Bạn biết gì về rượu vang đỏ Shiraz?

17/05/2016

Nếu bạn thích uống vang đỏ và nói rằng bạn không thích Shiraz, chắc hẳn bạn chưa hiểu hết về thế giới của các loại rượu. Rượu vang đỏ Shiraz (hay còn gọi là Syrah) trở nên phổ biến với cộng đồng yêu rượu vang vì hương vị mạnh mẽ, nồng nàn, phức tạp và tinh tế mà nó tạo ra. Đó là chưa kể chất lượng vang đỏ ở Úc ngày càng được nâng cao.

Rượu vang Shiraz sẽ rất tuyệt vời khi được dùng trong một bữa ăn thịnh soạn, đầy đủ hương vị của thịt đỏ nướng hoặc phô mai Cheddars

Nếu bạn sống ở Úc, bạn sẽ gọi nó là Shiraz, còn nếu bạn ở châu Âu, bạn có thể gọi nó là Syrah. Cùng một giống nho, khác tên gọi mà thôi. Người ta bảo vào thế kỉ 13, một kị sĩ người Pháp tên là Gaspard đã khám phá ra giống nho này tại vùng đất tên Shiraz ở gần Ba Tư cổ đại, nay là Iran. Vùng đất ấy nằm cách mực nước biển 1600m và có khí hậu thích hợp cho giống nho này phát triển. Sau này Gaspard đã đem giống nho này về Pháp và trồng ở thung lũng Rhone trong nông trại gần nhà, từ đó mà người ta bắt đầu sản xuất rượu vang với giống nho này. Tới tận thế kỉ 19, giống nho Shiraz mới có mặt tại nước Úc, được trồng lần đầu tiên tại Sydney Botanical Garden (Vườn Thực Vật Sydney), và ngày nay thì hơn 40% giống nho đỏ trồng ở Úc thuộc vào Shiraz. Thậm chí hiện tại có nhiều vườn nho chuyên trồng Shiraz nằm rải rác khắp nước Úc đã hơn 100 năm tuổi.

Giồng nho Shiraz

Nho Shiraz có trái nhỏ, vỏ khá dày, màu đen đậm. Khi làm ra rượu vang, tùy vào nhiều yếu tố mà sẽ có hương vị khác nhau. Shiraz thường có hương vị của đất, trái cây và có dư vị cay nồng khắp cuống họng. Nếu bạn dự định đi ăn tối ở một nhà hàng và bạn lựa chọn món bò bít tết thì Shiraz là một lựa chọn hoàn hảo, ngoài ra các món thịt đỏ nướng với nhiều gia vị cũng kết hợp rất tuyệt vời với loại rượu này như bò hầm rượu, món ragu.

Hy vọng bài viết về rượu vang đỏ Shiraz đã giúp bạn hiểu thêm về các dòng rượu vang, bạn hãy thường xuyên ghé thăm chuyên mục học pha chế của chúng tôi để cập nhập những kiến thức – xu hướng mới nhất nhé!

Xem thêm:

Các món ăn dùng với rượu vang đỏ phù hợp.

Rượu vang Prosecco là gì?

Trung bình: 5 (7 bình chọn)

Tác giả: Nhan Phung Phuoc

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Ý kiến của bạn

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat

 
 
1800 6148