Tablespoon Là Gì? 1 Tablespoon Bằng Bao Nhiêu Gam?

Tablespoon là gì? Đây là một trong những đơn vị đo lường sử dụng nhiều trong công thức pha chế, làm bánh, nấu ăn, luôn có mặt trong gian bếp chuyên nghiệp của các Nhà hàng, Khách sạn và cả trong gian bếp của gia đình. Hãy cùng Dạy Pha Chế Á Âu tìm hiểu Tablespoon là gì và cách quy đổi 1 Tablespoon bằng bao nhiêu gam.

tablespoon

Tablespoon là đơn vị đo lường sử dụng trong các công thức nấu ăn, làm bánh, pha chế (Ảnh: Internet)

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ đầy đủ là một trong những bước giúp bạn thuận lợi chế biến món ăn, làm bánh, pha chế thức uống. Là người pha chế chuyên nghiệp, bạn phải nắm rõ cách sử dụng dụng cụ pha chế, các tính toán định lượng nguyên liệu. Bởi chỉ cần bạn định lượng nguyên liệu sai tỷ lệ, thức uống của bạn sẽ có hương vị khác, thậm chí là bị hỏng. Một trong những đơn vị định lượng thường được sử dụng trong quầy Bar là Tablespoon. Vậy, bạn đã biết 1 Tablespoon bằng bao nhiêu gam, ml chưa? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ kiến thức về Tablespoon để giúp bạn sử dụng đúng cách nhé!

Tablespoon là gì?

Tablespoon viết tắt là tbsp, người Việt dịch ra là thìa canh. Đây là một đơn vị đo lường chuẩn quốc tế, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Nếu ở Việt Nam, chúng ta thường sử dụng các đơn vị như: gr, kg, ml, l… để định lượng nguyên liệu trong chế biến món ăn, làm bánh, pha chế thì ở các nước Phương Tây thường sử dụng Tablespoon. Các bộ dụng cụ đo Tablespoon có hình dạng như một chiếc thìa với nhiều kích cỡ, kiểu dáng và màu sắc khác nhau.

các bộ dụng cụ đo tablespoon

Các bộ dụng cụ đo Tablespoon có nhiều kích cỡ, kiểu dáng và màu sắc khác nhau (Ảnh: Internet)

Tablespoon chủ yếu được sử dụng bởi các Đầu bếp, Chuyên gia Pha chế, Chuyên gia Làm bánh… Hiện nay, dụng cụ Tablespoon ở nước ta rất phổ biến, bạn có thể tìm mua tại các siêu thị chuyên cung cấp nguyên vật liệu, công dụng cụ làm bánh, pha chế và nấu ăn hoặc đặt mua trên mạng.

1 Tablespoon bằng bao nhiêu gam?

Do Tablespoon gồm một bộ dụng cụ đo với nhiều kích thước khác nhau, được sử dụng trong những trường hợp khác nhau nên nếu chưa sử dụng thành thạo, bạn thường xuyên bị nhầm lẫn và mất nhiều thời gian để điều chỉnh định lượng nguyên liệu. Hiểu được khó khăn này, các chuyên gia đã đưa ra bảng quy đổi Tablespoon sang gam và ml để thuận tiện cho người Việt sử dụng. Cụ thể:

  • 1 Tbsp = 1 thìa canh= 15ml
  • 1 Tbsp = 1 thìa canh = 15gam

quy đổi đơn vị tablespoon

Bạn có thể quy đổi đơn vị Tablespoon thành ml hoặc gam (Ảnh: Internet)

Mặc dù Tablespoon có thể quy đổi thành ml, gam nhưng đối với một số nguyên liệu có tính chất đặc thù thì việc chuyển đổi định lượng nguyên liệu thành ml, gam sẽ không chính xác. Ví dụ:1 Tablespoon baking soda = 8 gam.

Vì vậy, để đảm bảo tính chính xác trong công thức và thể hiện sự chuyên nghiệp, các bạn nên học cách dùng Tablespoon. Giá 1 bộ thìa đong Tablespoon dao động từ 100.000đ – 200.000đ (giá cả thay đổi tuỳ theo loại chất liệu của bộ dụng cụ là nhựa hay inox) nên bạn có thể chuẩn bị một bộ cho riêng mình.

Một số lưu ý khi dùng Tablespoon

Khi dùng hệ đơn vị đo lường Tablespoon, bạn nên lưu ý những điều sau để định lượng nguyên liệu chính xác:

  • Khi công thức yêu cầu 1 tbsp, bạn phải đặt dụng cụ đo trên bề mặt phẳng và đong nguyên liệu, sau đó, bạn lấy thìa gạt mặt cho phẳng mới đảm bảo chính xác. Cách này cũng được thực hiện tương tự với các đơn vị đo lường khác như: cup, teaspoon…
  • Trong quá trình chế biến, bạn nên cân nhắc nên đong nguyên liệu nào trước mà không cần phải thay đổi hoặc vệ sinh dụng cụ, giúp quá trình cân đo diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.
  • Trong một số công thức sử dụng các nguyên liệu với số lượng nhỏ như: bột nở, vani, baking soda, tinh dầu, siro… định lượng thường là: 1, 1/2, 1/4, 1/8, 3/4 tbsp… Những định lượng này bạn không nên chuyển đổi sang ml, gam vì sẽ không đảm bảo tính chính xác và mất thời gian.

định lượng nguyên liệuĐịnh lượng nguyên liệu ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đồ uống (Ảnh: Internet)

Tablespoon là gì? Cách quy đổi đơn vị đo Tablespoon là một trong những kiến thức cơ bản đối người làm việc trong lĩnh vực ẩm thực và đồ uống. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn nắm vững cách sử dụng Tablespoon để ứng dụng vào quá trình làm việc năng suất.

Phin pha café có mấy loại? Cách sử dụng phin pha café ngon sẽ là kiến thức chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn ở bài viết tiếp theo. Mời bạn cùng dành thời gian theo dõi nhé!

Nếu bạn có dự định theo đuổi công việc pha chế đồ uống, hãy đăng ký ngay khóa học pha chế đồ uống của chúng tôi. Mọi thông tin chi tiết về khóa học, mời bạn liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi), để lại thông tin cá nhân tại form bên dưới hoặc trực tiếp đến chi nhánh gần nhất của Dạy Pha Chế Á Âu.

Điểm: 4.7 (15 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn