Espresso Là Gì? Cách Phân Biệt Các Loại Espresso

Chắc hẳn rằng bạn đã từng nghe đến cà phê Espresso hoặc chúng luôn xuất hiện trong các menu quán cafe hiện nay. Vậy Espresso là gì? Làm thế nào để phân biệt các loại Espresso. Hãy cùng Dạy Pha Chế Á Âu tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Espresso được chiết xuất bằng áp suất nước (Ảnh: Internet)

Espresso Là Gì?

Cà phê Espresso là dạng cà phê được pha bằng máy dưới áp suất nước khoảng 9 – 10 bars. Bột cà phê được xay từ hạt cà phê nguyên chất, không tẩm ướp và xay nhuyễn ở mức medium.

Vào khoảng năm 1930, cà phê Espresso xuất hiện ở nước Ý, sau đó là Tây Ban Nha và hiện nay đã lan tỏa đến nhiều nơi trên thế giới. Espresso được phục vụ trong tách sứ dày, có thể uống kèm với đường, foam sữa, kem tươi… tùy theo sở thích. Thời gian tối thiểu để phục vụ một tách cà phê Espresso khoảng 1 phút 30 giây.

Espresso dùng cà phê nguyên chất, không tẩm vị (Ảnh: Internet)

Bởi vì chữ “espresso” trong tiếng Ý có nghĩa là “một cách tức khắc, nhanh chóng”. Do đó khi phục vụ hay thưởng thức những quy chuẩn hoàn hảo đều phải thực hiện nhanh nhất có thể. Thậm chí ở nước Ý, người ta vừa order xong một tách Espresso và uống tại chỗ.

Tiêu Chuẩn Pha Espresso Nguyên Bản

Một tách Espresso được chiết xuất khoảng 30 – 35ml từ 8 – 10gr cà phê rang xay, tương đương với 1 shot (one shot) – thuật ngữ dùng để chỉ số lượng của Espresso. Sau khi cà phê được xay nhuyễn mịn, chiết xuất dưới tác động của áp suất nước cao nên cà phê hương vị rất đậm, trên bề mặt có một lớp bọt màu nâu được gọi là Crema và một lớp Liquid ở dưới đáy.

  • Trong đó, lớp Crema được tạo từ bọt CO2 bao quanh bởi nước và dầu (tinh dầu được nhũ hóa trong hạt cà phê). Lớp này có thể rất đắng nhưng đối với Barista chuyên nghiệp, thì Espresso sau khi pha phải có lớp crema mịn màng, dày, vững chắc, xốp nhẹ, không có bọt khí quá lớn, chỉ có lốm đốm màu nâu đen.
  • Tiếp đến là lớp Liquid được tạo thành bởi các chất hòa tan, chất khí và chất không hòa tan. Đây là thành phần tạo nên hương vị của tách Espresso mà các bạn yêu thích như: hậu ngọt, chua, mặn…

Các bước pha cà phê Espresso nguyên bản

  • Hạt cà phê: độ tươi trong vòng 7 – 10 ngày sau khi rang, chỉ xay khi bắt đầu pha, không nên xay sẵn vì dễ làm mất đi hương vị của cà phê.
  • Áp suất nước: khoảng 9 bars.
  • Nhiệt độ nước: 85 độ C – 95 độ C.
  • Thời gian chiết xuất: khoảng 30 giây.
  • Liều lượng cà phê: 8 – 10gr.
  • Lượng nước chuẩn khi chiết xuất: khoảng 25 – 30ml (cho một shot).
  • Độ mịn: một mẻ Espresso cần lượng cà phê được xay giống nhau.

Lượng Caffeine Của Một Tách Espresso Là Bao Nhiêu?

Cà phê Espresso
Lượng caffeine 80 – 150mg trên tách 250ml 40 – 75mg trên tách 30ml
Loại thức uống Cà phê phin, Sử dụng bộ lọc, Cold brew, Nitro brew, Freeze Dried, Aeropress… Latte, Cappuccino, Macchiato, Americano, Piccolo, Flat white, Mocha…

Nguồn: Internet

Phân Biệt Tỷ Lệ Pha Các Loại Espresso Coffee

  • Ristretto Espresso: tỷ lệ 1:1 đến 1:2 (tức là cứ 7gr cà phê sẽ chiết ra khoảng 7 – 10ml Espresso).
  • Normale Espresso (truyền thống): có tỷ lệ từ 1:2 đến 1:3 (tức là cứ 7gr cà phê sẽ chiết ra khoảng từ 25ml Espresso).
  • Lungo Espresso: có tỷ lệ cao nhất, từ 1:3 đến 1:4 (tức là 7gr cà phê sẽ chiết ra khoảng 30ml).

So sánh tỷ lệ pha của các loại Espresso (Ảnh: Internet)

Ristretto có nguồn gốc từ “restricted” trong tiếng Ý có thể tạm dịch là rút gọn hoặc rút ngắn. Đối với Ristretto chỉ có một shot Espresso ngắn, nghĩa là Barista kéo phần đầu tiên của một shot Espresso, bỏ qua lượng chiết xuất sau cùng.

Tỷ lệ để chiết một shot Ristretto là 1:1 hoặc 1:1.5, khi uống bạn sẽ có cảm nhận vị cà phê đậm đà hơn Espresso nguyên bản. Bởi vì Ristretto có ít nước hơn và quá trình chiết xuất dừng lại sớm nên trong hương vị cà phê có thành phần như hương hoa quả, hạt…

Normale với tỷ lệ pha 1:2 được xem là tỷ lệ trong mọi “mặt trận”. Về lý thuyết tỷ lệ pha này sẽ chiết xuất ở mức tối đa chất hòa tan, tổng khối lượng cà phê với tiêu chuẩn là 18 – 20%. Hầu như tách cà phê không bỏ lỡ bất kỳ hương vị nào với tỷ lệ Normale.

Đặc biệt là xu hướng ngày càng phát triển nhiều loại cà phê bản địa, Espresso tỷ lệ 1:1 được dùng làm Espresso khá nhiều và cách này sẽ an toàn hơn đối với tùy hạt cà phê.

Các loại cà phê Espresso thường gặp (Ảnh: Internet)

Lungo trong tiếng Ý có nghĩa là Long Café Espresso, với lượng nước gấp 3 hoặc 4 lần so với một shot Espresso bình thường. Lungo mang đến hương vị khác biệt hẳn Ristretto hay Normale, có thể vị cà phê ít đậm đà và không cô đặc.

Sự Khác Nhau Giữa Cà Phê Phin Và Espresso

Như đã nói ở trên, Espresso dùng áp suất hơi nước để chiết xuất nước cà phê. Còn cà phê phin chiết xuất cà phê bằng cách thẩm thấu và nhỏ giọt. Do đó, quy trình chiết xuất Espresso nhanh, cà phê đậm đặc hơn.

Cà phê phin không yêu cầu mức độ rang xay hạt, nhiệt độ nước, áp lực dòng chảy… Ngược lại Espresso yêu cầu hạt cà phê nguyên chất rang xay ở mức medium, nén cà phê đúng cách để dòng chảy thẩm thấu dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cách Pha Espresso

Bạn có thể theo dõi cách pha Espresso theo clip hướng dẫn trên. Bạn cần chuẩn bị máy pha cà phê Espresso, hạt cà phê nguyên chất, máy xay cà phê và các dụng cụ pha như: phin, đồ nén, tách sứ…

Nguyên Tắc Pha Cà Phê Espresso

Hạt cà phê: phải là hạt Arabica hoặc trộn chung với loại Robusta theo tỉ lệ, ví dụ như:

  • 90 – 10 (90% Arabica – 10% Robusta)
  • 80 – 20 (80% Arabica – 20% Robusta)

Mức độ rang: Thông thường hạt cà phê pha Espresso thường ở mức Medium.

Nhiệt độ nước: Nhiệt độ sôi của nước dao động từ 88 – 95 độ C.

Áp lực nước: 8 – 9,5 bar.

Thời gian chiết xuất: 25 – 30 giây.

Độ mịn: Tức là mức độ xay của hạt như thế nào. Bởi vì hạt cà phê càng mịn thì nước chảy qua dễ dàng, nhưng cà phê sẽ không đủ vị. Hạt cà phê quá thô thì nước không thể thẩm thấu, làm cho cà phê nhạt vị. Do đó, độ mịn thích hợp sẽ đảm bảo tách Espresso ngon đúng vị.

Lượng cà phê: Một shot Espresso gồm 9gr bột cà phê đã rang xay.

Lực nén: Bạn sẽ dùng Tamper hay còn gọi dụng cụ nén cà phê. Thao tác này làm cho các bột cà phê dính chặt vào nhau, tạo thành bánh cà phê để nước thẩm thấu nhanh hơn. Lực nén khoảng 15 – 20kg.

Trên đây là một trong những nguyên tắc quan trọng khi pha cà phê Espresso. Ngoài ra, người pha cà phê phải am hiểu đến những nguyên lý cơ bản để tạo ra ly Espresso hoàn hảo.

Khép lại bài viết Espresso là gì? Cách phân biệt các loại Espresso trên thế giới hiện nay. Bạn sẽ có thêm kiến thức về nghề Barista và cà phê Ý. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các lớp pha chế ngắn hạn để nâng cao tay nghề, bổ sung kiến thức vững chắc hơn tại Dạy Pha Chế Á Âu. Hãy liên hệ qua hotline 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc để lại thông tin vào mẫu đăng ký bên dưới để chúng tôi hỗ trợ bạn sớm nhất có thể. Tiếp theo, mời các bạn khám phá thêm cà phê chồn là gì tại website dayphache.edu.vn nhé!

Trung bình: 5 (1 bình chọn)

Tác giả: Minh Nguyễn

Minh Minh là chuyên viên R&D có dày dặn kinh nghiệm trong nghề pha chế, đặc biệt là Barista. Minh Minh sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến thức về coffee espresso, cafe rang xay, latte art. Cùng theo dõi những bài viết thú vị và bổ ích của Minh Minh tại website Dạy Pha Chế Á Âu nhé.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Ý kiến của bạn

 
 
Tư vấn trực tuyến