Trải Nghiệm Cách Pha Café Bằng Bình V60 Đậm Chất Nghệ Thuật

Cách pha café bằng bình V60 được các Barista trên thế giới ứng dụng rộng rãi. Phương pháp pha café bằng dụng cụ thủ công này không chỉ giúp bạn tạo ra những tách café với hương vị hảo hạng mà còn thể hiện được các kỹ năng pha chế chuyên nghiệp của bạn.

Pha café bằng bình V60 mang đến cho tách café hương vị cuốn hút

Café là thức uống ra đời từ rất sớm, gắn liền với văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, người ta đã sáng tạo nên những dụng cụ và phương pháp pha chế cafe khác nhau. Các món café được pha chế ra mang hương vị thơm ngon, cuốn hút, được các tín đồ café trên thế giới đón nhận nồng nhiệt. Trong đó, bình V60 là một trong những dụng cụ pha café nghệ thuật, có thiết kế nhỏ gọn và thao tác đơn giản nên được sử dụng phổ biến. Vậy, là Barista tương lai, bạn đã biết kỹ thuật pha chế café bằng bình V60 chưa? Cùng trải nghiệm nghệ thuật pha café bằng dụng cụ V60 dưới đây nhé!

Bình pha café V60 là gì?

V60 là một dụng cụ pha café thủ công, sử dụng phương pháp chiết xuất café nhỏ giọt. Dụng cụ này thường được làm từ thủy tinh, sứ, gốm với 3 bộ phận chính, gồm: phễu lọc, giấy lọc và bình chứa café.

Trong đó, phễu lọc là bộ phận quan trọng nhất, thực hiện nhiệm vụ chiết xuất nước cốt café.

Phễu lọc bình V60 có hình tháp ngược, miệng phễu mở rộng một góc 60 độ, thành phễu được thiết kế với những đường gợn sóng. Kiểu thiết kế gợn sóng này có tác dụng tạo khoảng cách giữa thành phễu và giấy lọc, giúp café có không gian nở tối đa và dòng chảy café từ phễu xuống bình chứa lưu thông tốt hơn.

Bình V60 là dụng cụ pha chế café thủ công được ưa chuộng trên thế giới

Khi pha chế café bằng bình V60, các Barista có thể linh hoạt điều chỉnh hương vị café phù hợp với khẩu vị của nhiều người bằng cách thay đổi tốc độ rót của dòng nước. Nếu bạn rót nước pha café vào phễu chậm, đều và thời gian rót kéo dài thì café sau khi chiết xuất sẽ có hương vị nồng đậm. Ngược lại, nếu tốc độ rót nước vào phễu nhanh, vị café sẽ mỏng và tinh thiết hơn.

Khám phá nghệ thuật pha café bằng bình V60

Các lưu ý khi pha café bằng bình V60

Pha cafe bằng bình V60 mặc dù không đòi hỏi những kỹ thuật quá phức tạp. Tuy nhiên, để bạn có thể khai thác trọn vẹn hương vị thơm ngon nhất của hạt café, bạn phải nắm vững một số lưu ý dưới đây:

Thời gian chiết xuất: 2 – 3 phút (10 – 30gr café)

Tỉ lệ café và nước: 1:15 đến 1:17 ( tức là 1gr café, bạn sẽ cần đến 15 – 17ml nước để pha chế.

Độ xay café: medium – fine (xay ở mức độ vừa)

Độ rang café: light medium (rang ở mức độ trung bình)

Nhiệt độ nước: 91 – 96 độ C

3 bước pha café thơm ngon bằng bình V60

Chuẩn bị nguyên liệu

Sử dụng bình V60 pha café, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau: 20gr bột café, 300ml nước nóng, đường hoặc sữa tùy vào sở thích. Bột café bạn nên sử dụng loại nguyên chất, vừa được xay ra để đảm bảo được hương vị cho món đồ uống.

Xử lý giấy lọc

Bạn gấp giấy lọc theo đường nếp gấp đã có sẵn, đặt vào phễu. Tiếp theo, bạn rót một ít nước nóng vào bình để khử mùi giấy lọc, đồng thời, làm nóng dụng cụ, đảm bảo quá trình pha café, nhiệt độ nước ổn định giúp chiết xuất hương vị café tốt hơn.

Giấy lọc cần được khử mùi bằng nước nóng trước khi sử dụng

Chiết xuất café

Bạn cho bột café vào phễu đã lót giấy lọc, đặt lên bình chứa. Sau đó, bạn bắt đầu rót khoảng 40% lượng nước đã chuẩn bị vào phễu. Nước nên được rót theo chiều xoắn ốc từ trong ra ngoài để café ngấm nước. Sau khi rót xong, bạn đợi café nở đều.

Bạn nên sử dụng café xay ở mức độ medium khi pha bằng bình V60

Sau khi hỗn hợp café xuất hiện các bọt khí, bạn tiếp tục rót phần nước còn lại vào phễu. Lần rót nước này thực hiện tương tự lần đầu tiên nhưng thời gian kéo dài hơn, khoảng 2 phút.

Thao tác khi rót ảnh hưởng rất lớn đến hương vị café chiết xuất

Cuối cùng, bạn chỉ cần đợi khoảng 30 giây là café đã được chiết xuất hoàn hảo. Tùy vào sở thích, khi thưởng thức, bạn có thể thêm vào café ít đường hoặc sữa nhé!

Café pha bằng bình V60 có hương thơm nồng nàn, vị ngọt hậu, ít chua

Dụng cụ pha chế café thủ công V60 ra mắt cách đây 12 năm. Hiện tại, dụng cụ này đã có mặt tại hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới. Các phiên bản V60 mới nhất được làm từ đồng có khả năng dẫn nhiệt nhanh, giữ nhiệt tốt hơn nên việc chiết xuất café hiệu quả hơn.

Dự đoán, trong tương lai, các món café pha bằng dụng cụ thủ công sẽ càng được ưa chuộng, trở thành xu hướng café không thể bỏ qua trên toàn thế giới. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành Barista có thể làm việc trong môi trường quốc tế, học phương pháp pha chế café bằng dụng cụ thủ công là bước đệm giúp bạn thành công.

Đăng ký ngay khóa học Barista tại Dạy Pha Chế Á Âu để được cung cấp những kiến thức, kỹ năng pha chế café tiêu chuẩn quốc tế. Mọi thông tin chi tiết về khóa học, mời bạn gọi điện đến hotline 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc để lại thông tin cá nhân bên dưới để được tư vấn cụ thể hơn, bạn nhé!

Trung bình: 5 (8 bình chọn)

Tác giả: Nhan Phung Phuoc

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Ý kiến của bạn

 
 
Tư vấn trực tuyến