Nên Mua Máy Xay Sinh Tố Nào Tốt? Cách Sử Dụng Máy Xay Đúng Cách

Máy xay sinh tố là một trong những yếu tố góp phần làm cho đồ uống đạt chất lượng. Hiện nay các dòng máy xay sinh tố trên thị trường rất đa dạng. Tại bài viết này, Dạy Pha Chế Á Âu sẽ chia sẻ kinh nghiệm chọn máy xay sinh tố và cách sử dụng đúng cách nhé.

Máy xay sinh tố loại nào tốt nhất? (Ảnh: Internet)

Phân loại máy xay sinh tố

Máy xay sinh tố đa năng

Một chiếc máy xay với đa chức năng ngoài xay sinh tố, xay thực phẩm còn có nghiền và trộn, thậm chí có dòng máy có thể vắt cam. Chính vì thế, máy xay sinh tố đa năng đã và đang được ưa chuộng. Tuy nhiên, chính vì ưu điểm là đa chức năng nên dòng máy này có giá cả cao và tuổi thọ máy thường thấp hơn những loại khác.

Hình ảnh các bộ phận của máy xay đa năng (Ảnh: Internet)

Máy xay khô và ướt

Là loại máy xay được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Dòng máy xay khô và ướt bao gồm hai cối xay. Loại lớn dùng để xay sinh tố, loại cối xay nhỏ dùng để xay thịt, hạt, gia vị… Máy hoạt động theo công tắc với 2 hoặc 3 chế độ (nhồi, xay…).

Máy xay khô và ướt thường có 2 cối xay đi kèm (Ảnh: Internet)

Bạn nên chọn máy xay sinh tố có lưỡi dao bằng inox chống gỉ, đi kèm với bình đựng bằng thuỷ tinh hoặc nhựa. Ngoài ra, lưỡi dao có thể là loại 3 lưỡi hoặc 2 lưỡi.

Máy xay cầm tay

Với thiết kế nhỏ gọn và tiện dụng, máy xay cầm tay dễ dàng sử dụng, cũng như vệ sinh nên rất thích hợp để nghiền nhuyễn đá, xay thịt, xay ngũ cốc, đánh trứng, đánh cháo, đánh kem… trong nội trợ. Tuy nhiên, máy xay cầm tay không thể nghiền nhuyễn và xay mịn các loại trái cây như mít, ổi, cà rốt… như các dòng máy xay sinh tố ở trên.

Máy xay cầm tay có thiết kế nhỏ gọn (Ảnh: Internet)

Cách sử dụng máy xay sinh tố

Một số máy xay sinh tố sử dụng khoảng 1 năm – 2 năm thì có dấu hiệu xuống cấp và xuất hiện những tình trạng như: lưỡi xay không hoạt động, nguồn điện hỏng, độ mịn của sinh tố không đạt… Do đó, biết cách sử dụng máy xay sinh tố sẽ giúp kéo dài “tuổi thọ” của chúng, cũng như bạn có thể xay sinh tố ngon miệng. Dưới đây là một số lưu ý sử dụng máy xay sinh tố:

  • Vệ sinh: bạn chỉ nên rửa phần cối xay, tránh nước tiếp xúc trực tiếp với chân máy có chứa nguồn điện. Thường xuyên rửa sạch trước và sau khi sử dụng để máy xay sinh tố không bị ám mùi.
  • Lưỡi dao: tuỳ theo công năng và độ bén của lưỡi dao máy xay sinh tố mà bạn chọn nguyên liệu xay, hạn chế cho các nguyên liệu quá cứng hoặc cắt quá to làm cho lưỡi dao hoạt động nhiều. Điều này làm cho lưỡi dễ bị mòn hoặc yếu đi. Do đó, bạn nên cắt nhỏ các thực phẩm/trái cây cứng, chia nhỏ lượng xay thành nhiều lần.
  • Chia nhỏ thời gian sử dụng máy: bạn hãy thử quan sát máy xay sinh tố khi sử dụng quá lâu, một số dòng máy gia đình sẽ nóng. Do đó, bạn nên chia nhỏ thời gian xay để máy có thời gian nghỉ.

Cách vệ sinh máy xay sinh tố

Thông thường sau mỗi lần sử dụng, bạn sẽ tháo rời các bộ phận máy và rửa bằng nước rửa chén, rồi làm sạch bằng nước. Tuy nhiên, cách này cũng tương tự như thế nhưng bạn sẽ vệ sinh máy xay sinh tố nhanh chóng, sạch và an toàn hơn.

Bước 1: Bạn tháo phần thân máy xay và tráng sơ qua nước.

Bước 2: Cho một ít nước rửa chén và nước vào cối xay.

Bước 3: Gắn cối vào máy xay sinh tố và bật ở chế độ thấp nhất. Lúc này máy sẽ được làm sạch bởi tốc độ của lưỡi xay, các thực phẩm còn thừa sẽ được làm sạch hoàn toàn.

Bước 4: Cuối cùng, rửa sạch cối xay sinh tố với nước và lau khô là được nhé.

Luôn vệ sinh từng bộ phận máy xay sinh tố trước và sau khi sử dụng (Ảnh: Internet)

Máy xay sinh tố loại nào tốt?

Tuỳ theo nhu cầu sử dụng mà bạn chọn dòng máy phù hợp. Ví dụ bạn chỉ có nhu cầu xay sinh tố đơn giản thì chỉ nên mua loại máy xay ướt/khô. Hoặc nếu bạn muốn dùng đa dạng chức năng thì nên mua máy xay đa năng. Khi mở quán cafe, sinh tố thì nên chọn máy có công suất lớn chẳng hạn.

Một số tiêu chí chọn mua máy xay sinh tố chất lượng sẽ giúp bạn tìm được loại máy tốt:

  • Lưỡi dao và cối xay: lưỡi dao nên được làm từ inox hoặc thép không gỉ và cối xay được làm từ thuỷ tinh, nhựa cao cấp dễ dàng vệ sinh.
  • Công suất máy: một số cửa hàng sinh tố, quán cafe sử dụng máy xay thường xuyên. Dòng máy có công suất lớn sẽ đáp ứng được tốc độ hoạt động. Với công suất dưới 400W sử dụng để xay thực phẩm mềm, tiết kiệm điện năng. Máy xay sinh tố có công suất trên 400W thường dùng để xay các thực phẩm cứng, tốc độ xay nhanh chóng và có thể nghiền mịn đá.
  • Tính năng nổi bật: một số máy xay được thiết kế với những chức năng đặc biệt như tự động ngắt, chế độ nhồi nguyên liệu trước khi xay, nhiều mức xay…

Đặc biệt, lựa chọn máy xay sinh tố tốt sẽ giúp cho đồ uống ngon miệng, hấp dẫn và tiết kiệm thời gian pha chế. Khi trái cây và nguyên liệu được xay nhuyễn mịn thì đồ uống sẽ không bị tách lớp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sản xuất máy xay sinh tố nổi tiếng, bạn có thể tham khảo và chọn mua dòng máy phù hợp với nhu cầu sử dụng nhé.

Trung bình: 5 (1 bình chọn)

Tác giả: Nhan Phung Phuoc

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Ý kiến của bạn

 
 
Tư vấn trực tuyến