Tìm hiểu khí Ni-tơ trong xu hướng Nitro Coffee

Không chỉ là “làn sóng” đổi mới thế giới café những năm qua, mà còn là “sóng” đúng nghĩa bồng bềnh trên những ly café Nitro (Nitro Coffee). Ngày nay, cafe Nitro đã và đang được giới trẻ ưa chuộng và yêu thích. Kể cả những thương hiệu cafe hiện nay đã bắt đầu thêm Nitro Coffee vào menu đồ uống.

nitro coffee là gì
Cùng Dạy Pha Chế Á Âu tìm hiểu xu hướng pha chế Nitro Coffee

Khí ni-tơ trong café là gì?

Café sẽ được pha lạnh và được sục với khí nitro để tạo ra Nitro Coffee (hay còn gọi là café Ni-tơ). Khí nitro trong café này là loại khí có công thức hóa học là N2 là oxit nitro. Trong nha khoa, khí này được sử dụng để gây mê và có được sử dụng trong đua xe hơi. Ngoài ra, trong ngành công nghiệp bơ sữa, để thúc đẩy quá trình làm cho kem tơi ra thì người ta sẽ sử dụng khí nitro.

Khí ni-tơ chiếm khoảng 78% khí quyển Trái Đất và là thành phần của mọi cơ thể sống. Do đó, khí ni-tơ an toàn cho sức khỏe của con người mà còn làm cho hương vị café ngon, đậm đà hơn. Ngoài ra, khí ni-tơ được sử dụng để bảo vệ hạt café tránh khỏi oxy hóa, carbon dioxide và các yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ, cũng như hương vị gốc. Cả hai loại khí này có thể phản ứng với các chất trong café, tạo ra mùi vị không mong muốn.

Đối với khí carbon dioxide hòa tan trong nước tạo thành axit cacbonic sẽ tạo ra mùi vị cam quýt giống nước giải khát soda. Nhưng khi CO2 phản ứng với nước café sẽ làm café tăng vị chua gắt. Còn café tiếp xúc với oxy sẽ làm cho hợp chất bên trong dễ bay hơi và làm giảm mùi vị thuần khiết của cafe.

Cafe Nitro được pha chế như thế nào?

Cafe Nitro còn có tên gọi độc đáo hơn đó là “café bia”. Bởi vì café sau khi được pha sẽ có một lớp bọt bồng bềnh ở trên rất giống bọt bia. Vậy lớp bọt này có phải do khí ni-tơ tạo ra?

Phương pháp pha Nitro Coffee

Để pha cafe Nitro, café cần trải qua quá trình ngâm lạnh ít nhất ở 4 độ C trước khi hòa tan với khí ni-tơ. Phương pháp ngâm café lạnh được gọi là Cold Brew Coffee. Khi hòa tan khí ni-tơ thường dùng bằng hai phương pháp sau:

  • Sử dụng bình nén khí ni-tơ và café sẽ được chứa trong Keg inox chịu áp suất cao.
  • Sử dụng thiết bị tạo ra khí ni-tơ và café sẽ được chiết ra theo van điều áp, giống như cách rót bia hơi.

Quy trình pha Nitro Coffee bằng máy

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị café ở mức thô khoảng 5 – 6. Khoảng 250gr café tương ứng với 1 lít nước. Thời gian ủ café Cold Brew khoảng 12 – 24 tiếng, tùy thuộc vào lượng café sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phương pháp dùng đá lạnh tan nhỏ giọt qua bột café,mỗi giọt sẽ khoảng 1 – 1,5 giây.

cách pha cafe nitro

Nếu bạn sử dụng máy pha chế chuyên dụng có sử dụng van điều áp. Áp suất sẽ đấy khí ni-tơ qua café  ở bên trong hộp chứa và tạo ra ly café có lớp “foam” có độ bồng bềnh tự nhiên và tạo ra một chút bọt ở trên.

Một số dụng cụ khác để pha Nitro Coffee tại nhà

Bạn có thể sử dụng một số dụng cụ như: bình ngâm Hario, bình xịt kem tươi kết hợp với viên Gas N2 để pha chế cafe Nitro tại nhà. Với những quán café nhỏ, phương pháp này được sử dụng khá phổ biến.

Đầu tiên, bạn cho khoảng 250ml café Coldbrew vào bình xịt kem tươi, thêm khoảng 15ml nước đường và 2 – 3 giọt chocolate để tạo vị cho café. Sau đó bạn gắn viên Gas vào và thao tác tương tự tạo bông kem. Cuối cùng bạn nhấn vòi xịt và rót cafe Nitro ra ly như cách rót bia thì sẽ tạo được lớp foam.

cách pha coffee nitro

Lượng nitro trong một ly café là bao nhiêu?

Một ly café thường sẽ chứa khoảng 20% thể tích tách café.

Cảm nhận hương vị của café Nitro

Do khí ni-tơ không hòa tan được trong nước nên tạo cho vị café dày và mượt hơn trong vòm miệng. Cảm giác ban đầu khi uống café Nitro sẽ có vị ngọt tự nhiên. Với lớp bọt lâu tan trên bề mặt sẽ mang đến vị béo béo, dễ dàng sử dụng để làm thức uống giải khát như bia. Thưởng thức café Nitro, bạn sẽ không cần thêm đường hay sữa để kích vị, phiên bản “orginal” vẫn là tuyệt vời nhất. Hiện nay giá bán của một ly café Nitro truyền thống dao động trong khoảng 60.000 VND – 100.000 VND/ly.

Không chỉ cuốn hút bởi hương vị, phương pháp làm sáng tạo, cafe Nitro là thức uống ít axit rất phù hợp cho những ai có dạ dày nhạy cảm, hoặc dễ bị kích ứng bởi caffein. Hỏa ra rằng chỉ một cốc café khoảng 30 – 35ml mà chứa đựng cả một thế giới sinh hóa ở bên trong.

Hiện nay, Dạy Pha Chế Á Âu đã cập nhật xu hướng pha chế café hiện đại là Nitro Coffee vào khóa học Barista. Nếu bạn muốn tìm hiểu cụ thể hơn, thì hãy gọi đến hot line 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào mẫu đăng ký bên dưới để được hỗ trợ tư vấn nhé.

Điểm: 4.8 (17 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn