Rượu vang không chỉ là thức uống do tạo hóa ban tặng, mà còn là nghệ thuật được lưu giữ suốt nhiều năm liền. Ngay cả việc uống rượu vang dùng với đồ ăn gì cũng có những quy định riêng biệt. Khi bạn biết cách thưởng thức rượu vang đúng cách, kết hợp đồ ăn kèm phù hợp thì vị giác sẽ được cân bằng, cảm nhận ẩm thực rõ rệt hơn.
Phân biệt các loại rượu vang
- Rượu vang đỏ
Rượu vang được làm từ quả nho nguyên vỏ nên rượu có màu đỏ đậm. Chính nhờ lớp vỏ của quả nho nên rượu vang có nhiều chất tanin tạo ra vị chát cho rượu vang đỏ.
- Rượu vang trắng
Đến rượu vang trắng thì có hàm lượng tanin thấp hơn, vị chát lúc này sẽ không đọng lại ở trong miệng khi uống. Rượu vang trắng thường có vị chua hơn, có hàm lượng acid khoảng 2.5 pH.
- Rượu vang hồng
Khi sản xuất rượu vang hồng có chút cầu kỳ hơn so với hai loại trên. Rượu vang hồng vẫn sử dụng nho đen có vỏ, nhưng khi chưng cất đợi đến lúc vỏ nho chiết xuất ra một nồng độ và màu sắc phù hợp thì vỏ nho được vớt ra ngoài. Phần rượu còn lại sẽ được chưng cất theo đúng quy trình tiếp theo.
Cách thưởng thức rượu vang đúng cách
Nhiệt độ phục vụ
Mỗi loại rượu vang sẽ có nhiệt độ phục vụ riêng biệt. Đối với rượu vang trắng và vang hồng, sau mỗi lần rót đều được ngâm vào xô đá để đảm bảo nhiệt độ từ 11 – 14 độ C. Đối với rượu vang đỏ, trước khi uống thường mở nắp để khoảng 10 – 15 phút để rượu tiếp xúc với không khí. Điều này làm cho rượu bay bớt cồn, mùi vị cũng trở nên đậm đà và nồng nàn hơn.
Sử dụng kiểu ly nào uống rượu vang?
Có thể nói rằng, phục vụ rượu vang đúng cách bắt buộc bạn phải tuân thủ nhiều điều kiện. Trong đó, kiểu ly uống rượu vang là điều vô cùng cần thiết để người thưởng thức cảm nhận đúng hương vị. Để có thể cảm nhận hương vị của rượu vang bằng nhiều giác quan, thì thường rượu vang được phục vụ trong ly có thân bầu, dáng tròn và đế cầm cao.
Cách cầm rượu vang sao cho “sang”
Đối với một số loại rượu vang, hay kiểu ly phục vụ thì có cách cầm khác nhau. Hơn nữa, rượu vang cần có nhiệt độ phục vụ thích hợp để không ảnh hưởng đến hương vị. Do đó, khi uống rượu vang bạn nên cầm ở phần đế hoặc chân ly, tránh tiếp xúc bàn tay trực tiếp ở thân ly.
Cách rót rượu vang
Về quy trình rót rượu vang, nếu bạn là Bartender chuyên nghiệp thì không nên bỏ qua những bước sau:
- Giới thiệu với khách hàng về loại rượu vang được phục vụ.
- Khi rót nhãn chai rượu vang luôn quay về hướng khách hàng.
- Không được chạm miệng chai với miệng ly, gây ra tiếng động khi rót rượu.
- Không nên rót rượu vang đến đầy ly, bạn nên rót ở một lượng nhỏ, uống đến đâu rót đến đó.
- Cuối cùng là bạn luôn lau miệng chai trước và sau khi rót rượu vang.
Rượu vang ăn kèm với món gì?
Trước giờ chắc hẳn rằng bạn đã từng nghe về rượu vang trắng kết hợp với thịt trắng, rượu vang đỏ kết hợp với thịt đỏ. Tuy nhiên những món ăn kèm với rượu vang không nhất thiết phải khuôn khổ như vậy. Bạn có thể kết hợp với đa dạng món ăn khác, kể cả món ăn Việt Nam. Cùng tham khảo cách kết hợp đồ ăn ngay bên dưới:
Trong rượu vang đỏ được chia ra làm 3 loại:
- Rượu vang đỏ nhẹ
Được làm từ các giống nho như: Pinot Noir, Gamay, St. Laurent, Carignan có độ cồn thấp, nên thích hợp kết hợp với những món ăn như: hải sản nướng, thịt gia cầm chiên, xào, thịt đỏ luộc… Bởi vì hương vị rượu vang đỏ thường có vị của dâu tây, mâm xôi, thoảng mùi gỗ sồi nên món ăn kèm thường có vị đậm đà, hơi cay.
- Rượu vang đỏ vừa
Các giống nho như Merlot, Cabernet Franc, Zinfandel… được dùng để làm rượu vang đỏ vừa sẽ thích hợp với các món ăn có hương vị của Tây Ban Nha, hoặc Ý như: pizza, món roti, rau củ quay nướng, thịt đỏ…
- Rượu vang đỏ đậm
Với hai giống nho Cabernet và Shiraz trong một số chai rượu vang đậm sẽ rất phù hợp ăn kèm món ăn được làm từ thịt đỏ, chế biến đậm đà. Bạn có thể chế biến món ăn từ thịt bò, thịt cừu cùng phô mai, xốt tiêu… uống cùng rượu vang là ngon miễn chê.
Tiếp đến là rượu vang trắng có chứa hàm lượng acid cao nên có vị chua, dễ pha vỡ các phân tử chất béo. Khi kết hợp rượu vang trắng trên bàn ăn, sẽ cân bằng được món ăn và hương vị.
- Rượu trắng khô
Rượu vang trắng khô phù hợp với thức ăn như: salad, rau luộc hấp, món chế biến từ cá, hải sản hấp hoặc luộc.
- Rượu trắng bán ngọt
Loại rượu này rất thích hợp với thức ăn cay như đồ Thái, Ấn Độ, Trung Quốc.
- Rượu trắng đậm
Bạn có thể uống kèm với những món ăn có vị béo như súp kem, mì Ý xốt kem, xốt béo…
- Rượu vang hồng
Rượu vang hồng tươi mát, nồng nàn vị trái cấy, có hàm lượng axit và tanin thấp nên việc lựa chọn món ăn uống kèm vô cùng đơn giản. Bạn có thể kết hợp với những món ăn khai vị đến món chính đậm đà như rượu vang đỏ. Nhưng rượu vang hồng sẽ rất kị với món ăn nặng mùi.
Món ăn Việt Nam kết hợp với rượu vang
Đâu phải cứ rượu vang chỉ kết hợp với món ăn phương Tây. Những món ăn của Việt Nam rất “ăn ý” với rượu vang. Hãy cùng thử một trong những món ăn sau đây:
- Rượu vang đỏ
Bò lúc lắc hoặc bò lụi: thích hợp với các dòng rượu Vang đỏ.
Gà nướng ly hoặc nướng kiểu Tây Bắc, Heo nướng sả, Bò cuốn lá lốt: sẽ phù hợp với những loại rượu vang đỏ vừa như: Nobilo, Drylands… Các món cá khi uống kèm với rượu vang đỏ nhẹ từ giống nho Pinot Noir sẽ giảm đi mùi tanh, làm mới vị giác giúp bạn ăn ngon miệng hơn.
- Rượu vang trắng
Chả giò, mực chiên giòn, mực xào hành tổi, lươn um sả, cua rang muối… là món ăn gợi ý khi kết hợp với giống nho của rượu vang trắng. Bởi vì hương vị thanh nhã của cây cỏ, vị chua nhẹ nhàng sẽ làm cho các món ăn trên đỡ ngán hơn, cân bằng vị giác của bạn.
Ngoài ra, khi phục vụ đúng cách thì bạn nên biết cách sắp xếp vị trí ly rượu đúng chỗ. Ly rượu vang luôn nằm bên phải của khách hàng và bên trái là vị trí để muỗng, nĩa, dao…
Những thông tin bổ ích về cách uống rượu vang dùng với món ăn gì, sẽ giúp bạn am hiểu về nghệ thuật đồ uống này hơn. Ngoài ra, bạn có thể trang bị thêm kiến thức để phục vụ, hướng dẫn khách hàng ở quầy Bar thưởng thức rượu vang đúng cách.
Ý kiến của bạn