Máy Làm Sữa Chua Loại Nào Tốt?

Máy làm sữa chua là gì mà được các chị em nội trợ “săn đón” trong thời gian vừa qua. Với nhiều tính năng tiện ích, cách sử dụng đơn giản sẽ làm bạn băn khoăn có nên mua máy làm sữa chua hay không. Cùng Dạy Pha Chế Á Âu tìm hiểu tại bài viết này nhé.

Máy làm sữa chua là gì

Máy làm sữa chua là gì? Công dụng của máy làm sữa chua (Ảnh: Internet)

Máy làm sữa chua là gì?

Máy làm sữa chua là dụng cụ tạo ra sức nóng với nhiệt độ khoảng 40 – 45 độ C, có chứa điện trở bên trong. Với nhiệt độ thích hợp cho quá trình lên men, sữa bò dễ dàng thành sữa chua sau khoảng 6 – 7 tiếng ủ.

Có nên mua máy làm sữa chua không?

Lợi ích của máy làm sữa chua so với cách làm truyền thống sẽ tiết kiệm thời gian, chất lượng thành phẩm ngon hơn và không cần phải kiểm tra/thay nước thường xuyên.

Ngoài ra, máy làm sữa chua đảm bảo nhiệt độ lên men sữa, kiểm soát nhiệt độ ủ hợp lý giúp lợi khuẩn lên men hoàn hảo. Do vậy, độ dẻo và mịn của sữa chua kết dính hơn khi làm bằng máy.

Những lưu ý khi mua máy làm sữa chua

Hiểu rõ nhu cầu sử dụng

Bạn mua máy làm sữa chua với mục đích là gì? Kinh doanh hay sử dụng trong gia đình? Những tiêu chí đầu tiên bạn cần hiểu rõ để lựa chọn các dòng máy phù hợp với mục đích sử dụng và đem lại hiệu suất tốt.

Chất liệu sản phẩm, kiểu dáng máy

Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều máy làm sữa chua, xuất xứ từ nhiều nơi khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc và tham khảo trước các dòng máy được nhiều người sử dụng, chất liệu sản phẩm làm bằng gì, các chế độ tự động, kiểu dáng máy ra sao…

severin

Severin một trong những dòng máy được sử dụng phổ biến (Ảnh: Internet)

Chú ý dung tích của máy

Máy làm sữa chua có dung tích trung bình khoảng 1 – 2 lít trên một mẻ làm, tương đương với khoảng 7 – 10 hũ sữa chua. Nếu bạn sử dụng trong gia đình có 2 – 3 người thì chọn máy có dung tích 6 hũ sữa chua, nhiều thành viên hơn thì lựa chọn máy từ 8 – 12 cốc.

Chú ý tới nhiệt độ của máy

Nhiệt độ là yếu tố vô cùng quan trọng khi làm sữa chua. Máy làm sữa chua rất tiện lợi khi chế độ cảm ứng nhiệt độ bên ngoài và điều chỉnh nhiệt độ bên trong phù hợp. Khi nhiệt độ quá thấp, nhiệt độ trong máy sẽ bị tản ra ngoài và không đủ để sữa lên men. Chức năng bù nhiệt sẽ tự động thêm nhiệt độ để đảm bảo quá trình lên men. Do đó, bất kể thời tiết nóng hay lạnh, máy làm sữa chua đều có thể ủ sữa chua lên men hoàn toàn.

Cốc đựng sữa chua

Máy làm sữa chua thường dùng kèm với các cốc đựng bằng sứ, thủy tinh hoặc nhựa chất lượng cao. Chất liệu cốc bằng sứ hoặc thủy tinh sẽ dễ dàng vệ sinh, không bị ám mùi hay ngã màu. Thế nhưng cốc thủy tinh/sứ nhiều tiền hơn. Cốc bằng nhựa nhẹ, bền nhưng dễ bị trầy xước, ám mùi.

dòng máy đều có cốc đựng sữa chua

Mỗi dòng máy đều có cốc đựng sữa chua đi kèm (Ảnh: Internet)

Giá của sản phẩm

Tùy theo dung tích máy, chất liệu, nơi xuất xứ… mà giá của sản phẩm khác nhau. Máy làm sữa chua giá bán khoảng 500.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Nên chọn máy làm sữa chua thương hiệu nào hiện nay?

Các hãng máy làm sữa chua được nhiều người sử dụng phổ biến như máy làm sữa chua Kangaroo Chefman, Pensonic, Severin, Lock & Lock…

  • Máy làm sữa chua Kangaroo: dung tích lớn (2 lít), khá năng giữ nhiệt tốt, có tính năng hẹn giờ.
  • Máy làm sữa chua Pensonic: thiết kế nhỏ gọn, giá bán rẻ, không có tính năng hẹn giờ.
  • Máy làm sữa chua Severin: có tính năng hẹn giờ thông minh, hộp đựng sữa chua bằng thủy tinh, giá bán cao.

Hướng dẫn cách làm sữa chua bằng máy tại nhà?

Nguyên liệu làm sữa chua bằng máy

  • Sữa đặc: 1 lon
  • Sữa chua cái: 1 hũ
  • Sữa tươi không đường: 1 lít

Cách làm sữa chua bằng máy tại nhà

Bước 1: Đun sữa

Bạn cho sữa đặc, sữa tươi theo định lượng ở trên vào nồi. Dùng muỗng gỗ khuấy đều để hỗn hợp sữa hòa tan. Sau đó cho nồi đun trên bếp ở lửa liu riu. Khi hỗn hợp đã tan hoàn toàn, ấm thì bạn tắt bếp. Hạn chế đun sôi quá lâu và sữa nổi bọt.

Cho sữa đặc và sữa tươi

Cho sữa đặc và sữa tươi trộn chung (Ảnh: Internet)

Bước 2: Làm sữa chua

Bạn để hỗn hợp sữa nguội và cho sữa chua cái vào. Tiếp tục khuấy đều, nhẹ tay để sữa chua không nổi bọt trên bề mặt. Nếu hỗn hợp nhiều bọt thì bạn có thể lọc qua rây để sữa chua mịn hơn, không bị rỗ trên bề mặt.

Cho sữa chua vào từng hủ

Cho sữa chua vào từng hủ và đậy nắp kín (Ảnh: Internet)

Sau đó, bạn rót sữa chua từ từ vào hũ đựng và cho vào máy bắt đầu ủ thôi nào! Sau 7 – 8 tiếng, bạn sẽ có mẻ sữa chua hấp dẫn và cho vào tủ lạnh, khoảng 3 tiếng là dùng được nhé.

Cách làm sữa chua thật đơn giản khi sở hữu máy làm sữa chua phải không nào? Nếu bạn đang băn khoăn có nên đầu tư sản phẩm này vào gia đình thì hãy suy nghĩ và cân nhắc tùy theo nhu cầu sử dụng nhé. Hi vọng bạn sẽ chọn lựa được chiếc máy làm sữa chua như ý.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết máy xay sinh tố loại nào tốt tại website của chúng tôi ngay nhé.

Điểm: 4.8 (17 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn