Dụng cụ đo và định lượng trong pha chế

Khi bắt gặp một công thức pha chế món thức uống mà bạn yêu thích, chắc chắn không ít lần bạn đã tự hỏi 1 cup đường, 2 tbsp nước, 2 ounces Black Vodka,… là gì và làm thế nào để đong cho chính xác. Vậy thì bạn sẽ không thể bỏ qua bài viết dưới đây, nó sẽ giúp bạn hiểu rõ và phân biệt rõ ràng hơn.

Khi bước vào thế giới của pha chế nếu không quen bạn sẽ bị choáng trước những thuật ngữ chuyên nghành được sử dụng khi dùng để đo và định lượng. Ở Việt Nam đa số người ta đã quá quen thuộc với những hệ thống đo lường như ml, lít, gram hay kg. Còn ở nước ngoài hay những công thức pha chế đúng chuẩn quốc tế, hệ thống đo lường thường được sử dụng là cup, oz, tbsp, pints, quart,… nhưng không phải ai cũng biết và hiểu được ý nghĩa của chúng, để đo lường cho đúng. Trong pha chế thức uống, việc đo lường chính xác, thậm chí tới từng ml các lượng nguyên liệu cần dùng là điều quan trọng bậc nhất, nó quyết định ít nhiều đến mức độ thành công của sản phẩm.

hình dụng cụ đo lường pha chế

Việc đo lường, định lượng chính xác trong pha chế nó quyết định
ít nhiều đến mức độ thành công của sản phẩm.

Để có thể áp dụng và sử dụng đúng cách, bạn cần có một số kiến thức cơ bản cũng như những am hiểu nhất định về hện thống đo lường và các loại dụng cụng định lượng. Chính vì vậy, các loại dụng cụ đong và định lượng tuy nhỏ nhưng là dụng cụ đo lường không thể thiếu của các bartender và barista, chúng sẽ giải quyết giúp bạn việc cân đong và quy đổi đơn vị đo lường trong mỗi công thức một cách dễ dàng nhất.

Jigger – Ly định lượng:

Đây là dụng cụ dùng để định lượng thành phần nguyên liệu của cocktail sao cho ly cocktail có hương vị cân bằng, thơm ngon và hấp dẫn. Có nhiều định mức tuỳ theo loại nhưng thường gặp là từ 1 đến 6 oz , phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay là loại có 2 đầu, đầu lớn 30ml đầu nhỏ 10ml.

hình ảnh ly jigger

Ca đánh sữa chia vạch:

Loai dụng cụ này được sử dụng trong pha chế cappuccino và latte art. Đây được biết đến là một dụng cụ cơ bản của Barista hỗ trợ đắc lực cho trong việc đánh sữa, tạo bọt để tạo ra những ly cà phê đẹp mắt sáng tạo và độc đáo.

Ca đong có tay cầm:

Mỗi ca đều có chia vạch ml, cup rõ ràng giúp bạn tiện dụng đo đếm chính xác. Dùng để đong nước, chất lỏng hoặc đong bột, ngũ cốc rất tiện lợi và chính xác.

hình ảnh ca đong

Thìa đong:

Bộ dụng cụ này có dung tích khác nhau giúp bạn đong đếm, đo lường chính xác tất cả các loại gia vị, nguyên liệu. Dụng cụ giúp đong nguyên liệu khô và lỏng với lượng nhỏ được tính bằng đơn vị thìa, gồm thìa canh (tablespoon), thìa cà phê (teaspoon) và nhỏ hơn như ½, ¼ hay ⅛ thìa cà phê. Khi đong nguyên liệu khô, bạn lưu ý múc đầy thành ngọn rồi gạt phẳng. Khi đong chất lỏng, bạn cũng nhớ múc đầy đến miệng thìa.

Có rất nhiều loại thức uống rất đơn giản và dễ pha chế, nhưng chỉ vì một chút sai sót ở phần đo lường nguyên liệu cũng đủ dẫn tới những thất bại không đáng có. Với những người mới bước chân vào học pha chế, lời khuyên cho bạn là nên ghi ra thật chi tiết các nguyên liệu và các cách quy đổi đo lường trước khi thực hiện.

Điểm: 4.8 (16 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn