Nếu bạn làm việc trong ngành pha chế, đặc biệt là Bartender thì chắc chắc sẽ biết đến loại dụng cụ pha chế có tên gọi là vòi rót rượu định mức (Pour Spout). Với sự hỗ trợ của chiếc vòi rót rượu, Bartender có thể dễ dàng kiểm soát được tốc độ rót và độ chính xác của định lượng, hạn chế tình trạng rượu tràn lãng phí nguyên liệu và tiết kiệm thời gian.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, kích thước và thương hiệu vòi rót rượu khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu hay mục đích sử dụng của bạn để chọn lựa vòi rót rượu chất liệu kim loại hay cao su phù hợp.
Để sử dụng, bạn chỉ cần gắn vòi rót vào chai rượu và rót cho rượu chảy thành dòng nhỏ, liên tục. Vòi rót có thể giúp quá trình pha chế đồ uống chính xác và nhanh chóng, nên rất được các Bartender ưa chuộng. Dưới đây là các loại vòi rót rượu định mức bạn có thể tham khảo để lựa chọn.
Các loại vòi rót rượu phổ biến
Vòi rót kim loại tiêu chuẩn
Loại vòi rót này được sử dụng khá phổ biến. Chúng được làm bằng chất liệu inox, thiết kế gồm 2 bộ phận chính: ống rót inox và đệm cao su mềm chính giữa. Ống rót giúp cho rượu có thể dễ dàng chảy thành dòng nhỏ, đều đặn liên tục. Với thiết kế ống dài sẽ làm giảm sự đổ tràn và cho phép rót chính xác với tốc độ cao. Về phần lớp đệm cao su có thể giúp giữ chặt và chống rò rỉ khi rót.
Vòi rót rượu tự ngắt
Loại vòi rót này sẽ tự ngắt khi rượu chảy ra đủ định lượng nên được nhiều Bartender yêu thích. Chất liệu của vòi ngắt rượu tự ngắt là nhựa cao cấp, mềm dẻo và độ bền cao. Vòi được thiết kế với hai bộ phận gồm: ống vòi thoát khí dài giúp rót rượu từ chai ra ngoài, giữa ống thoát khí là vòng xoáy cao su mềm có tác dụng giữ chặt và ôm sát miệng chai rượu nhằm hạn chế rượu chảy tràn ra ngoài.
Vòi rót kim loại đầu to
Với loại vòi rót rượu này có công dụng giúp làm giảm dần lượng rượu khi rót, dễ kiểm soát tốc độ dòng chảy, lượng rượu mỗi lần rót cũng đều đặn hơn. Vòi rót kim loại đầu to được làm bằng inox, có thiết kế với 2 bộ phận chính là ống rót và lớp đệm cao su giống như loại đầu rót tiêu chuẩn.
Vòi rót rượu bằng nhựa
Vòi rót bằng nhựa khá thông dụng trong các quầy Bar. Vì được làm bằng một miếng nhựa đúc, nên loại vòi này bền cùng giá thành rẻ. Nhược điểm của vòi rót rượu bằng nhựa là dòng chảy của rượu sẽ bị đứt quãng nếu bạn tăng tốc độ rót.
Vòi rót bằng nhựa được thiết kế với nhiều màu sắc khác nhau. Một số quầy bar hay dùng vòi rót rượu cùng một màu cho mỗi chai rượu để thể hiện sự chuyên nghiệp. Những nơi khác lại sử dụng các vòi màu khác nhau để giúp Bartender nhanh chóng xác định được loại rượu cần dùng khi tiến hành pha chế thức uống.
Vòi rót rượu có bi lăn
Đây là một loại vòi rót rượu có thiết kế khá độc đáo lại hữu dụng. Khi rót rượu, những viên bị chuyển động giúp cho dòng chảy trở nên nhẹ nhàng, chảy hết dòng và dứt khoát, không bị nhiễu hay rơi rớt, lượng chất lỏng rót ra cũng vừa đúng theo định mức.
Khi sử dụng lâu ngày hay dùng vòi rót rượu có bi lăn để rót những loại rượu có hàm lượng đường cao, lỗ nhỏ của vòi rót có thể bị tắc nghẽn. Vì thế, bạn phải vệ sinh, làm sạch và kiểm tra vòi rót thường xuyên. Bên cạnh đó, vệ sinh thường xuyên giúp sử dụng vòi rót rượu được bền lâu hơn.
Vòi rót có nắp đậy
Vòi rót có nắp đậy không được sử dụng phổ biến, bởi chúng có tốc độ dòng chảy chậm hơn khoảng từ ½ đến ⅔ lần so với loại vòi rót tiêu chuẩn. Phần nắp đậy ở đầu vòi có thể gây khó khăn khi rót các loại nguyên liệu Kahlua, chocolate Liqueur hay Midori…
Ngoài ra, phần nắp đậy của vòi rót rượu này dễ hư hỏng và rơi rớt, đồng thời cũng khó vệ sinh. Nhưng bù lại vòi rót rượu có nắp đậy giúp đảm bảo vệ sinh cho chai rượu khi vô tình làm mất nắp. Vòi rót rượu có nắp đậy thích hợp sử dụng cho các loại rượu mùi để giúp giữ mùi và tránh các loại côn trùng.
Lưu ý sau khi sử dụng vòi rót rượu
- Để vệ sinh vòi rót rượu hiệu quả, bạn nên sử dụng loại bình rửa đặc biệt, chỉ sử dụng nước ấm. Chiếc bình này sẽ giúp bạn dễ dàng rửa sạch những cặn bã còn sót lại trong vòi.
- Nếu không có điều kiện đầu tư bình rửa, bạn có thể ngâm vòi rót rượu trong nước ấm và xà phòng từ 15 đến 20 phút, sau đó rửa sạch.
- Để vệ sinh phần bên trong vòi rót, bạn hãy dùng khăn lau chà kỹ rồi rửa lại bằng nước sạch. Bạn không nên sử dụng chất khử trùng và chất tẩy, máy rửa chén và nước nóng quá mức để tránh làm giảm “tuổi thọ” của vòi rót rượu.
Vòi rót rượu – dụng cụ thực hiện kỹ thuật Pouring của Bartender
Pouring là một trong các kỹ thuật pha chế của Bartender. Để thực hiện kỹ thuật này, Bartender sẽ cần đến sự trợ giúp của vòi rót rượu. Dụng cụ này sẽ giúp các Bartender có thể rót rượu ra ly theo đúng định lượng mà không cần sử dụng jigger (dụng cụ đong nguyên liệu). Dòng chảy của rượu từ trên cao đổ xuống shaker chính xác, không bị chảy ra ngoài. Kỹ thuật Pouring hỗ trợ thao tác rót rượu dễ dàng hơn, đặc biệt là khi rót rượu từ những chai có kích thước lớn.
Học viên theo học nghề Bartender tại Dạy Pha Chế Á Âu (DPCAAu) sẽ được cung cấp các kiến thức pha chế, tìm hiểu về các loại rượu mạnh, rượu mùi, rượu vang…, học kỹ thuật pha chế như Shaker, Stir, Pouring, Layering, Rolling, Building và phương pháp pha chế rượu, đồ uống có cồn. Nếu bạn yêu thích nghề pha chế đồ uống, đăng ký khóa học Bartender để bắt đầu thực hiện đam mê của mình.
Ý kiến của bạn