghề lương cao không cần bằng cấp, nhu cầu tuyển dụng cao:

 • Du lịch – Ẩm thực – Nhà hàng – Khách sạn
 • Điện, điện tử
 • Công nghệ, kỹ thuật
 • Cơ khí
 • Kinh doanh bán sỉ/bán lẻ
 • Dệt may, giày da
 • Công nghệ thông tin
 • Xây dựng
 • Dịch vụ y tế/ chăm sóc sức khỏe
 • Bất động sản/cho thuê
 • Chăm sóc sắc đẹp
 • Công nghệ thời trang
 • Vận tải
 • Bảo trì/sửa chữa
 • Giáo dục/đào tạo

Vì sao doanh nghiệp “khát” nhân sự?

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có dân số trẻ, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động cao. Vậy tại sao các doanh nghiệp không tuyển dụng đủ chi tiêu lao động? Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là người lao động chưa đáp ứng được các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, thiếu kỹ năng mềm và tỷ lệ nghỉ việc, nhảy việc cao…

Lấy nhóm ngành Du lịch – Ẩm thực – Nhà hàng – Khách sạn làm ví dụ, trong số 15.000 lao động đang làm việc trong ngành, có đến 53% nhân sự chưa qua đào tạo, 78% nhân sự cảm thấy tay nghề còn nhiều thiếu sót, cần được đào tạo bổ sung.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo bài bản chưa cao

Theo các chuyên gia, để giải quyết tình trạng “khát” nhân lực ở doanh nghiệp, giải pháp tốt nhất là các đơn vị đào tạo nghề liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp. Theo đó, các đơn vị này đào tạo nhân sự theo nhu cầu của thị trường lao động, giảm học lý thuyết, gia tăng thực hành nâng cao tay nghề chuyên môn. Đồng thời, kết hợp trau dồi kỹ năng mềm, ngoại ngữ. Với phương pháp đào tạo này, học viên ra trường đáp ứng được các tiêu chí tuyển dụng, doanh nghiệp “khai thác” được nguồn ứng viên tiềm năng.

Dạy Pha Chế Á Âu đào tạo học nghề chất lượng cao

Tỷ lệ tìm việc làm nhanh sau khi ra trường, cơ hội thăng tiến cao trong công việc đã góp phần khiến xã hội thay đổi cái nhìn về học nghề. Ngày càng có nhiều người lựa chọn học nghề. Và đây cũng là đáp án cho những các câu hỏi:

 • Làm nghề gì khi không có bằng cấp 3?
 • Làm nghề gì khi không có bằng đại học?

Nếu bạn đam mê công việc pha chế thức uống, bạn có thể hướng đến lựa chọn các khóa học pha chế tại Dạy Pha Chế Á Âu (DPCAAu). Tại đây, bạn sẽ trải nghiệm chương trình Bartender, Barista, Bar Trưởng, Pha chế đặc biệt… đậm chất doanh nghiệp; phương pháp giảng dạy 2 chiều; chú trọng thực thành kết hợp rèn luyện vốn ngoại ngữ, làm việc nhóm, giao tiếp, xử lý sự cố; đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp; cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi…

Học viên DPCAAu được chú trọng thực hành nâng cao tay nghề – Đào tạo pha chế là một trong những nghề lương cao không cần bằng cấp.

Học viên sau khi hoàn thành khóa học được hỗ trợ giới thiệu việc làm tại các chuỗi thương hiệu đồ uống, quán Bar, Pub, Nhà hàng, Khách sạn, Khu nghĩ dưỡng cao cấp… Bên cạnh đó, học viên có thể bồi dưỡng thêm kiến thức kinh doanh, quản lý để thực hiện kế hoạch phát triển mô hình đồ uống mang thương hiệu cá nhân.

Những chia sẻ về các ngành nghề lương cao không bằng cấp sẽ là gợi ý chọn nghề dành cho bạn. Bên cạnh đó, bạn cân nhắc các yếu tố đam mê, năng lực, nhu cầu của thị trường lao động để chọn nghề phù hợp, nắm bắt cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Trung bình: 5 (2 bình chọn)

Tác giả: Nhan Phung Phuoc

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Ý kiến của bạn