Với cách làm trà đào dưới đây, bạn sẽ có ly thức uống chuẩn 3 yếu tố: thơm – bổ – hấp dẫn từ đào tươi tại nhà. Học cách kết hợp thêm với cam, chanh, sả, tắc… để bắt kịp xu hướng trà hiện đại, thức uống hot trend “trà đào cam sả” ngay nhé!
Ly trà đào cam sả được yêu thích vì mùi vị thơm ngon và nhiều dinh dưỡng
Trà đào là một trong những món được yêu thích nhất tại các thương hiệu đồ uống từ bình dân đến cao cấp. Đào thơm ngát khi kết hợp với nước cốt trà mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng nên cách pha chế trà đào được nhiều người tìm kiếm. Mặc dù cách làm trà đào đơn giản nhưng nếu thiếu đi bí quyết dưới đây, đồ uống của bạn sẽ không chuẩn vị. Hãy cùng tham khảo một số công thức làm trà đào tươi và trà đào cam sả đặc biệt của Dạy Pha Chế Á Âu để có ly trà đào ngon miệng hơn nhé!
Video cách làm trà đào
Cách làm trà đào từ đào tươi
Miếng đào giòn ngon kết hợp với nước cốt trà thơm hương sả, vừa ngon vừa mát
Nguyên liệu làm trà đào
- 1kg đào tươi
- 500g đường cát
- 500ml nước lọc
- 1 quả chanh
- 1 quả cam
- 2 nhánh sả tươi
- 1 túi trà lọc
- 1/2 muỗng baking soda hoặc muối hạt
- Dụng cụ: hũ thủy tinh, nồi, muỗng…
Cách làm trà đào thơm ngon
Bước 1: Sơ chế đào
Đào chọn quả cứng, chắc tay và vỏ không bị xanh, dập úng. Hòa tan 1/2 muỗng baking soda (hoặc muối hạt) vào thau nước, cho đào vào ngâm khoảng 15 phút, không nên ngâm quá lâu. Đào ngâm xong, rửa sạch 2 – 3 lần rồi để ra rổ cho ráo nước.
Tách đào ra làm 4 hoặc 6, rồi gọt vỏ, không cần ngâm đào. Đào tách xong cho vào tô, thêm 250g đường cát và đảo cho đường phủ đều lên đào, bọc kín trong 6 tiếng hoặc để tủ lạnh qua đêm.
Ướp đào với đường giúp thịt đào giòn ngon và thấm vị ngọt. Ảnh: Internet
Bước 2: Nấu nước đường
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 100g đường vào nồi cùng với 30ml nước, thắng cho lên màu, lắc nhẹ nồi cho màu được đều. Khi đường ngả màu cánh gián thì tắt bếp, cho 500ml nước lọc và 150g đường còn lại vào. Tiếp tục bắc lên bếp đun sôi, khuấy cho tan đường bị keo trong nồi.
Thắng caramel để nước ngâm đào có màu hổ phách đẹp mắt. Ảnh: Internet
Bước 3: Nấu đào với nước đường
Khi nước đường sôi thì cho đào vào nấu. Trong quá trình nấu không đậy nắp. Hỗn hợp vừa sôi lại thì hạ lửa vừa, đun thêm 4 – 5 phút rồi tắt bếp.
Không nên nấu quá lâu sẽ khiến đào bị mềm. Ảnh: Internet
Bước 4: Làm đào ngâm
Đào nấu xong bạn vớt ngay ra tô để riêng cho nguội. Khi nước đường nguội hoàn toàn thì vắt 1 muỗng canh nước cốt chanh vào để nước đường thanh hơn (nếu đào chua thì bỏ qua bước vắt chanh này).
Hũ thủy tinh tiệt trùng qua nước sôi để khô ráo mới cho đào và nước cốt đào vào. Đậy nắp bảo quản ngăn mát tủ lạnh.
Công đoạn nấu đào giúp đào ngâm không bị nổi váng. Ảnh: Internet
Bước 5: Thành phẩm
Đào ngâm sau khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt, nước đường màu cánh gián trong suốt. Khi ăn miếng đào có vị giòn sần sần, vị ngọt pha chút chua nhẹ giúp kích thích vị giác.
Thành phẩm rất hấp dẫn. Ảnh: Internet
Hướng dẫn cách làm đào ngâm từ người dùng chia sẻ
Ngoài cách làm đào ngâm mà DPCAAu vừa hướng dẫn trên, bạn có thể tham khảo thêm một công thức khác cũng được rất nhiều người áp dụng thành công.
Làm trà đào kiểu này ngon không kém gì ngoài tiệm. Ảnh: Internet
Nguyên liệu làm đào ngâm
- 2kg đào tươi
- 800g đường phèn
- 2 quả chanh
- Muối
- 500ml nước lọc
- Hũ đựng đào dung tích khoảng 2 lít
Cách làm đào ngâm
Sơ chế đào
Chuẩn bị một thau nước có pha 1 muỗng cà phê muối và nước cốt 1/2 quả chanh. Tiếp theo, bạn cắt đào tươi thành từng miếng múi cau, một quả thường cắt làm 4 – 6 miếng rồi ngâm ngay vào thau nước để đào không bị thâm.
Sau khi tách đào xong thì tiếp tục gọt vỏ, cũng vẫn ngâm đào trong nước chanh muối loãng. Sau đó, rửa đào cho thật sạch rồi vớt ra rổ để ráo nước.
Sơ chế đào trước khi ngâm. Ảnh: Internet
Làm caramel
Cho vào nồi 50g đường cát và 2 muỗng canh nước, mở lửa nhỏ nấu cho đường tan, rồi vắt vào 1/2 quả chanh để không bị lại đường. Trong quá trình đun có thể lắc nhẹ nồi để đường tan đều, nhưng không dùng đũa khuấy. Khi đường chuyển màu vàng đậm thì tắt bếp, không để đường cháy quá sẽ khiến nước ngâm đào bị đắng.
Nấu đào và nước đường
Đợi nước đường nguội bớt thì cho vào 800ml nước, khuấy nhẹ cho caramel tan ra. Sau đó cho vào 800g đường phèn, khuấy nhẹ cho đường tan ra rồi thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối.
Khi nước sôi và đường tan hết thì cho đào vào nấu chung, đảo nhẹ nhàng trong quá trình nấu để đào chín đều. Đun sôi khoảng 5 phút, quan sát thấy miếng đào trong lại là đào đã chín rồi tắt bếp. Cho đào vào ngâm trong thau nước đá lạnh để đào giòn hơn. Sau đó vớt đào ra, để thật ráo nước.
Nấu đào với đường phèn để thức uống có vị ngọt thanh. Ảnh: Internet
Ngâm đào
Hũ thủy tinh rửa sạch, để khô ráo. Xếp đào vào hũ rồi rót nước đường đã để nguội vào sao cho ngập bề mặt đào, đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Tất cả dụng cụ làm đào ngâm phải thật khô ráo, sạch sẽ. Ảnh: Internet
Thành phẩm
Đào miếng ngâm tự làm tại nhà đạt chuẩn khi quả đào chín nhưng vẫn giữ độ giòn, ngấm đường, nước đường thơm mùi đào đặc trưng.
Đào ngâm bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 3 tháng. Ảnh: Internet
Mẹo bảo quản đào ngâm
- Nếu muốn bảo quản đào trong thời gian dài mà vẫn giữ được độ giòn ngọt, thì sau khi nấu đào xong bạn không cần ngâm qua nước đá lạnh vì sẽ khiến đào không thể để được lâu, dễ nổi váng và nhanh bị mùi.
- Các dụng cụ như nồi, muỗng, tô… cần rửa sạch, đặc biệt hũ thủy tinh phải được tiệt trùng sạch sẽ và khô ráo sẽ trước khi cho đào vào ngâm.
- Đợi nước ngâm nguội hoàn toàn mới cho đào vào hũ, đậy kín và bảo quản ngăn mát tủ lạnh, sử dụng sau 24 tiếng.
- Khi lấy đào ra ăn phải dùng muỗng sạch và khô ráo.
- Ngoài ra, bạn có thể cho cả hũ thành phẩm đào ngâm vào nước sôi, chần trong khoảng 10 phút. Sau đó lấy ra để nguội, sau 2 ngày là dùng được.
Đào tươi sau khi nấu có màu vàng đẹp mắt và mùi thơm đặc trưng. Ảnh: Internet
Cách chọn mua đào ngon
- Bạn chọn đào để ngâm thì nên chọn quả còn tươi, vừa chín tới, vỏ có màu đỏ sậm xen lẫn vàng. Nếu mua đào lông thì quan sát lớp lông tơ bên ngoài phủ đều, chưa bị rụng.
- Khi cầm đào trên tay thấy có độ cứng, chắc tay, không bị mềm nhũn, bầm dập.
- Đào chín ngon sẽ có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng.
- Nên mua đào vào giữa mùa vì đầu mùa đào không ngon, giá cũng cao hơn so với bình thường.
Một số công thức pha trà đào thơm ngon
Để trà đào ngon không chỉ dựa vào cách pha chế mà còn phụ thuộc vào khâu chọn nguyên liệu để pha trà đào. Đa phần khi làm trà đào, người ta thường chọn đào hộp vì tiện lợi, nhưng nếu đang vào mùa đào thì bạn có thể trổ tài làm đào ngâm để thưởng thức, vừa ngon lại an toàn cho sức khỏe.
Cách làm trà đào cam sả
Nguyên liệu
- 4 túi trà Earl Grey túi lọc
- 10ml nước cốt chanh
- 10ml nước đường
- 20ml peach syrup (syrup đào)
- 2 cây sả
- 1 quả cam vàng
- Đào miếng
- Đá viên
- Dụng cụ: bình lắc, ly thủy tinh, muỗng…
Cách pha chế
Sả cây lặt bỏ phần lá già, lá héo, cắt gốc, rồi rửa sạch. 1 cây sả cắt lát mỏng để trang trí. 1 cây còn lại đập dập rồi cho vào nồi nấu cùng 500ml nước trong khoảng 15 phút. Sau đó vớt sả ra, cho nước sả vào ly và ngâm với 4 túi trà lọc từ 3 – 5 phút cho trà chiết xuất nước cốt, rồi vớt bỏ túi trà.
Hãm trà từ 20-25 phút cho trà ra hết chất
Chuẩn bị một chiếc bình lắc rồi lần lượt cho tất cả nguyên liệu, bao gồm: 10ml nước cốt chanh, 80ml trà, 10ml nước đường, 20ml peach syrup. Cuối cùng thêm đá viên vào đầy bình, đậy kín nắp bình rồi lắc mạnh đến khi nào thân bình lạnh là được.
Tùy chỉnh lượng đá viên theo ý thích
Rót trà đào cam sả ra ly thủy tinh cao đã chuẩn bị sẵn, cho thêm 3 miếng đào ngâm cùng lát cam vàng, đặt vài lát sả lên trên để trang trí cho thức uống thêm phần sinh động, hấp dẫn.
Sả và cam mang đến vị thơm ngon độc đáo cho trà đào
Cách làm trà đào sả tắc
Nguyên liệu
- Đào miếng
- 1 gói trà đào túi lọc Cozy
- 200ml nước nóng
- 15ml syrup đào
- 20ml nước đường
- 20ml nước cốt tắc
- 2 cây sả
- 2 – 3 lá húng lủi (hoặc bạc hà)
- Đá viên
Cách pha chế
Sả bóc lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch với nước, sau đó đập dập rồi nấu với 500ml nước để lấy nước cốt. Bạn cho trà đào túi lọc Cozy vào ly thủy tinh, thêm vào ít nước nóng, lắc nhẹ ly rồi đổ bỏ nước. Đây là bước rửa trà giúp thức uống thơm ngon hơn. Kế tiếp, bạn rót vào ly 200ml nước cốt sả nóng khoảng 80 độ C và ủ khoảng 3 phút cho trà chiết xuất nước cốt.
Bạn cho 15ml syrup đào, 100ml nước cốt trà, 20ml nước đường, một ít nước đào ngâm, 20ml nước cốt tắc, đá viên vào shaker và lắc đều hỗn hợp khoảng 10 giây. Nước cốt tắc chính là bí quyết giúp trà đào có vị chua chua ngọt ngọt ngon miệng. Trà đào lắc trong shaker sẽ hòa quyện tốt hơn. Bên cạnh đó, lớp bọt sau khi lắc sẽ làm thức uống thêm hấp dẫn.
Sau đó, bạn rót đồ uống ra ly, gắp vài miếng đào ngâm đặt lên trên và trang trí với vài lá húng lủi là có ngay thức uống ngon miệng, đẹp mắt.
Bạn có thể dùng đào tươi để làm topping cho thức uống. Ảnh: Internet
Lưu ý khi làm trà đào
- Để trà đào có màu đẹp mắt, bên cạnh trà đào túi lọc, bạn có thể sử dụng trà đen và sử dụng thêm syrup đào tăng vị cho thức uống.
- Bạn hãm trà bằng nước nóng 80 – 90 độ C, không sử dụng nước sôi 100 độ C vì sẽ làm trà bị đắng và chát. Trà cũng cần được rửa qua nước nóng trước khi pha giúp nước cốt chiết xuất sạch và thơm hơn.
- Lượng đường và nước cốt chanh/tắc cho vào trà đào bạn gia giảm cho phù hợp với khẩu vị.
- Trà đào không để qua đêm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trà đào có tác dụng gì?
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thành phần dinh dưỡng trong một quả đào tươi khoảng:
- 58 calories
- 2g chất xơ
- 17% nhu cầu vitamin C
- 10% nhu cầu vitamin A
- 8% kali cho cơ thể mỗi ngày
Đây là loại quả giàu vitamin C và chất chống oxy hóa beta-carotene giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, nguyên nhân chính dẫn đến ung thư và quá trình lão hóa. Giá trị dinh dưỡng của đào còn có nhiều công dụng trong việc điều trị bệnh thấp khớp, gút. Thành phần phenolic có trong vỏ, thịt quả đào có tác dụng duy trì lượng cholesterol xấu ở mức thấp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim và cải thiện tình trạng sức khỏe tim mạch.
Thành phần kali có trong đào sẽ giúp lọc bỏ những chất có hại cho thận, giúp làm sạch độc tố cho cơ thể, cải thiện sức khỏe. Các loại vitamin khác cũng giúp thận và gan hoạt động khỏe mạnh. Ngoài ra, thường xuyên ăn đào còn có tác dụng giảm nguy cơ thiếu máu, giảm cân, chống viêm, tiêu sưng, chống nhiễm trùng và cải thiện thị lực.
Trà là thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch, tốt cho da và làm chậm quá trình lão hóa. Uống trà đào cũng giúp tỉnh táo, tập trung tinh thần làm việc hiệu quả.
Quả đào chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ảnh: Internet
Cách làm trà đào ngon tuy không khó nhưng để trà đảm bảo độ chua ngọt vừa vị và giữ được hương thơm tự nhiên của đào bạn lưu ý kỹ trong các hướng dẫn trên nhé!
Bạn có thể tham khảo thêm cách làm trà chanh được nhiều người ưa chuộng thưởng thức. Hương thơm từ chanh hòa quyện cùng vị trà đậm đà đã khiến thức uống trở thành “best seller” của nhiều thương hiệu.
Ý kiến của bạn