Cây đục đá – Dụng cụ tạo hình chuyên nghiệp

Đá dùng cho cocktail thường có nhiều hình thù khác nhau như đá hình trụ, đá bào, đá dạng hình cầu, đá viên, đá vảy… để tạo nên nhiều hình dạng đặc sắc cho đá, các Bartender hầu như đều tự tay điêu khắc, đục đẻo bằng những dụng cụ pha chế chuyên dụng của Bartender.

Không phải bất cứ loại đá nào cũng có thể sử dụng với nhiều thức uống khác nhau, với mỗi viên đá sở hữu hình dạng riêng sẽ được ứng dụng cho vài món thực sự phù hợp. Chính vì thế, việc điêu khắc đá cho thức uống là rất cần thiết đối với các Bartender khi tiến hành pha chế thức uống phục vụ khách hàng. Quá trình điêu khắc đá của Bartender đòi hỏi cần phải có sự hỗ trợ từ dụng cụ tạo hình khối đá.

Cây đục đá tạo hình chuyên dụng

Dụng cụ tạo hình khối đá thường được các Bartender sử dụng phổ biến nhất có thể kể đến là cây đục đá 3 chia hoặc 6 chia. Cây đục đá có hình dạng dài kích thước từ 20,5 – 23 cm với hai đầu, một đầu được làm bằng bằng thép không gỉ 18-8, đầu còn lại là cán cằm có gắn gỗ chắc chắn.

Với thiết kế nhỏ gọn, đơn giản và dễ sử dụng, công cụ hỗ trợ này sẽ giúp bạn có thể tạo hình các khối đá lớn trở thành những tác phẩm điêu khắc với độ chính xác cao, dễ dàng và thuận tiện khi sử dụng.

Cây đục đá tạo hình chuyên dụng có kích thước từ 20,5 – 23 cm được làm bằng bằng thép không gỉ và gỗ chắc chắn

Khi nào nên sử dụng cây đục đá tạo hình?

Bỏ qua các loại nguyên liệu chính thì theo các Bartender nước đá là một trong những thành phần không thể thiếu khi pha chế một ly cocktail tuyệt vời. Ngoài công dụng chính là làm lạnh, đá khi tan chảy sẽ trở thành một nguyên liệu mới góp phần tạo nên hương vị của thức uống. Nếu không khéo léo sử dụng đúng cách hay chọn lựa loại đá chưa phù hợp sẽ vô tình làm ảnh hưởng tới mùi vị cũng như chất lượng của đồ uống.

Chính vì thế, với các Bartender ngoài việc pha chế thức uống thì quá trình điêu khắc, tạo hình khối đá cũng là cả một nghệ thuật. Đối với mỗi loại đá sẽ có ứng dụng với một số thức uống nhất định. Điển hình là những loại rượu mạnh đắt tiền, nếu sử dụng với đá bào hoặc đá viên có kích thước nhỏ sẽ rất mau tan thành nước, từ đó dẫn đến loãng rượu và làm mất đi hương vị cay nồng đặc trưng.

Tham khảo thêm: Khóa học Bartender chuyên nghiệp tại TP.HCM

Trong trường hợp này nếu sử dụng những viên đá có kích thước lớn đã được điêu khắc có hình cầu hoặc hình vuông, sẽ làm giảm thiểu quá trình tan chảy, điều này sẽ giữ cho hương vị rượu được cân bằng hơn và đảm bảo độ lạnh hợp lí.

Với những khối đá có kích thước lớn sẽ làm giảm thiểu quá trình tan chảy giúp cân bằng hương vị thức uống

Lưu ý khi sử dụng và cách bảo quản

Khi vô tình bắt gặp cảnh một Bartender đang miệt mài tạo hình khối đá, chắc chắn bạn sẽ bị thu hút bởi những thao tác dứt khoác, đẹp mắt.

Nhưng để trở nên chuyên nghiệp trong mọi hành động đòi hỏi sự khéo léo cùng kỹ năng chuyên nghiệp của một Bartender đẳng cấp. Chính vì thế, nếu bạn là một tay nghiệp dư thì nên hết sức lưu ý và cẩn thận khi sử dụng, để tránh mắc phải những sự cố đáng tiếc.

Khi mới tập tành điêu khắc tốt nhất nên lót một chiếc khăn hoặc tấm vải sạch, dày dặn phía dưới khối đá hoặc dùng kẹp gắp để không làm tay bạn bị lạnh cống và tránh bị mũi nhọn của cây đục đá đâm trúng. Những thao tác của bạn lúc tạo hình khi mới học nên chậm rãi, sau đó quen dần hãy tăng tốc độ như vậy sẽ đảm bảo an toàn hơn. Ngoài ra, vẫn còn cách đơn giản hơn để bạn có thể thỏa sức sáng tạo với các khối đá chính là tham gia khóa học Bartender ngắn hạn chuyên nghiệp để được cung cấp những kiến thức, kỹ năng pha chế thức uống cùng kỹ thuật tạo hình khối đá độc đáo.

Khi mới tập tành điêu khắc các bạn nên lưu ý cẩn thận để tránh nguy hiểm

Cây đục đá có thiết kế đơn giản vì thế sau khi sử dụng bạn có thể dễ dàng vệ sinh. Mặc dù phần thân chính được làm bằng loại thép không gỉ chất lượng cao, nhưng với phần cán cằm là gỗ tốt nhất sau khi cọ rửa bạn nên để nơi khô ráo, thoáng khí tránh ẩm móc để không làm hư hỏng dụng cụ.

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết ở trên có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về cây đục đá cũng như cách ứng dụng và phương pháp bảo quản đúng cách. Và bây giờ nếu muốn thực hành tạo hình với khối đá thì bạn hãy tậu cho mình một cây đục chất lượng, kèm theo đó là đăng ký ngay khóa học đào tạo Bartender chuyên nghiệp để học hỏi kỹ năng từ những chuyên gia thực thụ nhé.

Các kỹ năng khác của Bartender mà bạn có thể tham khảo:

Bạn có thểm tham khảo thêm dòng máy làm đá tinh khiết để cập nhật kiến thức cho mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Trung bình: 5 (8 bình chọn)

Tác giả: Nhan Phung Phuoc

Tôi làm việc trong lĩnh vực F&B, có hơn 4 năm kinh nghiệm nghiên cứu và truyền tải các nội dung về Pha Chế cho người đọc. Tôi dành mối quan tâm đặc biệt đối với những kiến thức, kỹ năng pha chế kèm với đó là cách sử dụng nguyên liệu pha chế, cách xử lý nguyên liệu khoa học để đồ uống thơm ngon, đẹp mắt và tiết kiệm hơn.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!