Máy pha cafe là dụng cụ cơ bản của Barista không thể thiếu trong quầy Pha chế để tạo nên những tách cafe thơm ngon. Lựa chọn mua máy pha cafe loại nào, cách sử dụng máy pha cafe… là những kiến thức quan trọng giúp bạn trở thành Barista chuyên nghiệp.
Nên chọn mua máy pha cafe loại nào tốt? (Ảnh: Internet)
Máy Pha Cafe Là Gì?
Máy pha cafe là dụng cụ cơ bản của Barista không thể thiếu trong quầy Pha chế để tạo nên những tách cafe làm say lòng người thưởng thức. Người ta ghi nhận bằng sáng chế về máy pha cafe bằng hơi nước được cấp lần đầu tiên vào khoảng 1821 đến 1824. Mãi đầu thế kỷ hai mươi, Milanese Luigi Bezzera mới phát minh ra máy sử dụng áp lực của khí nén để bắt buộc nước chảy xuyên qua cafe xay. Đến năm 1960, chỉ khi hình ảnh những cái tay cầm được kéo lên kéo xuống trở thành một nét đặc trưng của những quán cafe Espresso, những máy ít ấn tượng hơn nhưng mang tính tự động hơn để nước nóng xuyên qua cafe bắt đầu phát triển.
Nhìn chung tất cả các máy pha cafe đều có đặc điểm đẩy nút hoặc kéo cầu dao chứ không phải là kéo lên xuống một tay cầm dài. Bởi vì rất nhiều quá trình được tự động hoá, những máy có nút đẩy rất dễ sử dụng cho những người mới biết, nhưng cũng không cần phải tạo nên những máy Espresso tốt hơn.
Khi Espresso mới xuất hiện, người ta nhận ra rằng hơi nước ở trên khoang chứa nước có thể dùng để làm nóng sữa hay tạo ra áp lực để pha cafe. Từ đó một van có vòi dài sẽ được gắn ở phần trên ở khoang chứa nước ở nơi mà hơi nước sẽ tập trung lại. Khi Barista mở van bằng cách mở nút thắt ra, hơi nước nén bên trong phụt ra khỏi vòi. Khi bạn đổ sữa nguội vào trong một bình lớn, đặt vòi chìm trong sữa và mở van ra, hơi nén bắn vào sữa, làm sữa nóng lên và tạo một lớp bọt ở trên. Đây là công đoạn tạo bọt sữa chuẩn rất quan trong mà người Pha chế cần nắm.
Cấu Tạo Và Nguyên Lí Hoạt Động Của Máy Pha Cafe
Máy pha cafe Espresso tự động là loại máy chuyên nghiệp được sử dụng nhiều nhất tại các quán cafe hiện nay. Với các thương hiệu khác nhau sẽ có đôi chút khác biệt về cấu tạo nhưng thông thường cấu tạo máy pha cafe sẽ có bộ phận điều khiển, ngăn chứa cafe để pha, ngăn chứa cafe sau khi pha, ngăn chứa nước, các đường dẫn cafe, ngăn giữ tách… Dùng máy tự động, bạn chỉ cần đổ cafe đã xay vào ngăn chứa rồi bật công tắc nguồn và nhấn các nút điều khiển là cafe sẽ tự động chảy ra.
Cấu tạo cơ bản của máy pha cafe (Ảnh: Internet)
Phân Loại Máy Pha cafe
Máy Pha Cafe Tự Động
Đây là một dòng máy được tích hợp đa dạng tính năng, từ quá trình xay hạt cafe, ép, nén bột đến chiết xuất cafe. Với loại máy này, người pha chế chỉ cần lựa chọn loại hạt chất lượng, cho vào máy và tiến hành các thao tác điều khiển máy để pha chế cafe.
Bên cạnh đó, loại máy này còn có chức năng cài đặt chế độ pha chế phù hợp với khẩu vị của từng người. Tuy nhiên, máy pha cafe tự động có công suất không cao nên thích hợp sử dụng tại gia hoặc đặt tại văn phòng công ty, không thích hợp sử dụng cho kinh doanh.
Máy pha cafe tự động thích hợp sử dụng gia đình hoặc công ty (Ảnh: Internet)
Máy Pha Cafe Bán Tự Động
Máy pha cafe bán tự động là loại máy chỉ pha được cafe dạng bột, không có chức năng xay cafe. Người pha chế phải thực hiện các thao tác như nén cafe, cài đặt thời gian pha, lượng cafe được chiếc xuất… Ưu điểm của máy pha cafe bán tự động là người pha có thể kiểm soát tốt hương vị và chất lượng cafe pha theo ý muốn. Vì vậy, loại máy này rất được các Barista rất yêu thích.
Đa số các quán cafe đều sử dụng máy pha cafe bán tự động
Đồng thời, máy pha cafe bán tự động tích hợp chức năng đánh bọt sữa – nguyên liệu tạo các ly cafe Ý thơm ngon. Tuy nhiên, nhược điểm của máy này là không có tính năng xay cafe. Vì vậy, bạn cần trang bị thêm máy xay cafe nếu kinh doanh mô hình cafe rang xay.
Máy Pha Cafe Gia Đình
Loại máy này được thiết kế với kiểu dáng gọn nhẹ, chất liệu đa dạng và thường là bằng thép không rỉ. Được hỗ trợ nhiều tính năng tiện lợi khi pha chế cafe giúp tiết kiệm thời gian, chất lượng cafe chiết xuất thơm ngon. Đồng thời, máy tháo lắp và vệ sinh dễ dàng.
Máy Pha Cafe Bằng Tay
Đặc điểm nổi bật của loại máy pha cafe này là thiết kế đơn giản, dễ vận chuyển, dễ sử dụng và giá thành phù hợp. Các Barista cũng thích các thiết bị pha cafe bằng tay vì chúng cho phép bạn kiểm soát nhiệt độ nước và thời gian chiết xuất. Đây là chìa khóa chìa để bạn có được những tách cafe ngon.
Ngoài các loại máy pha cafe cầm tay tiện dụng, hiện nay, thế giới ưa chuộng pha cafe bằng các dụng cụ thủ công như: V60, Chemex, Kalita, Cold brew, Syphon, Moka pot, Aeropress, French press… Những dụng cụ này giúp người pha chế chiết xuất cafe đạt chuẩn sắc – hương – vị.
Sử dụng bình V60 pha chế cafe
Máy Pha Cafe Viên Nén
Máy pha cafe được thiết kế nhỏ gọn, hiện đại và cafe được nén thành viên capsule. Khi pha chế cafe chỉ cần cho capsule vào hộc chứa và nhấn nút là có ngay tách cafe thơm ngon. Với hệ thống máy móc được thiết kế với quy trình khép kín, tự động nên bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được.
Kinh Nghiệm Chọn Máy Pha Cafe
Công suất và dung tích máy pha cafe gia đình
Tùy vào quy mô quán, bạn lựa chọn loại máy có có công suất phù hợp. Quán phục vụ 50 ly/ngày, bạn nên chọn dòng máy công suất nhỏ và vừa. Quán bạn trên 50 ly/ngày thì bạn nên chọn dòng máy công suất vừa và lớn. Bên cạnh đó, công suất ảnh hưởng đến tuổi thọ máy. Số lượng cafe phục vụ nhiều nhưng sử dụng máy công suất nhỏ sẽ làm máy nhanh hỏng.
Thiết kế máy pha cafe
Số lượng vòi chảy của máy
Với những quán cafe quy mô lớn, bạn cần trang bị máy pha cafe có ít nhất hai vòi chảy để kịp thời đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Máy pha cafe 02 vòi ra có công suất từ 80 – 300 ly/ngày. Dòng máy pha cafe 3 vòi ra thích hợp sử dụng cho những quán có lượng khách đông. Với những quán nhỏ, máy pha cafe 1 vòi là lựa chọn thích hợp.
Máy pha cafe 2 vòi chảy được sử dụng phổ biến
Kích thước nồi hơi của máy
Kích thước nồi hơi sẽ giúp bạn nắm được khả năng cung cấp hơi nước và nước nóng của máy. Dung tích nồi hơi máy 01 vòi là 1.8 – 5 lít, máy 02 vòi là 5 – 12 lít, máy 03 vòi là 11 – 18 lít, máy 4 vòi là 20 – 22 lít. Lượng cafe phục vụ càng nhiều thì yêu cầu kích thước nồi hơi càng lớn để tiết kiệm thời gian châm nước và pha chế thức uống phục vụ khách.
Khả năng đảm bảo nhiệt độ ổn định
Bạn nên chọn những dòng máy có thể đảm bảo nhiệt độ nước luôn ổn định từ 90 – 95 độ C vì nhiệt độ nước sẽ quyết định đến hương vị của ly cafe.
Giá máy pha cafe
Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn máy pha cafe có giá phù hợp. Với các dòng máy pha cafe chuyên nghiệp khoảng 50 triệu đồng – 100 triệu đồng. Máy pha cafe gia đình hoặc cafe viên nén giá phải chăng hơn khoảng 20 triệu đồng.
Cách sử dụng đơn giản, vệ sinh dễ dàng
Công đoạn vệ sinh máy rất quan trọng, nhằm đảm bảo chất lượng cafe cũng như tuổi thọ của máy pha. Do đó, những chiếc máy pha cafe dễ dàng tháo lắp các bộ phận vệ sinh dễ dàng, không ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động máy là yếu tố mà bạn nên cân nhắc khi chọn mua máy.
Thương hiệu
Trên thị trường cung cấp máy pha cafe rất đa dạng thương hiệu. Bạn có thể tham khảo các dòng máy được nhiều người sử dụng, các chuyên gia cafe khuyên dùng. Ngoài ra, nguồn gốc, xuất xứ của thương hiệu đó ở đâu, họ sử dụng các chất liệu nào để sản xuất máy pha cafe, chế độ bảo hành máy, các linh kiện thay thế đi kèm có sẵn hay không…
Cách Sử Dụng Máy Pha Cafe Đúng Cách
Các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng máy pha cafe
- Hiện tượng áp suất ảo: kiểm tra lại quá trình khởi động máy.
- Vòi của máy pha cafe chảy nước không đều: kiểm tra lại quá trình vệ sinh máy pha cafe.
- Cafe chiết xuất nhanh một cách bất thường: kiểm tra lại việc lắp phin lọc tay cầm cafe.
- Áp lực bơm không đủ: kiểm tra lại hoạt động của máy bơm.
Vệ sinh máy pha cafe như thế nào?
Công đoạn vệ sinh máy là công đoạn quan trọng nhằm bảo đảm chất lượng cafe luôn luôn ở mức tốt nhất. Việc vệ sinh phải thực hiện hàng ngày.
Học viên tại Dạy Pha Chế Á Âu đang thực hành cách sử dụng máy pha cafe
- Rửa và lau sạch vòi đánh sữa bằng nước nóng, tắt mở trong vòng từ 1–3 phút, ngâm vòi đánh sữa với nước nóng trong vòng 5 phút để làm sạch các lỗ thoát hơi của vòi đánh sữa.
- Vệ sinh sạch khay chứa nước bằng nước ấm.
- Vệ sinh 2 “group” của máy pha cafe bằng phin không lỗ: Vệ sinh bằng nước hàng ngày, vệ sinh bằng thuốc rửa máy trung bình hai, ba ngày/lần (tùy theo tình hình kinh doanh và sử dụng máy pha cafe). Gắn vào máy và tắt mở trong vòng 5 giây, thực hiện liên tục 5 đến 10 lần.
- Rửa sạch tay cầm cafe hàng ngày
- Ngâm tay cầm cafe với nước nóng và 2 muỗng bột tẩy (1 lần/tuần), ngâm trong vòng 20 phút và rửa sạch lại bằng nước. Kiểm tra và hoàn tất việc vệ sinh máy pha cafe.
Video Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Pha Cafe
Hy vọng những chia sẻ trên về máy pha cafe đã giúp bạn có những hiểu biết cơ bản về dụng cụ quan trọng này trong quá trình Pha chế. Nếu có đam mê với những tách Espresso hay những ly thức uống hiện đại đang là xu hướng hãy nhanh chóng tìm hiểu thêm về một số dụng cụ của Barista tương tự để có nền tảng bước vào con đường pha chế nhé!
Ý kiến của bạn