Kinh nghiệm chọn mua máy pha cà phê phù hợp

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy pha cà phê. Tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn loại phù hợp. Kinh nghiệm chọn máy pha cà phê dưới đây sẽ giúp bạn chọn được loại máy phù hợp với mục đích pha tại nhà, mở quán take away hay quán cà phê quy mô lớn…

máy pha cafe espresso
Chọn máy pha cafe phù hợp với mục đích sử dụng

Để tạo ra một tách cà phê nồng nàn thì ngoài những hạt cà phê chất lượng, bạn không thể thiếu chiếc máy pha chuyên dụng hỗ trợ hoàn thành những công đoạn pha chế từ đơn giản đến phức tạp. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về dụng cụ pha chế cà phê này, Dạy Pha Chế Á Âu xin giới thiệu các loại máy pha cà phê thông dụng hiện nay.

Các loại máy pha cà phê phổ biến

Máy pha cafe tự động

Đây là một dòng máy được tích hợp đa dạng tính năng, từ quá trình xay hạt cà phê, ép -nén bột đến chiết xuất cà phê. Với loại máy này, người pha chế chỉ cần lựa chọn loại hạt  chất lượng, cho vào máy và tiến hành các thao tác điều khiển máy để pha chế cà phê.

Bên cạnh đó, loại máy này còn có chức năng cài đặt chế độ pha chế phù hợp với khẩu vị của từng người. Tuy nhiên, máy pha cà phê tự động có công suất không cao nên thích hợp sử dụng tại gia hoặc đặt tại văn phòng công ty, không thích hợp sử dụng cho kinh doanh.

máy pha cafe tự động hãng philips
Máy pha cà phê tự động thích hợp sử dụng gia đình hoặc công ty (Ảnh: Internet)

Máy pha cà phê bán tự động

Máy pha cafe bán tự động là loại máy chỉ pha được cà phê dạng bột, không có chức năng xay cà phê. Người pha chế phải thực hiện các thao tác như nén cà phê, cài đặt thời gian pha, lượng cà phê được chiếc xuất… Ưu điểm của máy pha cà phê bán tự động là người pha có thể kiểm soát tốt hương vị và chất lượng cà phê pha theo ý muốn. Vì vậy, loại máy này rất được các Barista rất yêu thích.

giảng viên thực hành máy pha cafe bán tự động
Đa số các quan cà phê vừa và lớn đều sử dụng máy pha cà phê bán tự động

Đồng thời, máy pha cà phê bán tự động tích hợp chức năng đánh bọt sữa – nguyên liệu tạo các ly cà phê Ý thơm ngon. Tuy nhiên, nhược điểm của máy này là không có tính năng xay cà phê. Vì vậy, bạn cần trang bị thêm máy xay cà phê nếu kinh doanh mô hình cà phê rang xay.

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm mở quán cafe kinh doanh thành công.

Máy pha cà phê gia đình

Loại máy này được thiết kế với kiểu dáng gọn nhẹ, chất liệu đa dạng và thường là bằng thép không rỉ. Được hỗ trợ nhiều tính năng tiện lợi khi pha chế cà phê giúp tiết kiệm thời gian, chất lượng cà phê chiết xuất thơm ngon. Đồng thời, máy tháo lắp và vệ sinh dễ dàng.

cách chọn máy pha cà phê gia đình
Máy pha cà phê gia đình được thiết kế với kiểu dáng nhỏ gọn, dễ di chuyển (Ảnh: Internet)

Máy pha cà phê bằng tay

Đặc điểm nổi bật của loại máy pha cà phê này là thiết kế đơn giản, dễ vận chuyển, dễ sử dụng và giá thành phù hợp. Các Barista cũng thích các thiết bị pha cà phê bằng tay vì chúng cho phép bạn kiểm soát nhiệt độ nước và thời gian chiết xuất. Đây là chìa khóa chìa để bạn có được những tách cà phê ngon.

Ngoài các loại máy pha cafe cầm tay tiện dụng, hiện nay, thế giới ưa chuộng pha cà phê bằng các dụng cụ thủ công như: V60, Chemex, Kalita, Cold brew, Syphon, Moka pot, Aeropress, French press… Những dụng cụ này giúp người pha chế chiết xuất cà phê đạt chuẩn sắc – hương – vị.

cách pha cà phê bằng bình v60

Sử dụng bình V60 pha chế cà phê có hương vị thơm ngon

Kinh nghiệm chọn máy pha cà phê phù hợp

Nếu bạn chọn máy pha cà phê đơn giản là để thỏa mãn sở thích tự tay pha chế những tách cà phê vị ngon nồng nàn, cuốn hút thì nên chọn dòng máy pha cà phê tại nhà, máy pha cà phê bằng tay. Nếu bạn kinh doanh mở quán, máy pha cà phê tự động và máy pha cà phê bán tự động là lựa chọn của bạn. Khi chọn mua máy pha cà phê để kinh doanh, bạn lưu ý 4 yếu tố sau:

Công suất phục vụ

Tùy vào quy mô quán, bạn lựa chọn loại máy có có công suất phù hợp. Quán phục vụ 50 ly/ngày, bạn nên chọn dòng máy công suất nhỏ và vừa. Quán bạn trên 50 ly/ngày thì bạn nên chọn dòng máy công suất vừa và lớn. Bên cạnh đó, công suất ảnh hưởng đến tuổi thọ máy. Số lượng cà phê phục vụ nhiều nhưng sử dụng máy công suất nhỏ sẽ làm máy nhanh hỏng.

Số lượng vòi chảy của máy

Với những quán cà phê quy mô lớn, bạn cần trang bị máy pha cà phê có ít nhất hai vòi chảy để kịp thời đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Máy pha cà phê 02 vòi ra có công suất từ 80 – 300 ly/ngày. Dòng máy pha cafe 3 vòi ra thích hợp sử dụng cho những quán có lượng khách đông. Với những quán nhỏ, máy pha cà phê 1 vòi là lựa chọn thích hợp.

kinh nghiệm chọn mua máy pha cafe
Máy pha cà phê 2 vòi chảy được sử dụng phổ biến

Kích thước nồi hơi của máy

Kích thước nồi hơi sẽ giúp bạn nắm được khả năng cung cấp hơi nước và nước nóng của máy. Dung tích nồi hơi máy 01 vòi là 1.8 – 5 lít, máy 02 vòi là 5 – 12 lít, máy 03 vòi là 11 – 18 lít, máy 4 vòi là 20 – 22 lít. Lượng cà phê phục vụ càng nhiều thì yêu cầu kích thước nồi hơi càng lớn để tiết kiệm thời gian châm nước và pha chế thức uống phục vụ khách.

Khả năng đảm bảo nhiệt độ ổn định

Bạn nên chọn những dòng máy có thể đảm bảo nhiệt độ nước luôn ổn định từ 90 – 95 độ C vì nhiệt độ nước sẽ quyết định đến hương vị của ly cà phê.

Hy vọng với những thông tin về các loại máy pha cà phê được sử dụng phổ biến trên thị trường và kinh nghiệm chọn máy pha cà phê trong bài viết, bạn sẽ tìm kiếm được loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số dụng cụ pha chế của Barista khác nhé!