Cocktail là một loại thức uống hỗn hợp được chế từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, ra đời từ rất lâu và được phổ biến ở các nước phương Tây. Cocktail đã được biến tấu rất nhiều, từ đó có thêm nhiều tên gọi một số đồ uống hay từ vựng thú vị trong thế giới đồ uống hỗn hợp.
Khi nói đến những biến thể nổi bật của cocktail chắc chắn không thể bỏ qua Mocktail, Beertail, Winetail, ngoài ra còn có một số thuật ngữ hoàn toàn mới tinh như Croptail, Gastrotail, Reptiletail và Poptail. Theo nghiên cứu thì những cái tên này dùng để chỉ những loại đồ uống hỗn hợp có cách pha chế, hay nguyên liệu gần giống với cocktail, nhưng cũng có một vài sự khác biệt nhất định mang phong cách riêng của thức uống. Để có thể hiểu rõ hơn về thành phần nguyên liệu, phương pháp pha chế của từng loại, chúng ta hãy cùng nhau khám phá tên gọi một số đồ uống qua bài viết sau đây.
Mocktail, Beertail hay Winetail… là một trong những loại đồ uống được biến tấu từ cocktail
Mocktail
Mocktail là chữ viết tắt của từ Motorist cocktail, dùng để chỉ loại đồ uống có nguyên liệu và cách pha chế giống như cocktail nhưng không chứa cồn. Mocktail xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1920 – 1933, đặc biệt được pha chế riêng cho các tài xế giúp họ giữ được tinh thần tỉnh táo khi lái xe. Nguyên liệu chủ yếu trong mỗi ly mocktail chỉ bao gồm trái cây tươi, sữa, trà, cà phê, trứng, thức uống đóng hộp, đóng chai như nước trái cây, nước ngọt, syrup hay soda chanh… những thành phần chủ đạo này mang đến cho đồ uống hương vị ngọt ngào, tươi mát và sảng khoái, chính vì thế chúng không còn dành riêng cho các tài xế mà đã phổ biến hơn với nhiều đối tượng kể cả phụ nữ và trẻ em.
Beertail
Vừa nghe qua tên gọi thôi đã thấy thú vị rồi phải không các bạn? Beertail chính là thức uống giống như cocktail nhưng lại có thành phần là bia. Một số loại Beertail sẽ sử dụng bia làm nguyên liệu có chứa cồn duy nhất, trong khi một số khác lại thêm rượu chưng cất vào.
Beertail có thể hiểu nôm na là loại cocktail được làm từ bia có hương vị mới mẻ và thú vị hơn
Winetail
Winetail là thức uống hỗn hợp có thành phần chính là rượu vang. Các loại rượu vang được dùng bao gồm rượu vang đỏ, trắng, sparkling…
Croptail
Croptail là một trong những đồ uống mới chưa thật sự khá phổ biến, vì chúng có thành phần khá thú vị không có trong hầu hết tất cả các loại cocktail thông dụng. Trong một ly Croptai có thể bao gồm chứa: củ dền, bí đao, rau arugula, thậm chí có cả bắp.
Gastrotail
Một từ mới, khá trung thực làm phiền tôi, gastrotails được sử dụng để xác định thêm nhiều thức uống có vị ngon có thể liên quan chặt chẽ hơn đến thực phẩm hơn bất cứ thứ gì thường thấy phía sau quầy bar. Một bài viết của Chicago Tribune từ năm 2007 có tiêu đề thích hợp với Croptails! có một định nghĩa khá rõ ràng: ” … những loại cocktail thân thiện với thực phẩm với các yếu tố thơm ngon và các chất làm giàu từ rượu vang là những người đẹp thủ công … “
Poptail
Đây đích thị là một xu hướng mới thú vị mà chúng ta nên thử trải nghiệm, và sự thú vị mà Poptail mang đến hoàn toàn vượt xa các loại cocktail đông lạnh mà chúng ta thường sử dụng. Poptail thật chất chính là những que kem hay khối băng được đông lạnh, được làm từ các loại rượu khác nhau. Bằng sức hấp dẫn đặc biệt và hương vị lạ lẫm, Poptail chính là món ăn – thức uống vui nhộn dành cho những các bữa tiệc mùa hè.
Một loại Poptail được làm từ quả mâm xôi và rượu Gin
Reptiletail
Đây là tên gọi một số đồ uống mới ở châu Âu dùng để nói đến những loại rượu được ngâm với nhiều loài bò sát.
Qua bài viết sau đây tin chắc các bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về các thuật ngữ và tên gọi một số đồ uống trong thế giới đồ uống hỗn hợp rồi phải không nào? Hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục Kiến Thức Pha Chế để cập nhật thêm nhiều thông tinh mới cũng như cách pha chế các loại thức uống đang thịnh hành trên thị trường hiện nay nhé!
Ý kiến của bạn